So Sánh PTE, IELTS và TOEFL: Chứng Chỉ Nào Dễ Hơn?

Posted on 28/06/2024 by Moni PTE Magic


Nhiều người thường lựa chọn đăng ký thi PTE hoặc IELTS đối với các dự định liên quan tới học hành và nghề nghiệp.

Mặc dù cả PTE và IELTS đều có độ phổ biến tương đương, tuy nhiên cấu trúc và hệ thống chấm thi của hai chứng chỉ này lại có sự khác biệt rất lớn.

Chưa kể, nhiều trường đại học và tổ chức chỉ yêu cầu một chứng chỉ. Do đó, bạn nên phân tích tất cả các điểm khác biệt của cả hai loại chứng chỉ này để lựa chọn chứng chỉ phù hợp cho bản thân.

Đội ngũ giàu kinh nghiệm tại PTE Magic sẽ hỗ trợ bạn trong bài blog này. Cùng tìm hiểu nhé.

Xem thêm:

Phân tích các điểm khác biệt giữa bài thi PTE và IELTS

difference between pte and ielts

1. Cấu trúc bài thi

Để dành được điểm cao trong cả hai bài thi, bạn cần nắm rõ mỗi bài thi chứa các phần thi gì và có cấu trúc như thế nào.

Một bài thi IELTS sẽ có bốn phần chính, lần lượt theo thứ tự như sau:

 • Phần thi Nghe
 • Phần thi Đọc
 • Phần thi Viết
 • Phần thi Nói

Mặt khác, một bài thi PTE chỉ gồm có ba phần thi:

 • Phần thì Nói & Viết (kết hợp hai kỹ năng)
 • Phần thi Đọc
 • Phần thi Nghe

Xem thông tin chi tiết về từng phần thi ở bảng dưới đây.

IELTS PTE
Nghe Có bốn phần ghi âm với 40 câu hỏi. Thí sinh phải trả lời các câu hỏi này trong vòng 30 phút.  Phần thi này kéo dài trong vòng 30 đến 40 phút, bao gồm nhiều câu hỏi từ các video và audio.
Đọc Trong vòng 30 phút, thí sinh đọc 3 văn bản khác nhau để hoàn thành 40 câu hỏi. Trong vòng 29-30 phút, thí sinh hoàn thành các dạng bài khác nhau sau: 
Viết Thí sinh phải viết hai bài luận trong vòng 60 phút. Bài đầu tiên sẽ tập trung vào phân tích biểu đồ/bảng dữ liệu. Bài thứ hai yêu cầu nêu ra quan điểm hoặc lập luận chính kiến. PTE gộp chung hai phần thi này trong vòng 54 đến 67 phút. Phần này bao gồm nhiều dạng câu hỏi khác nhau, trong đó có mô tả hình ảnh, đọc thành tiếng, viết đoạn văn và tóm tắt văn bản.
Nói Trong vòng 15 phút, thí sinh cần giới thiệu bản thân, bày tỏ quan điểm về một vấn đề cụ thể, hoặc thảo luận về các phạm trù phức tạp.

2. Các dạng câu hỏi

Ban đầu, các dạng câu hỏi chính trong bài thi IELTS và PTE khá tương tự nhau. Thực chất, hai bài thi này tương đồng về nhiều điểm do cả IELTS và PTE đều đánh giá tổ hợp các kỹ năng ngoại ngữ tương đương. Tuy nhiên, khi quan sát kỹ về thông tin yêu cầu, chúng ta sẽ nhận thấy nhiều điểm khác biệt hơn.

 • Phần thi Viết

Các dạng câu hỏi thi viết của IELTS và PTE khá giống nhau, do đó bạn không cần phải thay đổi phương pháp ôn tập nhiều. Cả hai bài thi đều yêu cầu học sinh:

 • Sắp xếp đoạn văn và câu theo thứ tự hoàn chỉnh
 • Tổng hợp thông tin để viết tóm tắt
 • Đưa ra lập luận giải thích, dẫn chứng và ví dụ để bảo vệ một ý kiến hay quan điểm
 • Sử dụng đúng chính tả, ngữ pháp, từ vựng
 • Sử dụng lối hành văn và văn phong phù hợp trong phần thi viết

Tuy nhiên, PTE yêu cầu thí sinh tóm tắt văn bản cho sẵn (gồm cả câu đơn và đoạn văn ngắn). Trong khí đó, IELTS tập trung vào các dạng bài lập luận mà thí sinh cần bảo vệ quan điểm với dẫn chứng và phản biện hợp lý.

