8 Mẹo Ghi Điểm Tối Đa Với PTE Summarize Spoken Text

Posted on 24/01/2024 by Moni PTE Magic


Summarize spoken text là một phần thi không hề dễ của bài thi PTE khi bạn cần nghe và hiểu nội dung của bản ghi học thuật và tóm tắt lại ý chính của nó.

Hoàn toàn dễ hiểu nếu bạn gặp khó khăn với câu hỏi này.

Tuy nhiên, bài viết dưới đây của PTE Magic có thể gợi ý một số chiến lược hiệu quả để dễ dàng vượt qua câu hỏi này.

Xem thêm:

Tổng quan về PTE Summarize Spoken Text

Summarize Spoken Text là gì?

Summarize Spoken Text

Trong phần thi này bạn cần nghe một đoạn ghi âm khá phức tạp bằng tiếng Anh, sau đó, bạn sẽ phải viết tổng hợp lại trong khoảng 50-70 từ nhằm tóm gọn ý chính của người nói.

Bạn sẽ gặp 2-3 câu hỏi dạng này; mỗi đoạn băng kéo dài từ 60-90 giây. Sau khi nghe, bạn sẽ có 10 phút để viết tóm tắt.

Cách tính điểm của phần thi

PTE SST chiếm tối đa 13 điểm của phần nghe và 12 điểm cho phần viết. Điểm số sẽ được tính dựa trên các yếu tố: cấu trúc, nội dung và ngữ pháp (bao gồm cả từ vựng và chính tả).

Cấu trúc

Bạn sẽ nhận được

  • 2 điểm: nếu câu trả lời nằm trong khoảng 50-70 từ
  • 1 điểm: nếu câu trả lời ít hơn 50 từ hoặc nhiều hơn 70 từ
  • 0 điểm: nếu nội dung tóm tắt chưa ít hơn 40 từ hoặc nhiều hơn 100 từ

Nội dung

Bạn sẽ được:

  • 2 điểm: nếu nêu được toàn bộ ý chính và các ý bổ trợ quan trọng
  • 0 điểm: nếu nội dung bị sai lệch và không liên quan đến đoạn nghe

Lưu ý rằng nếu bản tóm tắt hoàn toàn lạc đề, máy tính sẽ không xem xét bất kỳ yếu tố nào mà mặc định bạn sẽ được 0 điểm cho phần này.

Ngữ pháp

Điểm ngữ pháp bao gồm các yếu tố dấu câu, cấu trúc, viết hoa,… Bạn sẽ được 2 điểm nếu không mắc bất kỳ lỗi ngữ pháp nào.

Bên cạnh đó, bạn nên trau dồi vốn từ vựng rộng để viết tóm tắt sát nhất với phần nghe. Tránh lặp từ bằng cách dùng các từ đồng nghĩa là một cách để đạt điểm cao. Đồng thời bạn cũng cần viết câu trả lời đúng chính tả.

8 tips để chinh phục dạng bài PTE Summarize Spoken Text 

8 Mẹo Ghi Điểm Tối Đa Với PTE Summarize Spoken Text

Khi làm bài thi này, điều quan trọng là bạn cần tập trung trong khi nghe để nắm bắt và ghi lại những ý chính.

Một khi hoàn tất câu trả lời, hãy kiểm tra lại một lần nữa và sửa các lỗi sai (nếu có)

Đồng thời, hãy nhớ rằng câu trả lời trong khoảng 50-70 từ sẽ được điểm cao nhất.

Tập trung trong khi nghe

Lắng nghe một cách tập trung là chìa khoá đầu tiên để dẫn tới thành công trong phần thi Summarize Spoken Text. Bằng cách này, bạn có thể hiểu rõ nội dung đoạn băng.

Khi đã hiểu toàn bộ nội dung, bạn có thể liên kết thông tin với những trải nghiệm cá nhân hoặc những điều tương tự để ghi nhớ nó tốt hơn.

Thêm vào đó, bạn không cần phải nhớ toàn bộ ví dụ, sự kiện hay ngày tháng được đề cập tới trong phần nghe vì viết chi tiết như vậy trong đoạn tóm tắt là điều không cần thiết. Bạn chỉ nên tập trung vào các ý chính mà thôi.

Take-note

Kỹ năng ghi chú đóng vai trò quan trọng trong phần thi này, Bạn không nên (không thể) viết toàn bộ những gì người nói nói. Do đó, chỉ ghi lại những ý chính và ý support quan trọng.

