Tips Cho Phần Thi PTE Listening Fill In the Blanks

Posted on 24/01/2024 by Moni PTE Magic


PTE Listening Fill In the Blanks là phần thi thứ tư, cũng là phần cuối cùng trong bài thi PTE, nhằm đánh giá khả năng nghe hiểu của thí sinh.

Để đạt điểm cao trong bài thi, bạn cần có một vốn từ rộng và kỹ năng nghe tốt.

Trong bài viết này, PTE Magic sẽ cùng bạn khám phá về cấu trúc bài thi, cách tính điểm và chia sẻ một số tips làm bài hiệu quả. 

Xem thêm:

Cấu trúc và cách tính điểm bài thi PTE Listening Fill In The Blanks

Fill In The Blanks

Trong phần này, bạn sẽ được cung cấp một đoạn văn với một vài chỗ trống. Nhiệm vụ của bạn là lắng nghe đoạn băng dài khoảng 30-60 giây tương ứng với phần văn bản đã cho và điền các từ còn thiếu để hoàn thành đoạn văn. Mỗi đoạn văn thường có từ 5-7 chỗ trống.

Số điểm bạn nhận được sẽ phụ thuộc vào số từ chính xác bạn điền. Bạn sẽ có 1 điểm cho mỗi đáp án đúng. Với phần thi này, bạn sẽ không bị trừ điểm nếu điền sai. 

Tuy nhiên, lưu ý rằng bạn chỉ có thể nghe đoạn băng một lần duy nhất nên hãy cố gắng nghe thật cẩn thận và viết đúng chính tả từ khoá.

5 tips hiệu quả để hoàn thành phần thi Filling In The Blanks 

Trước khi nghe

Đọc lướt: Trước khi đoạn băng chạy, hãy đọc lướt qua toàn bộ đoạn văn bản. Điều này sẽ giúp bạn hiểu bối cảnh của đoạn ghi âm và đoán được từ còn thiếu.

Xác định các danh từ riêng: Một tips khác cho bạn là hãy tìm kiếm các danh từ riêng trong đoạn văn như tên người, tên địa phương, tổ chức,..Chúng có thể là những gợi ý để tìm ra từ còn thiếu.

Ghi các lại các từ được nhắc nhiều: Bạn nên chú ý tới các từ hoặc cụm từ được lặp lại nhiều lần trong audio. Nó có thể là những từ khoá quan trọng liên quan tới chủ đề đoạn văn. 

Trong khi nghe

Vị trí đặt con trỏ chuột: Bạn nên đặt con trỏ chuột ở đầu ô trống khi đoạn băng bắt đầu chạy. Như vậy, bạn có thể sẵn sàng điền từ còn thiếu vào ô trồng ngay khi nghe thấy.

Theo dõi đồng thời: Trong khi nghe audio, hãy di chuyển con trỏ chuột song song với đoạn băng. Điều này sẽ giúp bạn bắt kịp tốc độ audio, đảm bảo không bỏ lỡ bất kỳ chỗ trống nào.

Tốc độ đánh máy: Tăng khả năng đánh máy bằng cách làm nhiều bài test là điều cần thiết để bạn lướt phím mượt mà hơn khi nghe thấy keyword còn thiếu.

Chú ý chính tả: Đây là một trong những yếu tố quan trọng nhất trong bài thi tiếng Anh. Ngay cả khi bạn điền đúng từ nhưng sai chính tả thì bạn cũng không được điểm. Do đó, hãy kiểm tra kỹ yếu tố này sau khi điền đáp án.

Đừng để lại chỗ trống: Đôi khi, bạn có thể không nghe được từ khoá và để lại chỗ trống trong đoạn văn. Tuy nhiên, dựa vào ngữ cảnh, bạn có thể phán đoán để điền keyword tương ứng. Nếu đúng bạn vẫn có điểm, nếu sai bạn cũng không mất gì cả.

Sau khi nghe

Trước khi nộp bài, bạn cần xem lại các câu trả lời một cách cẩn thận nhất. Hãy đảm bảo rằng đoạn văn có ngữ nghĩa, đúng ngữ pháp và chính tả.

Nhắc nhở đặc biệt về khả năng đa nhiệm: Câu hỏi này yêu cầu khả năng đa nhiệm cao do bạn cần nghe, đọc, đánh chữ và suy nghĩ cùng một lúc. Do đó, tốt hơn hết là hãy cố gắng tập trung và sắp xếp mọi thứ một cách phù hợp nhất.

