Trừ Điểm Trong Bài Thi PTE: Những Điều Bạn Cần Biết

Posted on 28/06/2024 by Moni PTE Magic


Dạng câu hỏi nào cũng đóng vai trò quan trọng trong điểm tổng bài thi PTE. Tuy nhiên, nhiều người mới thường áp dụng cùng một kỹ thuật đối với mọi câu trong cùng phần thi. Đây là một sai lầm lớn.

Tuy đánh giá cùng một tập hợp các kỹ năng, một số câu hỏi sẽ được áp dụng hình thức tiêu trừ điểm không giống các câu khác. Hiểu được sự khác biệt giữa cách chấm tiêu trừ điểm trong bài thi PTE sẽ giúp bạn xây dựng được chiến thuật ôn thi hiệu quả hơn.

Bài viết ngày hôm nay của PTE Magic sẽ giải đáp thắc mắc khôn nguôi này trong bạn.

Tiếp tục kéo xuống dưới để đọc thêm nhé. 

Xem thêm:

Trừ điểm trong PTE: Tất tất tật thông tin cho bạn

negative marking in pte

1. Cấu trúc chấm điểm

Một số câu hỏi trong PTE sẽ có hệ thống chấm điểm rất khác so với các bài thi năng lực tiếng Anh khác (chẳng hạn như IELTS hay TOEFL).

Với những câu hỏi này, thí sinh sẽ nhận được một điểm với mỗi một câu trả lời đúng và bị trừ một điểm nếu trả lời sai. Nói ngắn gọn, thang điểm thấp nhất là không.

Giả sử bạn chọn hai đáp án đúng và một đáp án sai. Như vậu tổng điểm của bạn sẽ là 1 x 2 – 1 = 1.

Trong trường hợp ngược lại (một câu đúng và hai câu sai), về căn bản điểm của bạn sẽ phải là 1 – 1 – 1 = -1.

Nhưng như chúng mình vừa nhắc đến ở trên, không là điểm tối thiểu. Do đó, bạn sẽ nhận 0 điểm cho phần này.

Đây là tin vui dành cho nhiều thí sinh thi PTE, bởi có thể bỏ qua nhiều câu hỏi mà không bị âm điểm.

2. Các dạng câu hỏi PTE sử dụng phương pháp trừ điểm

Cho tới hiện tại, chỉ có hai dạng câu hỏi có thể dẫn đến điểm âm.

 • Đọc: Câu hỏi nhiều lựa chọn (Nhiều đáp án)

Phần thi Đọc sẽ có 2 đến 3 câu hỏi nhiều lựa chọn. Sau khi đọc xong một đoạn khoảng 200 chữ, thí sinh phải chọn hơn 1 câu trả lời cho câu hỏi tiếp theo.

Một câu trả lời sai sẽ hủy phần điểm mà bạn làm đúng. Nhưng đó là trong trường hợp bạn chọn sai đáp án cho tất cả các câu hỏi nhiều lựa chọn trong phần thi Đọc.

Trong trường hợp này, điểm của thí sinh sẽ bị trừ khỏi tổng điểm chung của phần Đọc. Như chúng mình nói ở trên, không có điểm nào sẽ bị dưới không.

 1. Listening: Multiple-choice Questions (Multiple Answers)
 2. Nghe: Câu hỏi nhiều lựa chọn (Nhiều đáp án)

Tương tự, bạn sẽ gặp ít nhất 2 câu hỏi nhiều lựa chọn trong phần thi nghe của bài thi PTE. Sau khi đoạn âm thanh hoặc clip phát, thí sinh cần phải đưa ra ít nhất một đáp án chỉ ra vấn đề cụ thể trong câu hỏi.

Mỗi câu trả lời nhận được một điểm sẽ bị hủy điểm nếu như bạn trả lời sai. Nếu tất cả các đáp án trong phần Câu hỏi nhiều lựa chọn đều sai, điểm của các câu này sẽ bị trừ khỏi tổng điểm phần thi nghe.

 1. Nghe: Chỉ ra từ sai

Bạn sẽ nghe một đoạn âm thanh cùng với bản phiên âm do bài thi cung cấp.

Để nhận điểm ở phần này, bạn phải kiểm tra và đối chiếu các từ giữa bản âm thanh và bản phiêm âm với nhau. Nếu một chữ ở bản phiên âm không khớp với âm thanh bạn nghe, nhấn vào chữ đó để bôi sáng. Chữ đó sẽ biến thành màu vàng để hiển thị phần bạn chọn.