 1. Phần thi Nói

Cả hai bài thi đều yêu cầu thí sinh phải nói thành thạo sử dụng đúng âm điệu, trọng âm và phát âm. Hơn nữa, thí sinh cần phải sắp xếp để phần thi nói được logic và thể hiện được quan điểm cá nhân với lối giải thích và ví dụ sinh động thuyết phục.

Tuy nhiên, cũng giống như phần thi viết, IELTS ưu tiên kỹ năng lập luận đối với phần thi nói. Bạn cần thể hiện khả năng Anh ngữ song song với tư duy phản biện khi thảo luận về chủ đề hay phạm trù phức tạp.

Mặt khác, ban chấm thi PTE chú trọng nhiều đến khả năng thông thạo, giọng đọc và vốn từ hơn khả năng lập luận. Điều này được thể hiện rõ trong phần thi Đọc thành tiếng và Mô tả hình ảnh.

 1. Phần thi Đọc

Sự khác biệt giữa PTE và IELTS ở phần thi này trở nên rõ hơn rất nhiều, thể hiện trong cả thời gian và cấu trúc bài thi.

Trong bài thi PTE, thí sinh trả lời trong thời gian ngắn hơn với số lượng câu hỏi ít hơn rất nhiều. Dạng bài này rất ngắn, mỗi văn bản chỉ kèm một câu hỏi, trong khi bài thi IELTS chứa lượng văn bản rất lớn.

Đồng nghĩa với việc, bạn có thể bỏ qua một câu hỏi để chuyển sang câu tiếp theo nếu không tự tin về ý nghĩa của một từ hay thông điệp chung của toàn bài. Bạn không cần phải trả lời nhiều câu trong cùng một bài như thí sinh thi IELTS.

Ngược lại, ba văn bản đọc trong IELTS dài hơn nhiều, mỗi văn bản đi kèm 10 tới 15 câu hỏi. Do đó, kỹ năng đọc lướt và nắm bắt ý chính có vai trò rất quan trọng, đặc biệt là trong khoảng thời gian giới hạn 30 phút.

 1. Phần thi Nghe

Phần này có rất nhiều sự khác biệt để phân tích.

IELTS đưa thí sinh đến với các phần độc thoại và hội thoại trong ngữ cảnh xã hội, còn các phần ghi âm của PTE chủ yếu có nguồn gốc học thuật.

Ngoài ra, cũng giống như phần thi đọc, IELTS có nhiều câu hỏi hơn với ít đoạn ghi âm hơn. Nhiều thí sinh sẽ cảm thấy phần này khó hơn so với PTE.

Các dạng bài của hai bài thi cũng không hoàn toàn giống nhau. IELTS yêu cầu thí sinh đặt tên cho biểu đồ hoặc bản đồ, nối câu trả lời, hoàn thành câu. Ngược lại, thí sinh thi PTE phải chỉ ra từ hay đoạn tóm tắt không đúng, hoặc viết lại đúng chính tả.

3. So sánh về điểm số

Each IELTS section is graded on a band scale from 1 (the lowest) to 9 (the highest). The examiners then average the individual band scores for all four sections to determine your overall band score. 

Mỗi phần thi IELTS sẽ được chấm trên thang điểm từ 1 (thấp nhất) đến 9 (cao nhất). Ban chấm thi sau đó sẽ tính điểm trung bình của thí sinh dựa trên bốn phần thi để xác định thang điểm tổng.

Lưu ý rằng thang điểm rưỡi (ví dụ 6.5) có xuất hiện trong điểm thi từng phần và cả điểm tổng. Đa số các trường đại học sẽ chấp nhận ngưỡng điểm nhập học 6 hoặc 6.5 là thấp nhất.

Mặt khác, điểm bài thi PTE được dựa trên thang điểm toàn cầu tính từ 10 (thấp nhất) đến 90 (cao nhất). Tương tự như IELTS, thí sinh cũng sẽ nhận được bảng điểm với chi tiết điểm của từng phần khi có kết quả. 55-60 thường là ngưỡng điểm yêu cầu đối với nhập học của các trường đại học.

Hi vọng rằng bảng chuyển đổi dưới đây sẽ hữu ích hơn với các bạn:

IETLS PTE
4.5 30
5 36
5.5 42
6 50
6.5 58
7 65
7.5 73
8 79
8.5 83
9 86

Ngoài ra, đội ngũ của chúng mình cũng phân tích về chuyển đổi điểm TOEFL và điểm PTE ở trong một bài blog khác.

4. Phí dự thi

Cả hai bài thi PTE và IELTS nhìn chung tương đương nhau, tuy ở một số quốc gia phí thi IELTS sẽ đắt hơn do nhu cầu cao hơn.

