4 Tips Để Chinh Phục Bài Thi PTE Highlight Correct Summary

Posted on 24/01/2024 by Moni PTE Magic


PTE Highlight Correct Summary là dạng câu hỏi yêu cầu thí sinh tìm ra đoạn văn bản tóm tắt chính xác nhất với file audio cho trước. Đây là một phần thi thách thức với nhiều người.

Để đạt được điểm cao trong phần này, bạn cần có một kỹ năng nghe tốt, tư duy phản biện lẫn phương pháp làm bài hiệu quả.

Trong bài viết dưới đây, PTE Magic sẽ gợi ý một số tips hiệu quả, giúp bạn đạt điểm cao trong câu hỏi này.

Bằng cách hiểu về cấu trúc cũng như chiến lược tiếp cận bài test, bạn có thể cải thiện đáng kể kết quả bài thi PTE của mình.

Xem thêm:

Cấu trúc và cách tính điểm của phần thi PTE Highlight Correct Summary 

Highlight Correct Summary

Highlight Correct Summary là một dạng câu hỏi trong bài thi PTE Listening. Bạn sẽ nghe một đoạn ghi âm dài khoảng 30-90 giây.

Sau đó, đề bài sẽ đưa ra một vài tóm tắt, thí sinh cần lựa chọn phương án phù hợp với nội dung vừa nghe. Tương tự với nhiều phần thi khác, ở dạng này, bạn chỉ được nghe file ghi âm duy nhất 1 lần.

Mỗi phương án đưa ra thường dài khoảng 60 từ. Thí sinh sẽ nhận được 1 điểm cho mỗi đáp án đúng (không bị phạt nếu chọn sai hoặc không chọn đáp án).

Câu hỏi này chủ yếu đánh giá khả năng Nghe và Đọc của thí sinh. Bạn cần hiểu và phân tích thông tin trong đoạn ghi âm để chọn ra phần tóm tắn đúng nhất.

Các tips cho câu hỏi Highlight Correct Summary

4 Tips Để Chinh Phục Bài Thi PTE Highlight Correct Summary

Trước khi nghe

Bạn sẽ có 10 giây nghỉ giữa 2 phần trong kỳ thi PTE. Bước khi đoạn băng chạy, đây là khoảng thời gian thích hợp để bạn đọc lướt ra các phương án lựa chọn. Điều này sẽ giúp bạn nắm được nội dung tổng thể của đoạn ghi âm.

Tuy nhiên, tránh suy đoán đáp án đúng trong thời gian này vì nếu chưa nghe file ghi âm thì nó sẽ không có giá trị lắm.

Trong khi nghe

 • Rèn luyện kỹ năng nghe: Đây là một điều rất quan trọng. Bạn cần nắm bắt nhanh những ý chính của người nói như họ lo lắng về điều gì cùng những ví dụ và lý lẽ giải thích cho suy nghĩ của họ. Điều này có thể giúp bạn chọn đáp án hiệu quả hơn.
 • Sự lặp lại: Hãy chú ý tới những từ ngữ được lặp lại trong đoạn băng. Khi người nói nhắc nhiều về một từ hay cụm từ và diễn giải về một ý tưởng cụ thể thì nó thường là ý quan trọng trong bài.
 • Các gợi ý: Bạn cũng nên chú ý tới các tín hiệu mà người nói dùng để làm nổi bật những ý chính trong bài. Những gợi ý này có thể giúp bạn tìm ra những chi tiết quan trọng.
 • Tóm tắt: Thông thường, tới cuối đoạn audio, người nói sẽ tóm tắt lại nội dung chính của bài. Tập trung vào phần này là một ý tưởng khôn ngoan vì nó có thể hướng trực tiếp tới đáp án đúng.
 • Sự thay đổi trong tông giọng: Đây là điều tiếp theo bạn nên lưu ý. Tone giọng thay đổi có thể là một gợi ý về nội dung đoạn băng.
 • Tập trung: Nguyên tắc cơ bản nhất khi làm bài nghe là duy trì sự tập trung. Hãy cố gắng xua đi sự xao nhãng và tập trung vào đoạn audio.
 • Ghi chú: Trong khi nghe, ghi lại các ý chính là điều cần thiết. Tuy nhiên, hãy nhớ rằng chỉ nên ghi lại những ý chính nhất của đoạn audio, đừng cố gắng ghi toàn bộ những gì đoạn băng phát.