Bạn có thể ghi chú nhanh hơn bằng các ký hiệu hoá các từ (nhưng không phải toàn bộ) hoặc viết tắt. Hãy đảm bảo rằng phần ghi chú dễ đọc nhất có thể nếu không thì bạn sẽ phải loay hoay khá nhhiều sau đó.

Đồng thời, hãy nhớ bắt đầu take note ngay khi người nói bắt đầu nói để tránh bỏ lỡ các thông tin quan trọng.

Kiểm tra lại ghi chú

Đừng viết câu trả lời ngay khi đoạn băng kết thúc. Thay vào đó, hãy xem lại phần take note và sắp xếp các ý đã được ghi chú.

Lục lại trí nhớ và thêm một vài dữ liệu bạn còn nhớ nhưng chưa kịp ghi xuống. Nhờ đóm bạn có thể viết phần tóm tắt một cách thích hợp nhất.

Lưu ý về số từ

Để đạt điểm tối đa cho phần này, bạn cần đảm bảo viết trong 50-70 từ. Nếu câu trả lời ít hơn 50 từ, hãy cố gắng bổ sung thêm thông tin hoặc các ý bổ trợ quan trọng nếu được.

Ngược lại, loại bỏ các ý không quan trọng hoặc liên kết các phần để rút ngắn câu trả lời xuống dưới 70 từ.

Tránh các câu phức vô nghĩa

Các câu phức sẽ thể hiện sự hiểu biết của bạn về ngữ pháp, nhưng nó không phải là một lựa chọn lý tưởng. Câu trả lời của bạn cần có tính học thuật nhưng vẫn tự nhiên, với sự liên kết phù hợp giữa các phần và không có lỗi ngữ pháp hay chính tả.

Cần đảm bảo đoạn văn viết đúng chính tả và đúng cấu trúc trước khi sử dụng các câu phức tạp (đôi khi là không cần thiết).

Dưới đây là một template bạn có thể tham khảo:

“The speaker was talking about <main idea>. He first mentioned <key point 1> and <key point 2>. Then, he provided more information on <key point 3>, <key point 4> and <key point5>. In the end, he concluded <key point 6>.”

Kiểm tra lại câu trả lời

Ngay khi hoàn thành phần tóm tắt, hãy dành ít nhất 2 phút để kiểm tra lại từ vựng, chính tả và cấu trúc câu. Có thể sẽ có nhiều lỗi sai trong khi viết như lỗi dấu câu, lỗi chính tả hoặc ngữ pháp.

Thêm vào đó, bạn cũng nên đảm bảo các câu đều có tính logic và liên kết với nhau. Đừng vội vàng nộp bài nếu vẫn còn thời gian.

Ngoài ra, nội dung của bạn cũng cần liên quan với đoạn audio. Đồng thời, đừng thêm các chi tiết hay ví dụ trong câu trả lời để tránh bị thừa từ. Do đó, kiểm tra lại phần tóm tắt là điều được khuyến khích.

Kiểm soát thời gian

Sẽ có khá nhiều bước để hoàn thành câu hỏi PTE Summarize spoken text. Đó là lý do tại sao bạn cần phân bổ thời gian phù hợp để tận dụng tối đa 10 phút cho mỗi câu hỏi.

Bạn có thể phân chia thời gian như sau:

  • 1-2 phút: đọc phần ghi chú
  • 5-6 phút: viết câu trả lời
  • 1-2 phút: kiểm tra lại phần tóm tắt và sửa lỗi

Luyện tập

Luyện tập tạo nên sự hoàn hảo. Đừng lo lắng nếu bạn không thể làm tốt trong vài lần đầu. Nghe nội dung học thuật từ nhiều nguồn khác nhau có thể giúp bạn cải thiện kỹ năng và vốn từ vựng của mình.

Bạn cũng có thể làm quen với các các tốc độ nói và accent khác nhau để hiểu nội dung phần nghe tốt hơn.

Thêm vào đó, luyện tập take note trong khi nghe có thể giúp bạn viết nhanh hơn và trau dồi kinh nghiệm bằng cách nắm bắt các ý chính và từ khoá của đoạn băng.

Bên cạnh đó, làm các bài thi thử cũng là một phương pháp hiệu quả. PTE Magic là một nền tảng tốt nơi bạn có thể tìm thấy các bài thi thử phù hợp với năng lực của mình.