Tính đến thời điểm hiện tại, 10,000 trường đại học (trên 140 quốc gia) ưu tiên IELTS. Trong khi đó, PTE chỉ mới dần bắt đầu được chú ý kể từ khi đi vào hoạt động từ năm 2009.

Cụ thể, chi phí thi IELTS rơi vào khoảng 6,350,000 VND đến 7,875,000 VND, còn PTE có chi phí thi từ 4,700,000 VND đến 6,985,000 VND. Phí dự thi sẽ thay đổi phụ thuộc vào địa điểm thi.

5. Thông tin hành chính

Tính đến nay, PTE đem lại nhiều lợi ích về mặt vận hành hơn IELTS. Thí sinh nào cần phải nộp kết quả trong thời gian ngắn (ví dụ trong vòng một tuần) sẽ thấy bài thi PTE tiện lợi hơn do PTE có thời gian đăng ký thi nhanh chóng.

Hơn nữa, bạn có thể làm bài thi lại PTE trong vòng 5 ngày kể từ lần thi trước đó. Đây là một lợi thế vô cùng lớn để cân nhắc, đặc biệt la cho những ai hay gặp lo lắng trong lần thi đầu tiên.

Mặt khác, IELTS có nhiều trung tâm tổ chức thi hơn so với PTE. Do đó, trong trường hợp nếu bạn phải di chuyển giữa nhiều thành phố để thi do hoàn cảnh bắt buộc, đây sẽ là một lợi thế.

Nên đăng ký bài thi nào? Ưu và nhược điểm riêng

Bài thi nào dễ hơn: PTE hay IELTS? Không có đáp án nào là tuyệt đối cho câu hỏi này. Mỗi bài thi đều có ưu nhược điểm riêng, do đó bạn nên cân nhắc trình độ cũng như khả năng của cá nhân mình để lựa chọn bài thi phù hợp nhất.

Để giúp bạn có quyết định sáng suốt, dưới đây là phần đánh giá khái quát ưu nhược điểm của cả hai bài thi này.

 1. Ưu nhược điểm của bài thi PTE

Ưu điểm

 • Các bài thi PTE hoàn toàn dựa vào máy tính. Do đó, điểm thi của bạn sẽ được tổng kết nhanh chóng, thường chỉ mất từ 2 đến 3 ngày.
 • Vì điểm thi PTE dựa trên thuật toán tự động, mọi rủi ro về tính thiên vị sẽ được loại bỏ.
 • Lịch thi sẽ được cập nhật nhiều lần trong ngày và trong cả năm – đây là tin vui đối với những thí sinh có lịch trình bận rộn.

Nhược điểm

 • Điểm thi PTE không được công nhận toàn cầu như IELTS, đặc biệt là trong quy trình đầu vào nhập học hay nhập cư.
 • Do tính chất bài thi phụ thuộc vào máy tính, cấu trúc đề thi PTE là cố định. Có nghĩa là, bạn không thể quay lại phần bài đã làm hay bỏ qua để làm phần khác trước. Một số thí sinh cảm thấy như vậy rất bất tiện và khó khăn.
 • Các nguồn tài liệu ôn thi PTE chất lượng không phải lúc nào cũng dễ tìm. Mặc dù một số trang web như PTE Magic là giải pháp, nhiều người mới bắt tay vào ôn tập thường tiếp cận sai nguồn tài liệu do thiếu kinh nghiệm.
 1. Ưu nhược điểm của bài thi IELTS

Ưu điểm

 • Hơn 10,000 trường đại học và tổ chức trên thế giới chấp nhận IELTS.
 • IELTS có bài thi giấy và bài thi bằng máy tính đa dạng cho nhu cầu khác nhau.
 • Thí sinh có thể kiểm soát thời gian bằng cách quay lại các phần đã làm hoặc bỏ qua làm phần khác trước.

Nhược điểm

 • Điểm thi IELTS cần mất đến 13 ngày để tổng kết, khá là bất tiện đối với thí sinh cần kết quả nhanh.
 • Người chấm thi do đó tiềm ẩn nguy cơ thiên vị hoặc không khách quan trong quá trình chấm điểm. 
 • Lịch thi tại một vài địa điểm có thể sẽ rất giới hạn, do đó không phải lúc nào cũng dễ để sắp xếp lịch thi.

Một số nguồn ôn tập cho PTE và IELTS

Ngoài các nguồn chính thống (Hội đồng Anh IELTS và Pearson PTE Academic), học sinh có thể tìm ôn tại các website của bên thứ ba.