Các chiến lược khác

Về ngữ pháp và chính tả: Hãy sử dụng kiến thức về ngữ pháp và logic để đưa ra đáp án chính xác nhất, đặc biệt là với những từ vựng phát âm giống nhau. Đoạn văn bản đúng sẽ không có lỗi ngữ pháp, lưu ý điều này để chọn câu trả lời thật chuẩn nhé.

Đưa ra phán đoán: Nếu bạn không chắc chắn về đáp án, hãy phán đoán dựa trên kiến thức.

Học thuộc lòng các collocations phổ biến: Bạn nên làm quen với các cụm từ hoặc collocations quen thuộc. Trong trường hợp còn phân vân, dựa vào ngữ cảnh, bạn có thể điền được đáp án đúng nếu nắm rõ các kết hợp/ cụm từ phổ biến.

Thường xuyên luyện nghe: Rèn luyện thói quen nghe tiếng Anh hằng ngày qua bài hát, phim ảnh,… là điều cần thiết. Nó sẽ giúp bạn làm quen với các accent và tốc độ nói khác nhau.

4 lỗi sai thường gặp trong phần thi Filling In The Blanks

Tips Cho Phần Thi PTE Listening Fill In the Blanks

Điền sai dạng từ

Một lỗi sai phổ biến trong bài thi này là điền sai dạng từ. Học sinh thường không chú ý tới các tính từ, danh từ, động từ cụ thể trong bài, dẫn đến việc không thể hiểu được toàn bộ câu trả lời.

Để tránh lỗi sai này, bạn nên đọc cả câu một cách cẩn thận, tập trung vào các từ trước và sau chỗ trống để xác định dạng từ đúng. 

Hiểu nhầm ngữ cảnh

Hiểu sai bối cảnh của audio là một lỗi thường gặp khác. Hãy luyện tập kỹ năng nghe, ghi chú và tập trung vào nội dung quan trọng để hiểu ý nghĩa tổng thể của đoạn văn, qua đó, tăng cơ hội đưa ra câu trả lời đúng. 

Lỗi ngữ pháp

Khi làm bài thi này, thí sinh có thể bỏ qua các quy tắc ngữ pháp như sự hòa hợp giữa chủ  ngữ với vị ngữ cùng tính từ, trạng từ khác. Ngay cả một lỗi nhỏ cũng có thể làm thay đổi ý nghĩa của câu. 

Vì vậy, khi học từ vựng, bạn nên tìm hiểu toàn bộ dạng từ cũng như ngữ cảnh của nó để sử dụng một cách chính xác nhất. 

Từ đồng âm

Các từ đồng âm (khác nghĩa) cũng thường là nguồn cơn tạo ra sự nhầm lẫn khi làm bài thi này.

Bạn có thể chọn một sai một từ đồng âm cho đoạn văn nếu chỉ dựa vào những gì bạn nghe được mà không cân nhắc tới những yếu tố khác, ví dụ như ngữ cảnh.

Để khắc phục vấn đề này, bạn nên đọc cả câu để nắm bắt được ý nghĩa tổng thể. Tốt hơn hết, bạn nên tìm hiểu và phân biệt các từ đồng âm phổ biến để tránh nhầm lẫn trong bài thi.

FAQs

Làm thế nào để đạt được 90 điểm trong bài thi Nghe?

Đạt được một số điểm cao đòi hỏi bạn cần luyện tập chăm chỉ,có thể bằng việc xem các bộ phim tiếng Anh hay nghe nhạc. 

Tiếp xúc hàng ngày với các nội dung khác nhau sẽ giúp bạn hiểu được các accent khác nhau và phát triển vốn từ vựng hiệu quả. 

Đồng thời, hãy tập trung vào việc lắng nghe chủ động (tức chủ động nghe để hiểu) và thực hành liên tục để nâng cao kết quả bài thi PTE.

Fill In The Blanks có phải câu hỏi khó nhất trong phần Nghe không?

Không. Fill In The Blanks là câu hỏi dễ nhất trong bài thi Nghe. Dạng bài khó nhất là  “Write from dictation.”

Nhiều thí sinh cũng gặp vấn đề trong việc quản lỳ thời gian do đây là phần thi cuối cùng trong bài thi, họ thường không có đủ thời gian để hoàn thiện.

