Thực Hành PTE Writing: Áp Dụng Tips Hay Đạt Ngay Điểm Cao

Posted on 29/09/2023 by Moni PTE Magic


PTE Writing là phần thi rất quan trọng đối với những bạn có mong muốn học tập hoặc làm việc tại nước ngoài đặc biệt là tại các quốc gia nói tiếng Anh.

Vì đây chính là kỹ năng phản ánh chính xác khả năng sử dụng tiếng Anh của bạn như thế nào trong môi trường học tập và làm việc. Ngoài ra, yếu tố này còn có thể ảnh hưởng đến xác suất thành công khi xin các loại Visa của bạn. 

Khi bạn nắm chắc kỹ năng này, bạn sẽ là người chiếm ưu thế trong kỳ thi PTE.

Đọc hết bài viết này của PTE Magic để hiểu hơn về phần thi PTE Writing và nắm được các bước giúp bạn diễn đạt ý tưởng một cách rõ ràng thuyết phục nhất nhé. Cùng tìm hiểu nào!

Xem thêm:

Hình Thức Của Bài Thi PTE Writing

Thực Hành PTE Writing - Áp Dụng Tips Hay Đạt Ngay Điểm Cao

PTE Writing là phần thi thứ hai sau phần thi Speaking. Phần thi này sẽ đánh giá khả năng của bạn trong việc truyền đạt suy nghĩ, ý kiến và thông tin thông qua các bài luận. 

Phần thi PTE Writing bao gồm hai nhiệm vụ chính sau như sau:

Tên nhiệm vụ Độ dài bài luận Thời gian để trả lời Yêu cầu đề bài Kỹ năng được đánh giá Chấm điểm
PTE Summarize Written Text Tối đa 300 từ 10 phút Sau khi đọc văn bản, viết một đoạn văn tóm tắt ý chính của văn bản Reading & Writing Tính điểm từng phần
PTE Essay Writing 2-3 Đoạn văn 20 phút Viết một bài luận từ 200 – 300 từ về một chủ đề nhất định. Writing Tính điểm từng phần

Summarize Written Text

Yêu cầu đề bài trong phần thi này là phải tóm tắt đoạn văn bằng một đoạn văn hoàn chỉnh, không quá 75 từ. Để làm tốt phần thi này, bạn sẽ cần có đủ sự hiểu biết để nắm được ý chính và truyền đạt lại một cách ngắn gọn về cốt lõi của chủ đề.

Một số mẹo hay trong phần thi Summarize Written Text

 • Xác định ý chính trong bài: Bạn hãy đọc đoạn văn một cách cẩn thận để xác định chủ đề và các ý chính trong bài. Nên nhớ chỉ nên tập trung vào những thông tin quan trọng nhất.
 • Từ khóa: Bạn có thể đánh dấu hoặc gạch chân các từ khóa cần thiết. Và hãy sử dụng những từ khóa này trong đoạn văn tóm tắt của bạn.
 • Chú ý giới hạn số lượng từ: Câu trả lời của bạn phải ngắn gọn và đi thẳng vào trọng tâm vấn đề. Tránh đưa ra những giải thích, suy luận hoặc ví dụ dài dòng.
 • Sử dụng các câu phức (Câu nhiều mệnh đề): Nếu bạn là người có kỹ năng tiếng Anh tốt, hãy viết câu trả lời của mình dưới dạng câu phức để thể hiện kỹ năng ngôn ngữ. Tuy nhiên, bạn cần đảm bảo mình nắm chắc ngữ pháp và sử dụng đúng các câu này nhé! 
 • Tóm tắt lại bằng suy nghĩ của bạn: Hãy tóm tắt lại văn bản bằng suy nghĩ của riêng bạn bằng cách tư duy đến các từ đồng nghĩa và cách diễn giải, diễn đạt chúng. Hoặc bạn cũng có thể sử dụng từ ngữ của ngôi thứ ba. Tránh sử dụng “I”, “Me” hoặc “We”.
 • Ý thức về thời gian: Bạn cần ý thức về thời gian để tranh thủ viết được một bài tóm tắt với bố cục chặt chẽ gồm các bước: Đọc, lập dàn ý, viết và kiểm tra lại.

Essay

Ở nhiệm vụ này, bạn sẽ có 20 phút để viết và hoàn thành một bài luận khoảng 200 – 300 từ với chủ đề được cho trước. Qua đó đánh giá được mức độ ngữ pháp, chính tả, từ vựng và kỹ năng viết của bạn.