Cho tới hiện tại, PTE Magic là một trong số các nguồn chất lượng nhất để tải bài thi thử và học thêm các bí kíp làm bài thi. Trong khi đó, IELTSAdvantage là trang nhận được nhiều phản hồi có tiếng nhất từ người học IELTS, tuy nhiên bạn sẽ cần phải trả một khoản phí nhỏ đối với một số loại tài liệu ôn tập.

Nếu có thể, bạn hãy cân nhắc tìm đến chuyên gia đào tạo hoặc giáo viên có kinh nghiệm để nhận thêm lời khuyên.

Kết luận

Như bạn đã thấy, giữa PTE và IELTS có khác biệt rất lớn.

Mặc dù rất lý tưởng để làm cả hai bài thi, nhưng không phải ai cũng có thời gian và ngân sách để làm như vậy. Thay vào đó, bạn nên cân nhắc các dạng yêu cầu, thời gian làm bài, thời gian chờ kết quả, chi phí dự thi, v.v. để lựa chọn bài thi phù hợp với bạn hơn.

Viết cho chúng mình nếu bạn còn có thắc mắc nhé!

green iguana
Moni PTE Magic

My name is Moni, and I am a seasoned PTE teacher with over 6 years of experience. I have helped thousands of students overcome their struggles and achieve their desired scores. My passion for teaching and dedication to my student’s success drives me to continually improve my teaching methods and provide the best possible support. Join me on this journey toward PTE success!


More from PTE Magic

Bí Quyết Ôn Thi Để Đạt Điểm PTE 90 Ít Người Biết

Bí Quyết Ôn Thi Để Đạt Điểm PTE 90 Ít Người Biết

PTE 90 là ngưỡng điểm cao nhất có thể đạt được trong bài kiểm tra năng lực Anh ngữ này. Đây là điểm số mở rộng hàng ngàn cánh cửa cơ hội nghề nghiệp. Một số người xem mục tiêu này là điều không tưởng, nhưng thực tế, rất nhiều thí sinh đã đạt được […]

Mẹo Ôn Luyện Hiệu Quả Để Đạt Điểm PTE 79

Mẹo Ôn Luyện Hiệu Quả Để Đạt Điểm PTE 79

Điểm PTE 79 chứng tỏ năng lực ngoại ngữ ở trình độ cao, do đó có thể dễ hiểu vì sao nhiều thí sinh coi đây là điểm số mục tiêu trong kỳ thi PTE. Hầu hết học sinh sẽ không cần phải lo lắng về nhập học đại học trong tương lai với hồ […]

Làm Sao Để Đạt Điểm PTE 65 Ngay Lần Thi Đầu Tiên?

Làm Sao Để Đạt Điểm PTE 65 Ngay Lần Thi Đầu Tiên?

Điểm PTE 65 thể hiện trình độ Anh ngữ cao, cho phép thí sinh học đại học hay làm công việc mơ ước. Tin tốt là ai cũng có thể đạt 65 điểm PTE với kế hoạch ôn thi PTE đúng đắn cùng sự cần cù, bất kể hoàn cảnh hay điểm xuất phát. Đội […]

Làm Sao Để Tự Luyện Thi Đạt Điểm PTE 50?

Làm Sao Để Tự Luyện Thi Đạt Điểm PTE 50?

Đa số học sinh cần cù sẽ mong muốn đạt điểm cao trong kỳ thi PTE. Tuy nhiên, mốc điểm 50 trong bài thi PTE so với trung bình thế giới đã được coi là khá ổn. Điểm số này có thể giúp thí sinh giành được suất học tốt tại một số trường đại […]

Trừ Điểm Trong Bài Thi PTE: Những Điều Bạn Cần Biết

Trừ Điểm Trong Bài Thi PTE: Những Điều Bạn Cần Biết

Dạng câu hỏi nào cũng đóng vai trò quan trọng trong điểm tổng bài thi PTE. Tuy nhiên, nhiều người mới thường áp dụng cùng một kỹ thuật đối với mọi câu trong cùng phần thi. Đây là một sai lầm lớn. Tuy đánh giá cùng một tập hợp các kỹ năng, một số câu […]

So Sánh PTE, IELTS và TOEFL: Chứng Chỉ Nào Dễ Hơn?

So Sánh PTE, IELTS và TOEFL: Chứng Chỉ Nào Dễ Hơn?

Nhiều người thường lựa chọn đăng ký thi PTE hoặc IELTS đối với các dự định liên quan tới học hành và nghề nghiệp. Mặc dù cả PTE và IELTS đều có độ phổ biến tương đương, tuy nhiên cấu trúc và hệ thống chấm thi của hai chứng chỉ này lại có sự khác […]