PTE Written Discourse: Bí Quyết Giúp Điểm Cao Khi Thi?

Posted on 24/10/2023 by Moni PTE Magic


PTE Written Discourse là một yếu tố quan trọng trong phần thi Writing của kỳ thi PTE.

Chức năng của phần này là để kiểm tra khả năng sử dụng ngôn ngữ của bạn. Để làm tốt, bạn cần phải đảm bảo được 2 yếu tố: Kỹ năng ngữ pháp và kỹ năng quản lý thời gian.

Để giúp bạn tự tin hoàn thành phần thi này một cách dễ dàng và tránh được các lỗi nhỏ không cần thiết, bạn hãy cùng mình tìm hiểu một số mẹo hữu ích sau.

Hãy đọc hết bài viết này của PTE Magic để nắm rõ cách tính điểm cho phần thi và những chiến lược bạn có thể áp dụng để đạt điểm cao nhé!

Xem thêm:

PTE Written Discourse Là Gì?

PTE Written Discourse - Làm Thế Nào Để Đạt Được Kết Quả Tốt Nhất

Để nắm được PTE Written Discourse là gì thì bạn cần hiểu “discourse” đang đề cập đến điều gì. “Discourse” có nghĩa là cuộc trò chuyện hoặc thảo luận có tính lập luận, logic cao về một chủ đề nào đó. Với bài thi PTE, phần này hàm ý rằng bài thi viết của bạn sẽ được đánh giá dựa trên ý nghĩa truyền đạt và cấu trúc logic. 

Để làm tốt điều này, bạn cần trang bị đầy đủ từ kỹ năng liên kết các ý lại với nhau, cấu trúc logic đến vốn từ vựng đa dạng. Bao gồm việc bạn sử dụng từ vựng, ngữ pháp, dấu câu chính xác để tạo nên nội dung có giá trị về mặt ý nghĩa và đạt chuẩn về mặt hình thức. Việc này đảm bảo người đọc có thể hiểu đầy đủ nội dung bài viết của bạn. Nếu bạn làm được, điều này có nghĩa là bạn đã thành công trong việc truyền đạt thông điệp của mình. 

Nói một cách ngắn gọn, để làm tốt phần này, bạn không chỉ cần kỹ năng về ngữ pháp mà còn cần biết cách kết hợp thông tin để tạo nên một bài luận có ý nghĩa rõ ràng. 

Cách Tính Điểm

Về căn bản, điểm trong bài viết PTE của sẽ được chấm dựa trên 4 tiêu chí sau: Phạm vi ngôn ngữ, cấu trúc, dàn ý hợp lý và sự liên kết giữa các đoạn.

Phạm Vi Ngôn Ngữ (Linguistic Resources)

Phạm vi ngôn ngữ càng lớn cho thấy bạn có khả năng sử dụng nhiều cấu trúc ngữ pháp và từ vựng khác nhau để diễn đạt quan điểm của mình. Tuy nhiên, điều này nên phù hợp với đề bài được đặt ra.

Đây được xem là tiêu chí khó nhất. Vì nó phản ánh chính xác khả năng sử dụng từ vựng, cấu trúc để tạo ra nội dung dễ hiểu. Hãy nhớ, bài luận của bạn nên bao gồm cả từ vựng cơ bản đến nâng cao và cả câu đơn đến câu ghép liên quan đến đề bài. 

Cấu Trúc (Structure)

Cấu trúc của một bài luận thường bao gồm: Mở bài, thân bài và kết bài. 

Phần mở bài nên giới thiệu, đề cập đến đề tài của bài luận. Bạn sẽ được đánh giá cao nếu biết cách tạo ra mở bài hấp dẫn để thu hút độc giả tiếp tục. Phần thân bao gồm 2 đoạn văn, mỗi đoạn đề cập đến một luận điểm quan trọng. Phần kết luận nên ngắn gọn, tóm tắt ý chính của bài luận với các điểm quan trọng.

Dàn Ý Hợp Lý (Logical Development)

Bạn nên sử dụng các ý có liên quan với nhau để diễn đạt ý kiến một cách hợp lý. Không nên đề cập đến các chi tiết rời rạc hay không liên quan đến chủ đề để tránh làm mất tính thống nhất và duy trì được sự mạch lạc cho bài văn.

Sự Liên Kết Giữa Các Đoạn Văn (Coherence)

Ở tiêu chí này, bạn hãy xem xét tất cả các câu và đoạn văn có được liên kết, kết nối với nhau một cách hợp lý hay chưa. Và điều quan trọng, người đọc có bị nhẫm lần, hiểu lầm khi đọc bài luận của bạn không nhé!

Nếu người đọc gặp khó khăn trong việc hiểu được thông điệp bạn muốn truyền tải là gì, bạn sẽ bị tính là không đạt tiêu chí này.

Xem thêm:

Các Loại Câu Hỏi Bạn Sẽ Gặp

Câu hỏi chính và duy nhất bạn được yêu cầu thực hiện trong nhiệm vụ này là viết một bài luận. Trong đó, bạn cần phát triển được quan điểm của mình và đáp ứng 4 tiêu chí được đề cập ở trên.

