PTE Listening: Cấu Trúc Bài Thi Và Các Tips Để Đạt Điểm Cao

Posted on 24/01/2024 by Moni PTE Magic


Phần thi PTE Listening sẽ kiểm tra năng lực nghe hiểu tiếng Anh của bạn trong các hoàn cảnh khác nhau, ví dụ như trong bài giảng hoặc cuộc trò chuyện hằng ngày.

Hiểu được cấu trúc bài thi, cách tính điểm cũng cũng như nắm được một vài tips làm bài sẽ giúp bạn đạt điểm cao hơn.

Phần thi Listening bao gồm 8 phần. Trước khi tham gia thi thật, hãy cùng khám phá bài viết hướng dẫn dưới đây của PTE Magic để vượt qua bài thi với kết quả cao nhất.

Xem thêm:

Cấu trúc và cách tính điểm bài thi PTE Listening

Summarize Spoken Text (Tóm tắt văn bản nói)

Summarize Spoken Text

Summarize Spoken Text  là phần thi đầu tiên trong bài thi Listening. Trước tiên, bạn sẽ được nghe một đoạn băng dài từ 60 – 90 giây.

Sau đó, bạn có 10 phút để tóm tắt lại đoạn ghi âm vừa được nghe. Phần tóm tắt này có độ dài khoảng 50-70 từ.

Câu trả lời của bạn sẽ được đánh giá dựa trên 5 yếu tố: nội dung, hình thức, ngữ pháp, từ vựng và chính tả. Mỗi tiêu chí này chiếm tối đa 2 điểm trên tổng số điểm là 10 điểm.

Để đạt điểm cao, phần tóm tắt của bạn cần truyền tải được những nội dung quan trọng trong bản ghi âm, được trình bày với cấu trúc chặt chẽ, không có lỗi ngữ pháp, sử dụng từ vựng rộng và không mắc lỗi chính tả.

Multiple Choices & Multiple Answers (Câu hỏi lựa chọn với nhiều câu trả lời)

Multiple Choices & Multiple Answers

Trong bài thi thứ 2 này, thí sinh sẽ nghe một đoạn văn dài từ 40 đến 90 giây. Sau đó, bạn cần trả lời một câu hỏi trắc nghiệm với nhiều đáp án được đưa ra. Trong đó, sẽ có nhiều hơn một đáp án đúng.

Bạn có thể đưa ra câu trả lời bằng cách click chuột vào lựa chọn tương ứng. Lưu ý rằng, bạn chỉ có thể nghe đoạn ghi âm một lần, do đó hãy cố gắng tập trung để nghe hiệu quả nhất.

Thí sinh sẽ nhận được 1 điểm cho mỗi câu trả lời chính xác. Tuy nhiên, nếu lựa chọn câu trả lời sai bạn cũng sẽ bị trừ một điểm. Do đó, bạn hoàn toàn có thể nhận điểm 0 trong phần thi này nếu không cẩn thận. Đây cũng là mức điểm thấp nhất của phần thi, không có số điểm âm trong PTE.

Fill In The Blanks (Điền vào chỗ trống)

Fill In The Blanks

Phần thi này sẽ đánh giá cả kỹ năng nghe và viết của thí sinh.

Bạn sẽ có khoảng 7 giây để đọc lướt qua đoạn văn trước khi nghe đoạn ghi âm dài khoảng 30-60s.

Trong khi nghe, bạn cần điền những từ còn thiếu vào đoạn văn được cho trước. Với mỗi từ chính xác (không mắc lỗi chính tả), bạn sẽ nhận được 1 điểm. Trong phần này, bạn sẽ không bị trừ điểm nếu điền sai đáp án.

Highlight Correct Summary (Chọn tóm tắt chính xác)

Highlight Correct Summary

Trong phần này, bài thi sẽ đưa ra một câu hỏi trắc nghiệm. Bạn có 10 giây để đọc lướt qua câu hỏi và câu trả lời tương ứng trước khi đoạn ghi âm (dài 30-90 giây) được phát.

Nhiệm vụ của bạn là lựa chọn đáp án phản ánh đầy đủ nhất nội dung của đoạn ghi âm. Trong phần này, bạn sẽ nhận được 1 điểm với câu trả lời đúng và không được điểm nếu lựa chọn đáp án sai.

