Bí Quyết Ôn Thi Để Đạt Điểm PTE 90 Ít Người Biết

Posted on 28/06/2024 by Moni PTE Magic


PTE 90 là ngưỡng điểm cao nhất có thể đạt được trong bài kiểm tra năng lực Anh ngữ này. Đây là điểm số mở rộng hàng ngàn cánh cửa cơ hội nghề nghiệp.

Một số người xem mục tiêu này là điều không tưởng, nhưng thực tế, rất nhiều thí sinh đã đạt được điểm 90 trọn vẹn ngay trong lần thi đầu tiên.

Đội ngũ chuyên gia tại PTE Magic đã đúc kết từ các cuộc phỏng vấn với những thí sinh này để vén màn bí mật đằng sau thành công của họ.

Cùng kéo xuống để tìm hiểu thêm nhé.

Xem thêm:

Top những bí kíp giúp giành điểm PTE 90

pte 90

#1. Với phần thi Nói

Rất nhiều học sinh đạt 90 trên 90 điểm nói, không chỉ một mà nhiều lần!

Trái ngược với quan niệm đám đông, bạn không cần phải nói như phát thanh viên nhà đài CNN hay BBC để đạt điểm số này. Chỉ cần nắm vững bí kíp ôn thi hiệu quả, bất kỳ thí sinh nào cũng có thể cải thiện năng lực trong thời gian ngắn:

 • Tạo thói quan đọc báo mới và nhấn trọng tâm vào các từ khóa. Hãy thử tập ít nhất một lần một ngày!

Nghe và đọc thoại của những bài diễn thuyết TED Talks là một phương pháp phổ biến. Chiến thuật này giúp bạn hiểu hơn về cách diễn giả kiểm soát tông điệu và cách nhấn nhá trọng âm vào từ khóa.

 • Không nên quá tập trung vào bắt chước phương ngữ của người bản địa. Làm vậy có thể sẽ khiến bạn đánh mất điểm phát âm và trôi chảy. Chưa kể, điều này cũng không cần thiết vì máy chấm thi PTE có thể nhận biết được hơn 100 phương ngữ.
 • Trong quá trình nói, hãy nhớ mục tiêu là truyền tải thông tin đến người nghe. Tránh phát âm một màu và khô cứng như rô bốt.
 • Ngắt nghỉ là không tránh khỏi, nhưng lưu ý không nên dừng quá 3 giây, bởi nếu không máy tính sẽ ngừng ghi âm phần thi. Chúng mình cũng không khuyến khích nói quá nhanh. Hãy nhớ ngắt nghỉ đúng nhịp mỗi khi gặp dấu chấm phẩy.

Với những bạn muốn cải thiện phát âm, cân nhắc sử dụng phần mềm hay ứng dụng điện thoại để ghi thoại âm thành chữ. Nếu 90% chữ viết đồng khớp với từ bạn nói, khả năng rất cao là bạn đang tiến gần với đich đến 90 rồi!

Thêm các mẹo cho phần thi Describe Image

 • Bắt đầu với việc nêu khái quát về hình ảnh.
 • Đừng để khối lượng nội dung lấn át. Kể cả với phần bảng biểu chứa nhiều thông số, bạn chỉ cần nêu về những phần quan trọng nhất.
 • Đảm bảo phần nói phải dài ít nhất 35 giây.
 • Nếu bạn mô tả sai một vài khía cạnh thì không sao, tuy nhiên tránh nhắc lại hay lặp lại lỗi đó lần hai.
 • Sử dụng các từ và cụm từ nối (however, in contrast, moreover, v.v.) sẽ được đánh giá cao.
 • Đây là một số cụm từ hay để mô tả các ý chính: rapid reduction, rapid decrease, increasing dramatically, fluctuating significantly, v.v. Cố gắng mở rộng vốn từ qua các trang web có nguồn đáng tin cậy, chẳng hạn như PTE Magic.

Thêm các mẹo cho phần thi Repeat Sentences và Retell Lectures

Duy trì ôn luyện là cách hiệu quả nhất trong phần thi này (cũng như với mọi phần thi khác). Hãy đặt mục tiêu hoàn thành 4-5 video luyện tập trên YouTube hằng ngày! Với các câu dài, cân nhắc phân nhỏ ra để ghi nhớ từng phần dễ dàng hơn.

#2. Với phần thi Đọc

Một lỗi sai phổ biến đó là đọc hết cả đoạn văn trước rồi mới chuyển qua phần câu hỏi. Tuyệt đối không làm vậy!