Ngoài kỹ năng ngữ pháp, bạn còn phải thể hiện khả năng tư duy phản biện và khả năng liên kết ý tưởng một cách logic. Trong quá trình lập dàn ý cho bài viết, bạn nên đọc kỹ đề bài và tự đặt ra những câu hỏi về những thông tin quan trọng mà bạn muốn thảo luận. Đây là cách được rất nhiều người áp dụng và đánh giá cao vì chúng giúp bạn tìm ra được các ý tưởng hỗ trợ và diễn đạt chúng một cách mạch lạc. 

Và hãy nhớ điều quan trọng nhất: Đừng bị lạc đề!!!

Tips PTE Written Discourse Từ Các Bạn Đạt Điểm Cao Chia Sẻ

Tips PTE Written Discourse Từ Các Bạn Đạt Điểm Cao Chia Sẻ

Dành Thời Gian Nghiên Cứu Đề Tài

Đừng vội vàng bắt đầu ngay. Thay vào đó, bạn nên đọc đi đọc lại đề bài khoảng 2-3 lần (hoặc nhiều hơn) để hiểu ý nghĩa và tìm ra hướng giải đúng cho bài luận của mình. Nếu bạn hiểu sai, bạn sẽ bị lạc đề. 

Có một số câu hỏi bạn nên tự đặt ra khi đọc đề bài:

 • Chính xác đề bài yêu cầu bạn viết về cái gì?
 • Bạn hiểu về đề tài đó đến đâu?
 • Bạn đã từng đọc, thảo luận hoặc có trải nghiệm với đề tài này trước đó hay chưa?
 • Làm thế nào để bạn thể hiện được những gì bạn biết trong bài luận?
 • Phần nào bạn nên tập trung diễn đạt quan điểm?
 • Bạn dùng cách nào hỗ trợ quan điểm của mình?

Dàn Bài

Việc thiết lập dàn bài trước khi viết là điều cực kỳ cần thiết mà ngay cả những thầy cô cũng sẽ không bỏ qua. Nếu bạn biết cách lên dàn bài tốt, bạn sẽ gia tăng được xác suất điểm cao trong phần thi này. 

Ngoài ra, dàn bài còn có chức năng đảm bảo bạn đang đi đúng hướng, không bỏ lỡ các ý quan trọng nào và kết nối các ý tưởng đó lại với nhau một cách logic. Như đã đề cập và làm rõ ở trên, bài luận của bạn sẽ có ba phần: Mở bài, thân bài và kết bài. 

Dưới đây là dàn bài tổng quan phác thảo ý tưởng của bạn vào một cấu trúc logic.

 • Mở bài: Đề cập đến đề tài chính bằng cách diễn đạt lại câu hỏi
 • Thân bài:
  + Đoạn 1: Bao gồm câu chủ đề và giải thích ý kiến chung

+ Đoạn 2: Cung cấp ý tưởng, luận chứng hỗ trợ.

 • Kết luận: Tóm tắt lại câu hỏi và đưa ra ý kiến cuối cùng.

Việc phác thảo dàn bài có thể mất một ít thời gian nhưng nó thực sự cần thiết. Vì sau khi hoàn thành, bạn sẽ tiết kiệm được thời gian rất nhiều, tránh lan man và lạc đề.

Rà Soát Ngữ Pháp, Từ Vựng Và Văn Phong Học Thuật

Lỗi về ngữ pháp và từ vựng rất dễ gặp trong các bài thi Tiếng Anh. Nếu bạn cũng thường xuyên mắc lỗi này thì hãy luyện tập nhiều hơn để cải thiện. Trước hết, bạn nên sử cấu trúc ngữ pháp và từ vựng đơn giản để diễn đạt chính xác ý tưởng của bạn. 

Sau đó, để giúp cho bài luận của bạn được đánh giá cao hơn, bạn có thể sử dụng linh hoạt các cấu trúc cấu có thể thay thế cho nhau và sử dụng từ vựng đa dạng. Ngoài ra, bạn nên chú ý sử dụng văn phong học thuật. Vì nếu sử dụng ngôn ngữ không chính thống có thể làm giảm tổng điểm số của bạn.

Chú Ý Đến Dấu Câu

Dấu phẩy, dấu hai chấm, dấu chấm phẩy, dấu ngoặc đơn,… là các dấu cách thông thường bạn hay sử dụng để giúp câu của bạn rõ nghĩa. Ngoài ra, chúng còn có chức năng giúp người đọc có các khoảng nghỉ hơi để hiểu chính xác về ý bạn truyền tải.

Đếm Số Từ

Phần thi này có quy định số lượng từ, vì vậy, hãy chắc chắn bạn luôn tuân thủ nó. Viết quá ngắn có thể khiến bạn không diễn đạt đủ ý để người đọc hiểu. Và dù bạn viết dài hơn quy định thì cũng không đem lại điểm cộng.