Multiple Choices & Single Answer (Câu hỏi lựa chọn một đáp án)

Multiple Choices & Single Answer

Gần tương tự với dạng bài Multiple Choices & Multiple Answers, ở phần này, bạn cũng được nghe một đoạn ghi âm dài 30-60s và trả lời câu hỏi trắc nghiệm liên quan đến nội dung phần nghe.

Điểm khác biệt là thay vì chọn nhiều đáp án thì dạng bài này chỉ có duy nhất một câu trả lời đúng. Thí sinh có thể đưa ra lựa chọn của mình bằng cách click chuột vào câu trả lời mong muốn.

Nếu muốn thay đổi đáp án, bạn chỉ cần click chuột lại vào lựa chọn tương ứng.

Bạn sẽ nhận được 1 điểm nếu đưa ra đáp án chính xác và không được điểm nếu lựa chọn đáp án sai.

Select Missing Word (Chọn từ còn thiếu)

Select Missing Word

Ở phần này, bạn sẽ được nghe một đoạn ghi âm dài từ 20 đến 70 giây. Nhiệm vụ của bạn là đoán từ còn trong đoạn văn. Trong quá trình nghe, từ còn thiếu sẽ được thay bằng tiếng “bíp”.

Bài thi sẽ cung cấp một danh sách từ để bạn lựa chọn. Nếu chọn đúng đáp án, bạn sẽ nhận được 1 điểm. Nếu chọn sai, thí sinh sẽ không được điểm.

Highlight Incorrect Words (Lựa chọn từ không đúng)

Highlight Incorrect Words

Với dạng bài này, đề thi sẽ đưa ra một đoạn văn bản và một đoạn ghi âm (dài khoảng 15-50s) tương ứng với phần văn bản đó. 

Tuy nhiên, đoạn văn được cung cấp sẽ có một vài điểm khác so với nội dung đoạn băng.

Trong quá trình nghe, bạn cần tìm ra được đâu là từ được dùng không đúng đó.

Trước khi nghe, bạn sẽ có khoảng 10 giây để đọc lướt qua văn bản.

Với mỗi lựa chọn đúng, thí sinh sẽ được 1 điểm. Nhưng với mỗi lựa chọn sai, bạn cũng sẽ bị mất 1 điểm. Điểm số thấp nhất cho dạng bài này là 0.

Write From Dictation (Viết lại câu văn nghe được)

Write From Dictation

Đây là dạng bài cuối cùng, cũng là kiểu câu hỏi khó nhất trong bài thi PTE Listening.

Tương tự với các phần khác, thí sinh cũng sẽ được nghe một đoạn ghi âm dài dưới 5s, thường chỉ là một câu. Nhiệm vụ của bạn là gõ lại những gì mình nghe được tại ô trả lời.

Câu trả lời buộc phải chưa toàn bộ từ được đọc trong file ghi âm, không được thừa hay thiếu. Bạn viết đúng bao nhiêu từ so với bản ghi thì sẽ nhận được bấy nhiêu điểm.

Nếu câu trả lời của bạn giống 100% với nội dung của đoạn băng, bạn sẽ nhận được số điểm tối đa cho phần này. Tuy nhiên, nếu có lỗi chính tả trong câu trả lời thì sẽ được tính là lỗi sai.

8 tips để vượt qua phần thi PTE Listening

Kiểm tra lại ngữ pháp và chính tả

Hãy đảm bảo rằng câu trả lời của bạn đúng ngữ pháp và có nghĩa. Cùng với đó, bạn cũng cần kiểm tra kỹ lỗi chính tả, sử dụng dấu câu hợp lý để câu trả lời mạch lạc và chính xác lớn.

Ghi lại những ý chính và chi tiết quan trọng

Nghe cần bao gồm cả việc nắm bắt ý chính và các chi tiết bổ trợ. Chỉ nắm được thông tin chung chung là chưa đủ cho phần thi này.

Bạn nên ghi lại một vài ví dụ hoặc các ý bổ sung cho ý chính của đoạn ghi âm.

Tuy nhiên, đừng cố gắng ghi lại toàn bộ những gì bạn nghe được. Điều này hao tổn cả sức lực và thời gian nhưng cũng không quá cần thiết. Thay vào đó, bạn hãy chỉ ghi lại những keyword quan trọng thôi.

Nghe để hiểu, không chỉ để biết

Khi nghe, bạn nên tập trung để hiểu được ý của người nói chứ không chỉ đơn thuần chắp ghép những từ nghe được vào với nhau.