Sau khi nghe

 • Đọc kỹ các đáp án: Sau khi nghe, hãy đọc các tóm tắt được cung cấp thật kỹ. Ở bước này, bạn có thể so sánh phần ghi chú với các lựa chọn để tìm ra đáp án đúng.
 • Dùng phương pháp loại trừ: Hãy bắt đầu trả lời câu hỏi bằng cách loại trừ các phương án khác với nội dung bạn đã ghi chú. Tuy nhiên, hãy cẩn thận với các bẫy có thể có. Nhiều bài thi sẽ sử dụng từ đồng nghĩa và trái nghĩa để đánh lừa thí sinh. 
 • Xem xét và quyết định: Ngay khi thu hẹp phương án, bạn cần cân nhắc giữa các câu trả lời còn lại. Hãy lựa chọn đán án phù hợp nhất với phần ghi chú và nội dung của đoạn audio.
 • Chuyển sang câu hỏi kế tiếp: Sau khi lựa chọn đáp án cuối cùng, nhấn “Next” để chuyển sang câu hỏi tiếp theo.

Luyện tập kỹ năng nghe nói chung

Tốt hơn hết, bạn nên luyện tập kỹ năng nghe chung để cải thiện kết quả của bài thi này. Hãy cố gắng làm quen với các dạng câu hỏi và các bản ghi mà bạn có thể gặp trong bài thi.

Có nhiều nguồn để bạn bắt đầu làm quen như podcast, radio hay các website tin tức quốc tế.

Đề bài thường đưa ra các đoạn băng ngắn nên bạn có thể lựa chọn các mẩu tin mà bản thân thấy hứng thú để luyện tập. Điều này sẽ giúp bạn có động lực học hơn.

TED talk có thể là một lựa chọn tối ưu cho bạn, đặc biệt là khi tập trung vào các đoạn băng ngắn khoảng 30-90 giây.

Sau khi nghe, hãy viết ra những ý chính của đoạn audio, sau đó, dùng scipt được cung cấp để đánh giá xem bạn hiểu đúng bao nhiêu phần trăm.

Ngoài ra, bạn có thể luyện tập với các bài thi thử hoặc trên ngân hàng đề thi thật tại nền tảng của PTE Magic. Tất cả các câu hỏi được cung cấp đều dựa trên bài thi chính thức.

Hãy nhớ rằng sự kiên trì là chìa khoá thành công. Luyện tập càng nhiều, tiến bộ càng lớn. Bạn có thể sử dụng các tài liệu học thuật như file script của phần Listening để cải thiện.

FAQs

Nên tránh những điều gì khi làm câu hỏi Highlight Correct Summary?

Một trong những lỗi sai phổ biến nhất trong câu hỏi này là đặt nhầm vị trí con trỏ chuột. Do đó, hãy giữ con trỏ chuột đúng tại đầu đoạn văn bản trước khi đoạn băng phát. Điều này sẽ đảm bảo bạn sẵn sàng điền đáp án ngay khi audio chạy.

Đâu là phần khó nhất trong bài thi PTE Listening?

Writing có thể là phần thử thách nhất trong bài thi PTE, sau đó là Reading. Bài thi Writing khó bởi nó có thể ảnh hưởng tới điểm phần Reading. Mắc lỗi sai ngữ pháp hay khi tóm tắt đoạn văn có thể làm giảm điểm của bạn trong cả hai phần.

Reading cũng là một bài thi khó, chủ yếu bởi nó có nhiều câu hỏi về collocations.

Luyện tập các kỹ năng này sẽ rất tốn thời gian, đặc biệt nếu bạn không sống trong môi trường thường xuyên tiếp xúc với tiếng Anh. Do đó, Writing và Reading là hai phần khó nhất đối với thí sinh thi PTE.

Tổng kết

Tóm lại, hoàn thành tốt câu hỏi PTE Highlight Correct Summary là điều rất quan trọng để thành công trong kỳ thi PTE. Phần này yêu cầu bạn lựa chọn đoạn tóm tắt phù hợp nhất với nội dung được nghe. Để cải thiện điểm số bài thi này, bạn cần luyện tập chăm chỉ.