Đáp án của bạn sẽ bị hiện là sai nếu từ bạn chọn trùng với từ xuất hiện trong đoạn âm thanh, đồng nghĩa bạn sẽ mất một điểm ở phần này.

3. Ví dụ cụ thể

Để minh họa cơ chế chấm điểm rõ hơn, chúng mình đã thêm một ví dụ cụ thể của phương pháp chấm trừ điểm.

Câu hỏi. Mệnh đề nào sau đây đúng?

Lựa chọn.

 1. Tokyo là thủ đô của Nhật Bản
 2. Thủ đô của Canada là Vancouver
 3. Brazil là quốc gia lớn nhất trên tính về mặt đất liền tại Nam Mỹ.
 4. Ai Cập nằm ở Nam Mỹ.
 5. Ngôn ngữ chính thống của Úc là tiếng Anh.

Trong năm lựa chọn, mệnh đề B và D sai. A, E, C đúng. Tức là thí sinh sẽ phải chọn A, E, C để đạt được phần điểm tuyệt đối (+3 điểm).

Tất cả trường hợp có thể xảy ra nếu bạn chọn nhiều hơn 1 đáp án:

Đáp án chọn Tổng điểm
A (+1) & C (+1) 2 điểm
A (+1) & E (+1) 2 điểm
C (+1) & E (+1) 2 điểm
A (+1), B (-1) & C (+1) 1 điểm
A (+1), D (-1) & C (+1) 1 điểm
A (+1), B (-1) & E (+1) 1 điểm
A (+1), D (-1) & E (+1) 1 điểm
C (+1), B (-1) & E (+1) 1 điểm
C (+1), D (-1) & E (+1) 1 điểm
A (+1), B (-1) & D (-1) 0 điểm
E (+1), B (-1) & D (-1) 0 điểm
C (+1), B (-1) & D (-1) 0 điểm
A (+1) & B (-1) 0 điểm
A (+1) & D (-1) 0 điểm
C (+1) & B (-1) 0 điểm
C (+1) & D (-1) 0 điểm
E (+1) & B (-1) 0 điểm
E (+1) & D (-1) 0 điểm

Chúng mình sẽ quay trở lại với viễn cảnh đặt ra của các trường hợp này ở nửa dưới của bài viết.

Cách chấm thi này khác gì so với chấm điểm từng phần?

Đối với các câu hỏi áp dụng cách chấm trừ điểm, đáp án chỉ có đúng hoặc sai, đáp án sai sẽ bị trừ điểm.

Vậy còn phương pháp chấm điểm từng phần thì sao? Thí sinh vẫn có thể nhận được một phần điểm trên tổng điểm của phần thi đó đối với câu trả lời “đúng một phần” dựa trên mức độ chính xác hoặc độ hoàn thiện. Ngoài ra, trả lời sai trong các dạng bài này sẽ không bị âm điểm

Một ví dụ là các phần thi nói của bài thi PTE với tổng điểm được tính dựa trên nhiêu tiêu chí, chẳng hạn như phát âm, độ trôi chảy, nội dung, v.v.

Cách để tránh bị trừ điểm

Sau đây là cách chúng mình quan sát được từ các ví dụ cụ thể phía trên (xem lại phần “Ví dụ cụ thể”):

 • Chỉ chọn 2 mệnh đề đúng sẽ giúp bạn giành được điểm cao hơn là 2 mệnh đề đúng và 1 mệnh đề sai.
 • Chọn nhiều đáp án sai hay bỏ qua câu hỏi hoàn toàn sẽ mang lại điểm số như nhau (0).

Những con số trên sẽ gợi ý giúp bạn cách để tránh bị trừ điểm, dù là trong bài thi nghe hay thi đọc.

Prioritize Accuracy over Quantity: Always aim for the highest number of correct answers, even if that means you have to choose fewer options overall.

 • Ưu tiên chính xác hơn số lượng: Luôn luôn hướng đến số câu trả lời chính xác cao nhất, kể cả nếu có phải chọn ít đáp án hơn.
 • Tránh đoán mò: Đoán mò là một trong số những sai lầm chết người nhất đối với các dạng câu hỏi áp dụng cách chấm trừ điểm. Hãy phân tích kỹ từng câu rồi lựa chọn đáp án khi bạn đã tự tin ít nhất 99% về độ chính xác.