Tổng kết

Tóm lại, PTE Listening Fill in the blanks là câu hỏi yêu cần bạn điền từ còn thiếu vào chỗ trống sau khi nghe đoạn audio tương ứng. Để chinh phục phần thi này, bạn cần chú ý tới các từ xung quanh chỗ trống, sử dụng các quy tắc ngữ pháp và chú ý tới ngữ cảnh.

Điều quan trọng nhất là, luyện tập càng nhiều, kết quả càng cao. Do đó, hãy luôn tập trung, thường xuyên luyện tập và giữ bình tĩnh khi thi để nâng cao cơ hội chạm tới thành công nhé.

green iguana
Moni PTE Magic

My name is Moni, and I am a seasoned PTE teacher with over 6 years of experience. I have helped thousands of students overcome their struggles and achieve their desired scores. My passion for teaching and dedication to my student’s success drives me to continually improve my teaching methods and provide the best possible support. Join me on this journey toward PTE success!


More from PTE Magic

Có Thể Phúc Khảo PTE Không? Làm Thế Nào Để Phúc Khảo?

Có Thể Phúc Khảo PTE Không? Làm Thế Nào Để Phúc Khảo?

Trong hầu hết các trường hợp, kết quả điểm PTE phản ánh trình độ tiếng Anh của thí sinh. Tuy nhiên, có thể sẽ có những thí không hài lòng với điểm số nhận được. Vậy bạn có thể yêu cầu phúc khảo điểm PTE trong trường hợp này không?  Hướng dẫn này của PTE […]

3 Bước Tra Điểm Thi PTE Chính Xác Nhất

3 Bước Tra Điểm Thi PTE Chính Xác Nhất

Quãng thời gian chờ đợi sau khi thi PTE là một chuỗi những nỗi lo của thí sinh mà ai cũng phải trải qua. Thực tế, chỉ khoảng 2 đến 5 ngày là bạn đã nhận được kết quả thi rồi nên khoảng thời gian đó cũng không kéo dài quá lâu.  Bây giờ, hãy […]

Thang Điểm Thi PTE, Cách Tính Điểm Thi PTE Mới Nhất

Thang Điểm Thi PTE, Cách Tính Điểm Thi PTE Mới Nhất

Chúng ta đều biết rằng điểm số PTE có thể dao động từ 10-90 điểm. Tuy nhiên, không phải mọi thí sinh đều nắm được cách mỗi bài thi và dạng câu hỏi được tính điểm. Hiểu được điều này là chìa khoá quan trọng giúp bạn đặt ra mục tiêu phù hợp, từ đó […]

Cách Dùng Ngân Hàng Câu Hỏi PTE Để Tối Ưu Điểm Số

Cách Dùng Ngân Hàng Câu Hỏi PTE Để Tối Ưu Điểm Số

Ngân hàng câu hỏi PTE là một cánh cửa dẫn đường cho thí sinh tới những câu hỏi được lặp lại nhiều nhất trong kỳ thi PTE, giúp bạn làm quen với dạng bài.  Tuy nhiên, bạn có thể sẽ thiếu chìa khóa để mở cánh cửa đó nếu không biết cách sử dụng ngân […]

Nâng Cao Điểm PTE Với 3 Tài Liệu Luyện Tập Đáng Tin Cậy Này

Nâng Cao Điểm PTE Với 3 Tài Liệu Luyện Tập Đáng Tin Cậy Này

Một trong những mối quan tâm lớn nhất của các thí sinh dự thi PTE là làm thế nào để tự học và vượt qua kỳ thi. Đừng quá lo lắng; tài liệu thực hành PTE sẽ là chiếc la bàn chỉ đường, giúp bạn vượt qua chặng đường học tập khó khăn để đạt […]

Tai Nghe Và Micro Thi PTE: Cách Sử Dụng Để Đạt Điểm Cao

Tai Nghe Và Micro Thi PTE: Cách Sử Dụng Để Đạt Điểm Cao

Dù bị nhiều người đánh giá thấp nhưng tai nghe vẫn đóng góp một phần không nhỏ vào số điểm PTE của thí sinh, đặc biệt đối với bài thi Listening và Speaking. Hãy tưởng tượng bạn tham gia thi với một đôi tai nghe và mic kém chất lượng. Bạn có thể bỏ lỡ […]