Một số mẹo hay trong phần thi Essay

 • Đọc kỹ câu hỏi: Bạn gần như sẽ phạm sai lầm nếu khi mới nhận đề bài đã bắt đầu viết ngay lập tức. Thay vào đó, hãy dành thời gian đọc kỹ câu hỏi và xác định đây là loại bài luận gì? Là nêu quan điểm, lập luận cân bằng, vấn đề hay giải pháp.
 • Triển khai dàn ý cho bài: Hãy luôn ưu tiên phác thảo và lập dàn ý cho bài luận của bạn. Việc sắp xếp các ý tưởng một cách hợp lý sẽ giúp bạn vừa tiết kiệm thời gian suy nghĩ và vừa tối ưu điểm hơn trong tiêu chí PTE Writing Discourse.
 • Đảm bảo đầy đủ các phần của bài luận: Bài luận của bạn sẽ được đánh giá tốt nếu bao gồm đầy đủ: Phần mở bài giới thiệu đơn giản, các đoạn thân bài được phát triển tốt với các luận điểm và phần kết bài ngắn gọn.
 • Bám sát chủ đề: Tập trung vào chủ đề được cho và tránh những thông tin lạc đề hoặc không cần thiết.
 • Đưa ra ví dụ và bằng chứng để tăng tính thuyết phục: Các ví dụ, nghiên cứu, số liệu thống kê hoặc trải nghiệm cá nhân,… đều là những luận điểm thuyết phục để hỗ trợ lập luận của bạn. Bạn nên diễn giải và đưa chúng vào phần thân bài để củng cố, gia tăng tính chính xác cho những gì bạn lập luận. 
 • Nhìn nhận đa chiều đối với chủ đề được giao: Khi viết bài luận, đừng chỉ nói một mặt của vấn đề. Thay vào đó, bạn hãy trình bày quan điểm một cách đa chiều để tăng tính thuyết phục, đặc biệt là đối với các bài nêu quan điểm cá nhân.
 • Sử dụng từ đồng nghĩa: Đừng dùng một từ lặp đi lặp lại xuyên suốt bài luận. Thay vào đó, hãy cố gắng sử dụng các từ đồng nghĩa để tránh trường hợp này. Tuy nhiên, bạn cần đảm bảo mình sử dụng từ ngữ một cách chính xác và phù hợp nhé!
 • Ngắn gọn và rõ ràng: Đừng lan man mà hãy cố gắng truyền đạt ý tưởng của bạn một cách chính xác, rõ ràng và mạch lạc. 
 • Học cách quản lý thời gian: Để làm tốt bài thi, bạn cần biết cách phân bổ thời gian sao cho hợp lý để đảm bảo luôn hoàn thành tốt bài thi.
 • Đọc và kiểm tra lại bài luận của bạn: Đừng nộp bài ngay mà hãy dành một ít thời gian để xem xét và kiểm tra lại bài làm của mình. Đây có thể là thời điểm bạn phát hiện lỗi sai, chỉnh sửa và hoàn thành trước khi gửi bài.

Hướng Dẫn Chấm Điểm Trong PTE Writing

Điểm trong phần PTE Writing được xác định bằng thuật toán chấm điểm tự động. Thuật toán này sẽ đánh giá bài luận của bạn dựa trên các yếu tố và tiêu chí như sau:

 • Dàn bài (Development structure)
 • Tính mạch lạc của nội dung văn bản (Coherence of the written content)
 • Độ dài của bài luận (The length of responses)
 • Phạm vi ngôn ngữ (General linguistic range)
 • Cách sử dụng ngữ pháp (Grammar usage and mechanics)
 • Phạm vi từ vựng (Vocabulary range)
 • Chính tả (Spelling)

12 Mẹo Hay Mà Bạn Nên Áp Dụng Để Đạt Điểm Cao Hơn Trong Phần Thi PTE Writing 

Dưới đây là 12 mẹo trong bài thi PTE Writing, hãy áp dụng một cách thông minh để nâng cao và cải thiện điểm số của bạn nhé!

Mẹo 1: Tuân Thủ Theo Cấu Trúc Bài Luận

Bạn hãy làm quen với cấu trúc bài văn chuẩn bao gồm: Mở bài, thân bài, kết bài đối với bài thi Essay và dạng câu tóm tắt đối với bài thi Summarize Written Text.