Hãy cố gắng lựa chọn những phương án diễn tả sát nhất ý nghĩa tổng quan hay thông điệp chính của đoạn băng.

Để làm được điều này, bạn có thể luyện tập thông qua việc xem các bộ phim tiếng Anh, tin tức hay talk show để nâng cao khả năng nghe hiểu.

Đọc lướt qua đoạn văn, câu hỏi và đáp án cho trước

Hãy tận dụng tốt khoảng thời gian ngắn trước khi bản audio được phát để đọc lượt qua phần văn bản được cung cấp.

Việc này sẽ giúp bạn nắm được chủ đề tổng quan của đoạn ghi âm cũng như những từ khoá quan trọng bạn cần lưu ý trong quá trình nghe.

Tập trung vào những thông tin cần thiết

Người nói có thể đánh lừa thí sinh bằng những thông tin không kiên quan trước thay vì tập trung vào từ khóa chính. Do đó, bạn hãy lưu ý để nắm được ý chính của đoạn băng ở thời điểm thích hợp.

Đừng ngại thay đổi câu trả lời

Đôi khi câu trả lời ban đầu của bạn có thể không phải là phương án đúng. 

Bạn có thể cân nhắc và thay đổi lựa chọn nếu bạn nghĩ rằng một phương án khác có thể chính xác hơn.

Do đó, hãy cố gắng kiểm tra lại câu trả lời một lần và điều chỉnh chúng (nếu cần) để đạt được kết quả tốt hơn.

Sử dụng con trỏ chuột để theo dõi 

Để duy trì sự tập trung trong khi nghe, bạn có thể dùng con trỏ chuột theo phần đoạn văn tương ứng trong khi đoạn ghi âm đang chạy.

Cách thức này có thể giúp bạn duy trì sự tương tác, bắt kịp tốc độ phát của đoạn ghi âm, đặc biệt là với những đoạn văn dài.

Gõ những từ ghi nhớ được theo một trật tự đúng

Đối với những câu hỏi yêu cầu gõ lại, bạn cần đảm bảo rằng từ ngữ xuất hiện trong đầu bạn có một thứ tự đúng. Sự chính xác trong chính tả và thứ tự đều cần thiết để ghi điểm.

Hãy kiểm tra lại 2 lần để chắc chắn rằng những gì bạn gõ ra khớp với những điều bạn nghe được.

Một số lỗi sai phổ biến khi làm bài PTE Listening

PTE Listening Cấu Trúc Bài Thi Và Các Tips Để Đạt Điểm Cao

Không chú ý thời gian

Một trong những lỗi sai phổ biến nhất của thí sinh là không chú ý thời gian. 

Khi làm bài thi, bạn chỉ có một khoảng thời gian nhất định để nghe và trả lời. Nếu không thể quản trị thởi gian một cách hợp lý, bạn có thể sẽ phải chọn bừa đáp án để kịp giờ thay thậm chí không hoàn thành bài thi. 

Do đó, hãy phân bổ thời gian một cách thông minh nhất để vừa nghe, tư duy đáp án và thực hiện thao tác lựa chọn trên máy tính.

Sai chính tả

Lỗi chính tả là sai lầm thường thấy nhất của thí sinh thi bài Nghe. Bài thi không chỉ đánh giá kỹ năng nghe của thí sinh mà còn cả kỹ năng viết. Có quá nhiều lỗi chính tả trong bài thi chắc chắn sẽ làm mất điểm của bạn.

Do đó, tốt hơn hết hãy cố gắng học từ vựng một cách chính xác và kiểm tra lại câu trả lời để đảm bảo rằng nó không mắc bất kỳ lỗi nào.

Ghi chú theo từng từ

Trong một số bài thi cần ghi chú, nhiều thí sinh chỉ viết từng từ một xuống bản nháp. Đây là một sai lầm rất phổ biến. Cách ghi chú này không những làm mất thời gian mà còn khiến bạn khó theo dõi được ý chính hoặc ý bổ trợ của đoạn ghi âm.

Thay vào đó, hãy tập trung và ghi lại những ý quan trọng và thông tin liên quan. Việc này sẽ giúp bạn có được một bản ghi chú chính xác và có nghĩa hơn.