Bằng cách luyện tập với PTE Magic, các kỹ năng của bạn sẽ được nâng cao nhanh chóng nhưng vững chắc với các feedback cụ thể và gợi ý dựa vào kết quả của bạn. 

Tổng kết

PTE summarize spoken text là một trong những câu hỏi khó nhất trong bài thi PTE. Tuy nhiên, luyện tập đủ nhiều cùng chiến thuật phù hợp, bạn sẽ không quá khó khăn với câu hỏi này và vẫn có thể đạt điểm cao.

Thêm vào đó, đừng quá lo lằng mà hãy thư giãn trong lúc thi. Câu hỏi này không quá chíu chịu nếu bạn đủ tự tin. Chúc bạn may mắn với sự chuẩn bị kỹ lưỡng!

green iguana
Moni PTE Magic

My name is Moni, and I am a seasoned PTE teacher with over 6 years of experience. I have helped thousands of students overcome their struggles and achieve their desired scores. My passion for teaching and dedication to my student’s success drives me to continually improve my teaching methods and provide the best possible support. Join me on this journey toward PTE success!


More from PTE Magic

PTE Listening Spelling List: 30 Từ Vựng Phổ Biến Bạn Cần Nhớ

PTE Listening Spelling List: 30 Từ Vựng Phổ Biến Bạn Cần Nhớ

Nhiều người lo lắng về dạng bài PTE Spelling trong phần Nghe bởi nó yêu cầu thí sinh phải biết rõ về cách viết của từ. Tuy nhiên, trong bài viết này, PTE Magic sẽ giúp bạn chuẩn bị tốt hơn cho kỳ thi qua danh sách các từ thường gặp trong phần thi Listening. […]

7 Tips Để Đạt Điểm Cao Bài Highlight Incorrect Words PTE

7 Tips Để Đạt Điểm Cao Bài Highlight Incorrect Words PTE

Highlight Incorrect Word là một dạng bài nghe trong phần thi PTE Listening có vẻ đơn giản nhưng lại là một câu hỏi có nhịp độ nhanh, đòi hỏi kiến thức của thí sinh về trọng âm và các âm vị trong tiếng Anh. Thêm vào đó, bạn cũng cần khả năng quản lý thời […]

8 Mẹo Ghi Điểm Tối Đa Với PTE Summarize Spoken Text

8 Mẹo Ghi Điểm Tối Đa Với PTE Summarize Spoken Text

Summarize spoken text là một phần thi không hề dễ của bài thi PTE khi bạn cần nghe và hiểu nội dung của bản ghi học thuật và tóm tắt lại ý chính của nó. Hoàn toàn dễ hiểu nếu bạn gặp khó khăn với câu hỏi này. Tuy nhiên, bài viết dưới đây của […]

9 Mẹo Làm Bài PTE Listening Multiple Choice Single Answer

9 Mẹo Làm Bài PTE Listening Multiple Choice Single Answer

PTE listening multiple choice single answer là một câu hỏi kiểm tra khả năng nghe hiểu của bạn. Nếu bạn thấy đây là một phần thi khó và đang tìm cách để cải thiện điểm số thì bài viết này là dành cho bạn. Dưới đây, PTE Magic sẽ giới thiệu về dạng bài này […]

4 Tips Để Chinh Phục Bài Thi PTE Highlight Correct Summary

4 Tips Để Chinh Phục Bài Thi PTE Highlight Correct Summary

PTE Highlight Correct Summary là dạng câu hỏi yêu cầu thí sinh tìm ra đoạn văn bản tóm tắt chính xác nhất với file audio cho trước. Đây là một phần thi thách thức với nhiều người. Để đạt được điểm cao trong phần này, bạn cần có một kỹ năng nghe tốt, tư duy […]

PTE Listening: Cấu Trúc Bài Thi Và Các Tips Để Đạt Điểm Cao

PTE Listening: Cấu Trúc Bài Thi Và Các Tips Để Đạt Điểm Cao

Phần thi PTE Listening sẽ kiểm tra năng lực nghe hiểu tiếng Anh của bạn trong các hoàn cảnh khác nhau, ví dụ như trong bài giảng hoặc cuộc trò chuyện hằng ngày. Hiểu được cấu trúc bài thi, cách tính điểm cũng cũng như nắm được một vài tips làm bài sẽ giúp bạn […]