Mẹo 2: Chú Ý Phần Yêu Cầu Đề Bài

Hãy đảm bảo bạn chú ý và hiểu một cách đầy đủ tất cả các phần của Essay hoặc yêu cầu đề bài của phần Summarize Written Text để tối đa hóa điểm số của mình.

Mẹo 3: Giữ Câu Đơn Giản

Cố gắng hạn chế sử dụng các câu dài và phức tạp. Đảm bảo tất cả các cụm từ của bạn đều rõ ràng và dễ hiểu nhất có thể.

Mẹo 4: Sắp Xếp Các Ý Tưởng Của Bạn Một Cách Hợp Lý

Trong cả bài luận và bài tóm tắt, hãy luôn tập trung vào chủ đề và đưa ra câu trả lời của bạn theo một trình tự hợp lý. Bạn nên lặp lại những điểm chính của văn bản nhiều lần trong bài viết của mình.

Và khi bạn bắt đầu bằng một lời giải thích hợp lý thì bạn phải đưa ra kết bài thống nhất với mở bài. Điều này để giữ cho câu trả lời của bạn một cách nhất quán và chính xác về mặt logic.

Mẹo 5: Không Sử Dụng Từ Lóng

Tránh sử dụng những từ lóng trong cuộc sống hàng ngày. Và luôn nhớ rằng bài luận trong PTE đòi hỏi ngôn từ trang trọng có tính học thuật..

Mẹo 6: Nâng Cao Vốn Từ Vựng Của Bạn

Bạn sẽ cực kỳ tự tin ở nhiệm vụ này nếu vốn từ vựng của bạn đa dạng. Vì đây là một trong những chiếc chìa khóa giúp bạn hoàn thành bài thi một cách suôn sẻ. Chính vì thế, bạn nên trang bị cho mình vốn từ vựng thật tốt và hãy sử dụng chúng một cách hợp lý để đạt được điểm PTE cao hơn.

Bạn có thể tăng vốn từ vựng của mình thông qua các bài viết, tạp chí hoặc báo bằng tiếng Anh. Tuy nhiên, đừng chỉ đọc rồi để đó mà hãy vận dụng và làm ví dụ khi gặp chúng. Đây là phương pháp được rất nhiều bạn khác áp dụng và mang lại hiệu quả cao. 

Mẹo 7: Luyện Tập Ngữ Pháp

Tập trung vào các quy tắc ngữ pháp, cấu trúc câu và thì của động từ. Luyện tập thường xuyên để hạn chế tối đa các lỗi ngữ pháp trong bài viết của bạn.

Mẹo 8: Học Hỏi Và Rút Kinh Nghiệm Từ Những Lỗi Sai

Cùng mình viết ra những lỗi sai mà bạn mắc phải khi làm bài PTE Writing. Đây là cách giúp bạn tập trung và xác định điểm yếu một cách hiệu quả. Sau khi đã tìm ra những lỗi sai mà bạn thường mắc phải, hãy cố gắng tiếp thu, rút kinh nghiệm, sửa chúng bằng cách để ý và luyện tập thường xuyên.

Mẹo 9: Đảm Bảo Sự Mạch Lạc Và Tính Gắn Kết

Đảm bảo bài viết của bạn luôn có tính thống nhất, hợp lý và trôi chảy, mạch lạc. Để tăng tính liên kết, bạn có thể sử dụng một số cụm từ chuyển tiếp để kết nối các ý tưởng và luôn đảm bảo tính mạch lạc cho bài văn.

Mẹo 10: Thực Hành Với Nhiều Chủ Đề Khác Nhau

Đây là cách cho bạn kinh nghiệm thực tế. Hãy thử thách bản thân với nhiều chủ đề khác nhau. Điều này sẽ giúp bạn vừa mở rộng nền tảng kiến thức và vừa tăng khả năng thích ứng và trải nghiệm của mình.

Mẹo 11: Xin Ý Kiến Và Lời Khuyên Từ Giáo Viên PTE

Hãy thực sự cân nhắc đến việc xin ý kiến và nhận phản hồi từ giáo viên PTE Magic. Vì với sự giúp đỡ này, bạn có thể phát huy mạnh những điểm tốt, hạn chế những điểm yếu dưới sự hướng dẫn một cách cá nhân hóa.