Đọc Lại Bài Luận Sau Khi Hoàn Thành

Bạn nên học cách quản lý thời gian của mình và giành thời gian sau khi viết xong. Sau đó, hãy kiểm tra cẩn thận lại bài làm. Vì đây là bước cần thiết để đảm bảo bài luận của bạn không có lỗi. Kiểm tra chính tả, ngữ pháp, dấu câu, vv., và sửa chúng, nếu có.

Thực Hành

Bạn không thể nào làm hoàn hảo ngay từ lần đầu tiên nhưng việc luyện tập chăm chỉ sẽ giúp bạn cải thiện điểm số của mình từng ngày. Thực hành giúp bạn quen với đề tài bài luận, nâng cao khả năng tư duy phản biện và cải thiện tất cả các kỹ năng bạn cần để đạt được kết quả tốt.

Kết Luận

PTE Written Discourse đòi hỏi kỹ năng viết tốt và nhiều kỹ năng khác hỗ trợ. Để đạt điểm cao trong phần thi này, bạn nên có một kế hoạch luyện tập và áp dụng các mẹo trên để nâng cao điểm số của bạn. Điều này sẽ giúp bạn vừa đi đúng hướng làm bài, vừa giúp bạn quản lý thời gian một cách tốt nhất.

PTE Magic App hy vọng với những mẹo và lời khuyên trên, bạn sẽ tự tin hơn trong kỳ thi thực tế và đạt được kết quả tốt nhất.

green iguana
Moni PTE Magic

My name is Moni, and I am a seasoned PTE teacher with over 6 years of experience. I have helped thousands of students overcome their struggles and achieve their desired scores. My passion for teaching and dedication to my student’s success drives me to continually improve my teaching methods and provide the best possible support. Join me on this journey toward PTE success!


More from PTE Magic

Các Mẹo Làm Bài PTE Reading Multiple Choice Single Answer

Các Mẹo Làm Bài PTE Reading Multiple Choice Single Answer

Những ai muốn vào các trường đại học hoặc định cư tại nước ngoài sẽ phải tham gia kỳ thi PTE. Hiện nay, khoảng hơn 3000 học viện, trường đại học và các tổ chức chuyên nghiệp dùng PTE để đánh giá năng lực tiếng Anh của học sinh. Bài thi gồm 3 phần – […]

Bài Thi PTE Reorder Paragraphs: Các Mẹo Để Đạt Điểm Cao

Bài Thi PTE Reorder Paragraphs: Các Mẹo Để Đạt Điểm Cao

Reorder Paragraphs là một dạng câu hỏi làm khó nhiều thí sinh trong bài thi PTE Reading. Thông thường, thí sinh sẽ không thể đạt được điểm cao hoặc thậm chí bỏ qua phần thi này nếu thời gian quá eo hẹp. Dạng bài này yêu cầu kỹ năng đọc và quản lý thời gian […]

Mẹo Làm Bài Thi PTE Reading Multiple Choice Multiple Answer

Mẹo Làm Bài Thi PTE Reading Multiple Choice Multiple Answer

Trái ngược với suy nghĩ của nhiều người, PTE Multiple Choice Multiple Answer (Câu hỏi trắc nghiệm có nhiều đáp án) thường khó hơn so với dạng single-answer (chỉ có 1 đáp án đúng), vì hầu hết thí sinh gặp khó khăn khi áp dụng phương pháp loại trừ hoặc các kỹ năng tương tự […]

PTE Reading Fill In The Blanks: Tổng Quan Bài Thi

PTE Reading Fill In The Blanks: Tổng Quan Bài Thi

Dạng bài gap-filling (điền vào chỗ trống) là một trong các nội dung chính của bài thi PTE Reading. Nó sẽ đánh giá vốn từ vựng và khả năng xác định lập luận trong một văn bản cho trước. Quản trị thời gian cũng là chìa khoá để dẫn tới thành công. Bạn sẽ không […]

Bài Thi PTE Academic: Cấu Trúc, Cách Thi & Update Mới Nhất

Bài Thi PTE Academic: Cấu Trúc, Cách Thi & Update Mới Nhất

Nếu bạn đang tìm kiếm một bài kiểm tra trình độ tiếng Anh quốc tế, đừng nên bỏ qua bài thi PTE. Mặc dù PTE chưa phổ biến rộng rãi như IELTS hay TOEFL, nhưng bài thi tiếng Anh này sẽ là một lựa chọn tiết kiệm hơn rất nhiều. Bài viết này của PTE […]

PTE Reading: Cấu Trúc, Tips Luyện Tập & Câu Hỏi Thi Thử

PTE Reading: Cấu Trúc, Tips Luyện Tập & Câu Hỏi Thi Thử

Phần Đọc (Reading) trong bài thi PTE được đánh giá là ít thách thức hơn so với bài thi Viết và Nói vì nó không yêu cầu sự sáng tạo hay tư duy nhanh nhạy. Tuy nhiên, thí sinh vẫn vừa phải làm bài, vừa cần quản trị thời gian một cách hiệu quả. Đó […]