Thay vào đó, bạn nên hiểu trước về nội dung câu hỏi và các đáp án hiện có là gì. Như vậy, bạn mới có thể đọc lướt đoạn văn để hiểu ý và liên hệ từng đáp án đã cho với các câu tương ứng.

Chú ý các điểm khác biệt giữa đoạn văn và các đáp án, kể cả là nhỏ nhất. Chỉ chọn đáp án có độ tương đồng chính xác 100%!

Phần thi Multiple Choice, Multiple Answers áp dụng cách chấm thi trừ điểm, nên tuyệt đối không được đoán mò! Bỏ qua cả câu nếu bạn không chắc chắn về bất cứ đáp án nào.

Thêm các mẹo cho phần thi Reorder Paragraphs

 • Chú ý tới các từ nối có vai trò nối câu với nhau.
 • Nhận biết chủ đề gốc và ý liên kết (còn được gọi là mạch lạc). Phương pháp này giúp các bạn phán đoán cách các phần riêng lẻ hợp lại trong bố cục tổng thể tốt hơn.

Thêm các mẹo cho phần thi Fill in The Blank

 • Đọc để nắm bắt ý và tập trung vào dấu hiệu ngữ pháp nếu có.
 • Nếu vẫn thấy khó, chúng mình gợi ý nên dành nhiều thời gian nghe audio (ví dụ Ted Talks) hoặc đọc báo. Kỹ năng liên kết từ ngữ của các bạn sẽ được cải thiện đáng kể.

#3. Với phần thi Viết

Đối với phần thi Summarize Written Text, tránh viết lan man quá nhiều chi tiết. Nếu văn bản gốc đề cập nhiều ví dụ, bạn chỉ cần thêm một ví dụ trong bài thôi!

Viết dài khoảng 40 chữ là vừa đủ, bởi như vậy sẽ khiến bạn có thêm thời gian để rà soát lại. Quan trọng hơn cả, đừng bao giờ viết sai chính tả hay sử dụng từ ngữ rườm rà. Để đạt được trình độ này cần luyện tập thường xuyên, không thể ngày một ngày hai mà thành.

Khi viết luận, cố gắng thêm thắt 6 đến 8 từ vựng nâng cao. Do đó chúng mình cực kỳ khuyến khích cac bạn nên đọc ở những nguồn như CNN, BBC, hay the Washington Post. Đừng lo lắng nếu bạn đề cập sai một vài số liệu hay sai thông tin, máy chấm thi PTE không thể kiểm chứng được hết tất cả thông tin.

#4. Với phần thi Nghe

Đọc câu hỏi và phần văn bản cho sẵn trước khi nghe đoạn ghi âm. Các trung tâm dự thi PTE cho phép sử dụng giấy và sổ, do đó bạn cũng nên sử dụng trong quá trình ôn tập.

Chỉ ghi chú lại từ khóa và thông tin quan trọng, đặc biệt là các thông tin liên quan tới con số (ví dụ như năm tháng, số điện thoại) hoặc danh xưng, địa danh cụ thể.

Nghe video YouTube hoặc tin tức qua đài phát thanh ít nhất một ngày một lần để cải thiện kỹ năng nghe. TED Talks có phụ đề là phương pháp phổ biến được nhiều học sinh thành công áp dụng, bởi bạn có thể luyện tập cả nghe và nói trong cùng một clip.

Cần chuẩn bị bao lâu để đạt PTE 90?

Giả sử các kỹ năng của bạn đa phần  ở mức trung bình, như vậy có thể sẽ mất đến hai tuần hoặc dưới 30 ngày để ôn thi PTE đạt 90. Tuy nhiên số thời gian còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác, như là thời khóa biểu hiện tại của bạn, điểm mạnh và điểm yếu, tài liệu ôn thi hiện có, v.v.

Cũng có một số trường hợp hiếm về học sinh xuất sắc có khả năng ôn thi thần tốc để đạt PTE 90 dưới 7 ngày. Tuy nhiên, chúng mình không khuyến khích làm theo cách này.

Sức khỏe tinh thần cũng quan trọng không kém kỹ năng và kiến thức, do đó bạn nên phân bổ và trải dài thời gian ôn luyện.

Như vậy, bạn sẽ cân bằng được việc học và sức khỏe mà không bị căng thẳng.

PTE 90 tương ứng với thang IELTS bao nhiêu?

Điểm PTE 90 có thể chuyển đổi thành thang 9 trong bài thi IELTS, thang điểm cao nhất mà thí sinh có thể đạt được.