Mẹo 12: Thực Hành – Thực Hành – Thực Hành

Viết là một kỹ năng đặc thù và bạn chỉ thực sự giỏi khi có sự đầu tư về thời gian, công sức. Điều này có nghĩa, bạn cần phải thực hành đủ nhiều để có thể đạt được số điểm mơ ước của mình. 

Kết Luận

Sau khi đọc xong, có phải bạn đã có thêm rất nhiều mẹo hay cho phần thi PTE Writing đúng không nào? Hãy nhớ rằng luyện tập và kiên trì là chìa khóa để cải thiện kỹ năng viết của bạn. Với sự cố gắng và nỗ lực, bạn sẽ tự tin chinh phục các dạng bài này và thể hiện ý tưởng của mình một cách xuất sắc. Vui lòng liên hệ với PTE Magic App nếu bạn có bất kỳ câu hỏi hoặc cần sự trợ giúp nào về PTE Writing nhé. Chúc bạn may mắn!

green iguana
Moni PTE Magic

My name is Moni, and I am a seasoned PTE teacher with over 6 years of experience. I have helped thousands of students overcome their struggles and achieve their desired scores. My passion for teaching and dedication to my student’s success drives me to continually improve my teaching methods and provide the best possible support. Join me on this journey toward PTE success!


More from PTE Magic

Các Mẹo Làm Bài PTE Reading Multiple Choice Single Answer

Các Mẹo Làm Bài PTE Reading Multiple Choice Single Answer

Những ai muốn vào các trường đại học hoặc định cư tại nước ngoài sẽ phải tham gia kỳ thi PTE. Hiện nay, khoảng hơn 3000 học viện, trường đại học và các tổ chức chuyên nghiệp dùng PTE để đánh giá năng lực tiếng Anh của học sinh. Bài thi gồm 3 phần – […]

Bài Thi PTE Reorder Paragraphs: Các Mẹo Để Đạt Điểm Cao

Bài Thi PTE Reorder Paragraphs: Các Mẹo Để Đạt Điểm Cao

Reorder Paragraphs là một dạng câu hỏi làm khó nhiều thí sinh trong bài thi PTE Reading. Thông thường, thí sinh sẽ không thể đạt được điểm cao hoặc thậm chí bỏ qua phần thi này nếu thời gian quá eo hẹp. Dạng bài này yêu cầu kỹ năng đọc và quản lý thời gian […]

Mẹo Làm Bài Thi PTE Reading Multiple Choice Multiple Answer

Mẹo Làm Bài Thi PTE Reading Multiple Choice Multiple Answer

Trái ngược với suy nghĩ của nhiều người, PTE Multiple Choice Multiple Answer (Câu hỏi trắc nghiệm có nhiều đáp án) thường khó hơn so với dạng single-answer (chỉ có 1 đáp án đúng), vì hầu hết thí sinh gặp khó khăn khi áp dụng phương pháp loại trừ hoặc các kỹ năng tương tự […]

PTE Reading Fill In The Blanks: Tổng Quan Bài Thi

PTE Reading Fill In The Blanks: Tổng Quan Bài Thi

Dạng bài gap-filling (điền vào chỗ trống) là một trong các nội dung chính của bài thi PTE Reading. Nó sẽ đánh giá vốn từ vựng và khả năng xác định lập luận trong một văn bản cho trước. Quản trị thời gian cũng là chìa khoá để dẫn tới thành công. Bạn sẽ không […]

Bài Thi PTE Academic: Cấu Trúc, Cách Thi & Update Mới Nhất

Bài Thi PTE Academic: Cấu Trúc, Cách Thi & Update Mới Nhất

Nếu bạn đang tìm kiếm một bài kiểm tra trình độ tiếng Anh quốc tế, đừng nên bỏ qua bài thi PTE. Mặc dù PTE chưa phổ biến rộng rãi như IELTS hay TOEFL, nhưng bài thi tiếng Anh này sẽ là một lựa chọn tiết kiệm hơn rất nhiều. Bài viết này của PTE […]

PTE Reading: Cấu Trúc, Tips Luyện Tập & Câu Hỏi Thi Thử

PTE Reading: Cấu Trúc, Tips Luyện Tập & Câu Hỏi Thi Thử

Phần Đọc (Reading) trong bài thi PTE được đánh giá là ít thách thức hơn so với bài thi Viết và Nói vì nó không yêu cầu sự sáng tạo hay tư duy nhanh nhạy. Tuy nhiên, thí sinh vẫn vừa phải làm bài, vừa cần quản trị thời gian một cách hiệu quả. Đó […]