Hãy cố gắng nghe tiếng Anh từ nhiều nguồn như podcast, tin tức,… để làm quen với các accent khác nhau. Cùng với đó, bạn cũng có thể luyện kỹ năng đọc để hiểu kỹ các tóm tắt được đưa ra. Điều này sẽ giúp bạn của thiện điểm Listening nói riêng cũng như kỹ năng tiếng Anh nói chung.

green iguana
Moni PTE Magic

My name is Moni, and I am a seasoned PTE teacher with over 6 years of experience. I have helped thousands of students overcome their struggles and achieve their desired scores. My passion for teaching and dedication to my student’s success drives me to continually improve my teaching methods and provide the best possible support. Join me on this journey toward PTE success!


More from PTE Magic

Có Thể Phúc Khảo PTE Không? Làm Thế Nào Để Phúc Khảo?

Có Thể Phúc Khảo PTE Không? Làm Thế Nào Để Phúc Khảo?

Trong hầu hết các trường hợp, kết quả điểm PTE phản ánh trình độ tiếng Anh của thí sinh. Tuy nhiên, có thể sẽ có những thí không hài lòng với điểm số nhận được. Vậy bạn có thể yêu cầu phúc khảo điểm PTE trong trường hợp này không?  Hướng dẫn này của PTE […]

3 Bước Tra Điểm Thi PTE Chính Xác Nhất

3 Bước Tra Điểm Thi PTE Chính Xác Nhất

Quãng thời gian chờ đợi sau khi thi PTE là một chuỗi những nỗi lo của thí sinh mà ai cũng phải trải qua. Thực tế, chỉ khoảng 2 đến 5 ngày là bạn đã nhận được kết quả thi rồi nên khoảng thời gian đó cũng không kéo dài quá lâu.  Bây giờ, hãy […]

Thang Điểm Thi PTE, Cách Tính Điểm Thi PTE Mới Nhất

Thang Điểm Thi PTE, Cách Tính Điểm Thi PTE Mới Nhất

Chúng ta đều biết rằng điểm số PTE có thể dao động từ 10-90 điểm. Tuy nhiên, không phải mọi thí sinh đều nắm được cách mỗi bài thi và dạng câu hỏi được tính điểm. Hiểu được điều này là chìa khoá quan trọng giúp bạn đặt ra mục tiêu phù hợp, từ đó […]

Cách Dùng Ngân Hàng Câu Hỏi PTE Để Tối Ưu Điểm Số

Cách Dùng Ngân Hàng Câu Hỏi PTE Để Tối Ưu Điểm Số

Ngân hàng câu hỏi PTE là một cánh cửa dẫn đường cho thí sinh tới những câu hỏi được lặp lại nhiều nhất trong kỳ thi PTE, giúp bạn làm quen với dạng bài.  Tuy nhiên, bạn có thể sẽ thiếu chìa khóa để mở cánh cửa đó nếu không biết cách sử dụng ngân […]

Nâng Cao Điểm PTE Với 3 Tài Liệu Luyện Tập Đáng Tin Cậy Này

Nâng Cao Điểm PTE Với 3 Tài Liệu Luyện Tập Đáng Tin Cậy Này

Một trong những mối quan tâm lớn nhất của các thí sinh dự thi PTE là làm thế nào để tự học và vượt qua kỳ thi. Đừng quá lo lắng; tài liệu thực hành PTE sẽ là chiếc la bàn chỉ đường, giúp bạn vượt qua chặng đường học tập khó khăn để đạt […]

Tai Nghe Và Micro Thi PTE: Cách Sử Dụng Để Đạt Điểm Cao

Tai Nghe Và Micro Thi PTE: Cách Sử Dụng Để Đạt Điểm Cao

Dù bị nhiều người đánh giá thấp nhưng tai nghe vẫn đóng góp một phần không nhỏ vào số điểm PTE của thí sinh, đặc biệt đối với bài thi Listening và Speaking. Hãy tưởng tượng bạn tham gia thi với một đôi tai nghe và mic kém chất lượng. Bạn có thể bỏ lỡ […]