Với điểm số ấn tượng như vậy, bạn sẽ không còn phải đau đầu về lựa chọn đăng ký vào trường hay tổ chức nào.

Ngoại lệ duy nhất là khi điều kiện nhập học của trường đó còn yêu cầu thêm các chứng chỉ ngoại ngữ khác (IELTS, TOEFL) và không chấp nhận chuyển đổi điểm.

Kết luận

Đạt PTE 90 nghe chừng là một mục tiêu không tưởng, nhưng đó là chỉ khi bạn chưa áp dụng cách ôn thi thông minh và liên tục. Lên lịch trình ôn luyện bài bản, và hãy nhớ tận dụng hết các tài liệu ôn tập chất lượng từ PTE Magic, Ted Talks, YouTube, v.v. nhé. Hãy viết cho chúng mình nếu bạn cần hỗ trợ!

green iguana
Moni PTE Magic

My name is Moni, and I am a seasoned PTE teacher with over 6 years of experience. I have helped thousands of students overcome their struggles and achieve their desired scores. My passion for teaching and dedication to my student’s success drives me to continually improve my teaching methods and provide the best possible support. Join me on this journey toward PTE success!


More from PTE Magic

Bí Quyết Ôn Thi Để Đạt Điểm PTE 90 Ít Người Biết

Bí Quyết Ôn Thi Để Đạt Điểm PTE 90 Ít Người Biết

PTE 90 là ngưỡng điểm cao nhất có thể đạt được trong bài kiểm tra năng lực Anh ngữ này. Đây là điểm số mở rộng hàng ngàn cánh cửa cơ hội nghề nghiệp. Một số người xem mục tiêu này là điều không tưởng, nhưng thực tế, rất nhiều thí sinh đã đạt được […]

Mẹo Ôn Luyện Hiệu Quả Để Đạt Điểm PTE 79

Mẹo Ôn Luyện Hiệu Quả Để Đạt Điểm PTE 79

Điểm PTE 79 chứng tỏ năng lực ngoại ngữ ở trình độ cao, do đó có thể dễ hiểu vì sao nhiều thí sinh coi đây là điểm số mục tiêu trong kỳ thi PTE. Hầu hết học sinh sẽ không cần phải lo lắng về nhập học đại học trong tương lai với hồ […]

Làm Sao Để Đạt Điểm PTE 65 Ngay Lần Thi Đầu Tiên?

Làm Sao Để Đạt Điểm PTE 65 Ngay Lần Thi Đầu Tiên?

Điểm PTE 65 thể hiện trình độ Anh ngữ cao, cho phép thí sinh học đại học hay làm công việc mơ ước. Tin tốt là ai cũng có thể đạt 65 điểm PTE với kế hoạch ôn thi PTE đúng đắn cùng sự cần cù, bất kể hoàn cảnh hay điểm xuất phát. Đội […]

Làm Sao Để Tự Luyện Thi Đạt Điểm PTE 50?

Làm Sao Để Tự Luyện Thi Đạt Điểm PTE 50?

Đa số học sinh cần cù sẽ mong muốn đạt điểm cao trong kỳ thi PTE. Tuy nhiên, mốc điểm 50 trong bài thi PTE so với trung bình thế giới đã được coi là khá ổn. Điểm số này có thể giúp thí sinh giành được suất học tốt tại một số trường đại […]

Trừ Điểm Trong Bài Thi PTE: Những Điều Bạn Cần Biết

Trừ Điểm Trong Bài Thi PTE: Những Điều Bạn Cần Biết

Dạng câu hỏi nào cũng đóng vai trò quan trọng trong điểm tổng bài thi PTE. Tuy nhiên, nhiều người mới thường áp dụng cùng một kỹ thuật đối với mọi câu trong cùng phần thi. Đây là một sai lầm lớn. Tuy đánh giá cùng một tập hợp các kỹ năng, một số câu […]

So Sánh PTE, IELTS và TOEFL: Chứng Chỉ Nào Dễ Hơn?

So Sánh PTE, IELTS và TOEFL: Chứng Chỉ Nào Dễ Hơn?

Nhiều người thường lựa chọn đăng ký thi PTE hoặc IELTS đối với các dự định liên quan tới học hành và nghề nghiệp. Mặc dù cả PTE và IELTS đều có độ phổ biến tương đương, tuy nhiên cấu trúc và hệ thống chấm thi của hai chứng chỉ này lại có sự khác […]