Tổng kết

Phần thi PTE Listening là một yếu tố rất quan trọng để đánh giá khả năng tiếng Anh của thí sinh. Nắm được cấu trúc, cách tính điểm cũng như những chiến thuật làm bài sẽ giúp bạn tiếp cận tốt hơn với bài thi. 

Đừng quên nghe một cách cẩn thận, chú ý về thời gian và giới hạn từ ngữ để hoàn thành phần thi một cách tốt nhất.

Điểm số không chỉ được tạo nên nhờ nội dung câu trả lời mà còn bao gồm cả cấu trúc, ngữ pháp, từ vựng và chính tả. 

Do đó, bạn hãy cố gắng duy trì sự tập trung giữa cả việc nghe, ghi chú và đưa ra một câu trả lời chính xác, mạch lạc nhé.

green iguana
Moni PTE Magic

My name is Moni, and I am a seasoned PTE teacher with over 6 years of experience. I have helped thousands of students overcome their struggles and achieve their desired scores. My passion for teaching and dedication to my student’s success drives me to continually improve my teaching methods and provide the best possible support. Join me on this journey toward PTE success!


More from PTE Magic

Các Mẹo Làm Bài PTE Reading Multiple Choice Single Answer

Các Mẹo Làm Bài PTE Reading Multiple Choice Single Answer

Những ai muốn vào các trường đại học hoặc định cư tại nước ngoài sẽ phải tham gia kỳ thi PTE. Hiện nay, khoảng hơn 3000 học viện, trường đại học và các tổ chức chuyên nghiệp dùng PTE để đánh giá năng lực tiếng Anh của học sinh. Bài thi gồm 3 phần – […]

Bài Thi PTE Reorder Paragraphs: Các Mẹo Để Đạt Điểm Cao

Bài Thi PTE Reorder Paragraphs: Các Mẹo Để Đạt Điểm Cao

Reorder Paragraphs là một dạng câu hỏi làm khó nhiều thí sinh trong bài thi PTE Reading. Thông thường, thí sinh sẽ không thể đạt được điểm cao hoặc thậm chí bỏ qua phần thi này nếu thời gian quá eo hẹp. Dạng bài này yêu cầu kỹ năng đọc và quản lý thời gian […]

Mẹo Làm Bài Thi PTE Reading Multiple Choice Multiple Answer

Mẹo Làm Bài Thi PTE Reading Multiple Choice Multiple Answer

Trái ngược với suy nghĩ của nhiều người, PTE Multiple Choice Multiple Answer (Câu hỏi trắc nghiệm có nhiều đáp án) thường khó hơn so với dạng single-answer (chỉ có 1 đáp án đúng), vì hầu hết thí sinh gặp khó khăn khi áp dụng phương pháp loại trừ hoặc các kỹ năng tương tự […]

PTE Reading Fill In The Blanks: Tổng Quan Bài Thi

PTE Reading Fill In The Blanks: Tổng Quan Bài Thi

Dạng bài gap-filling (điền vào chỗ trống) là một trong các nội dung chính của bài thi PTE Reading. Nó sẽ đánh giá vốn từ vựng và khả năng xác định lập luận trong một văn bản cho trước. Quản trị thời gian cũng là chìa khoá để dẫn tới thành công. Bạn sẽ không […]

Bài Thi PTE Academic: Cấu Trúc, Cách Thi & Update Mới Nhất

Bài Thi PTE Academic: Cấu Trúc, Cách Thi & Update Mới Nhất

Nếu bạn đang tìm kiếm một bài kiểm tra trình độ tiếng Anh quốc tế, đừng nên bỏ qua bài thi PTE. Mặc dù PTE chưa phổ biến rộng rãi như IELTS hay TOEFL, nhưng bài thi tiếng Anh này sẽ là một lựa chọn tiết kiệm hơn rất nhiều. Bài viết này của PTE […]

PTE Reading: Cấu Trúc, Tips Luyện Tập & Câu Hỏi Thi Thử

PTE Reading: Cấu Trúc, Tips Luyện Tập & Câu Hỏi Thi Thử

Phần Đọc (Reading) trong bài thi PTE được đánh giá là ít thách thức hơn so với bài thi Viết và Nói vì nó không yêu cầu sự sáng tạo hay tư duy nhanh nhạy. Tuy nhiên, thí sinh vẫn vừa phải làm bài, vừa cần quản trị thời gian một cách hiệu quả. Đó […]