Nếu vẫn không quyết định được, bạn có thể dựa vào phương pháp phỏng đoán/loại trừ hoặc bỏ qua câu hỏi để tránh bị trừ điểm.

Kết luận

Trừ điểm trong PTE có lẽ là một trong số những khía cạnh khó nhằn nhất của bài thi. Chúng mình đã gợi ý cho bạn một vài mẹo giúp tránh bị mất điểm, nhưng sau cùng có công mài sắt thì có ngày mới nên kim.

Mài giũa kỹ năng của bạn với các bài thi thử từ các trang web uy tín như PTE Magic, và viết cho chúng mình nếu bạn vẫn cần lời khuyên nhé.

green iguana
Moni PTE Magic

My name is Moni, and I am a seasoned PTE teacher with over 6 years of experience. I have helped thousands of students overcome their struggles and achieve their desired scores. My passion for teaching and dedication to my student’s success drives me to continually improve my teaching methods and provide the best possible support. Join me on this journey toward PTE success!


More from PTE Magic

Bí Quyết Ôn Thi Để Đạt Điểm PTE 90 Ít Người Biết

Bí Quyết Ôn Thi Để Đạt Điểm PTE 90 Ít Người Biết

PTE 90 là ngưỡng điểm cao nhất có thể đạt được trong bài kiểm tra năng lực Anh ngữ này. Đây là điểm số mở rộng hàng ngàn cánh cửa cơ hội nghề nghiệp. Một số người xem mục tiêu này là điều không tưởng, nhưng thực tế, rất nhiều thí sinh đã đạt được […]

Mẹo Ôn Luyện Hiệu Quả Để Đạt Điểm PTE 79

Mẹo Ôn Luyện Hiệu Quả Để Đạt Điểm PTE 79

Điểm PTE 79 chứng tỏ năng lực ngoại ngữ ở trình độ cao, do đó có thể dễ hiểu vì sao nhiều thí sinh coi đây là điểm số mục tiêu trong kỳ thi PTE. Hầu hết học sinh sẽ không cần phải lo lắng về nhập học đại học trong tương lai với hồ […]

Làm Sao Để Đạt Điểm PTE 65 Ngay Lần Thi Đầu Tiên?

Làm Sao Để Đạt Điểm PTE 65 Ngay Lần Thi Đầu Tiên?

Điểm PTE 65 thể hiện trình độ Anh ngữ cao, cho phép thí sinh học đại học hay làm công việc mơ ước. Tin tốt là ai cũng có thể đạt 65 điểm PTE với kế hoạch ôn thi PTE đúng đắn cùng sự cần cù, bất kể hoàn cảnh hay điểm xuất phát. Đội […]

Làm Sao Để Tự Luyện Thi Đạt Điểm PTE 50?

Làm Sao Để Tự Luyện Thi Đạt Điểm PTE 50?

Đa số học sinh cần cù sẽ mong muốn đạt điểm cao trong kỳ thi PTE. Tuy nhiên, mốc điểm 50 trong bài thi PTE so với trung bình thế giới đã được coi là khá ổn. Điểm số này có thể giúp thí sinh giành được suất học tốt tại một số trường đại […]

Trừ Điểm Trong Bài Thi PTE: Những Điều Bạn Cần Biết

Trừ Điểm Trong Bài Thi PTE: Những Điều Bạn Cần Biết

Dạng câu hỏi nào cũng đóng vai trò quan trọng trong điểm tổng bài thi PTE. Tuy nhiên, nhiều người mới thường áp dụng cùng một kỹ thuật đối với mọi câu trong cùng phần thi. Đây là một sai lầm lớn. Tuy đánh giá cùng một tập hợp các kỹ năng, một số câu […]

So Sánh PTE, IELTS và TOEFL: Chứng Chỉ Nào Dễ Hơn?

So Sánh PTE, IELTS và TOEFL: Chứng Chỉ Nào Dễ Hơn?

Nhiều người thường lựa chọn đăng ký thi PTE hoặc IELTS đối với các dự định liên quan tới học hành và nghề nghiệp. Mặc dù cả PTE và IELTS đều có độ phổ biến tương đương, tuy nhiên cấu trúc và hệ thống chấm thi của hai chứng chỉ này lại có sự khác […]