PTE Write From Dictation: 10 Mẹo Hữu Ích Để Đạt Điểm Cao

Posted on 20/03/2024 by Moni PTE Magic


Không giống các câu hỏi khác trong bài thi Listening, PTE Write From Dictation (Viết chính tả) sẽ đánh giá cả khả năng nghe và viết của thí sinh. Đó là lý do tại sao đây được coi là dạng bài khó nhất, yêu cầu người tham gia cần thành thạo nhiều mặt khác nhau.

Tuy nhiên, thử thách này hoàn toàn có thể chinh phục được nếu bạn có đủ kiến thức và những lời khuyên cần thiết.

Đó có phải điều bạn đang tìm kiếm? Vậy bài viết này của PTE Magic dành cho bạn!

Cùng tìm hiểu nhé.

Xem thêm:

Hiều về câu hỏi PTE Write From Dictation

Write From Dictation là một dạng bài trong phần thi Listening. Nó được dùng để đánh giá khả năng nghe, ghi nhớ và hiểu một câu hoàn chỉnh. Kỹ năng nghe và viết của bạn cũng sẽ được kiểm tra bởi bạn cần viết lại chính xác nội dung vừa được nghe.

Dưới đây là một số đặc điểm của dạng bài này mà bạn cần chú ý:

 • Trước mỗi đoạn ghi âm, bạn sẽ được hướng dẫn cách làm bài qua audio.
 • Đoạn ghi ân thường kéo dài 3-5 giây và chỉ phát một lần duy nhất, do đó, bạn nên take note các ý quan trọng một cách cẩn thận.
 • Đoạn băng tiếp theo sẽ tự động được phát sau 7 giây kể từ khi audio trước đó kết thúc.
 • Hệ thống tính điểm từng phần sẽ được áp dụng trong bài thi này, Cụ thể, nếu bạn gõ lại đúng toàn bộ nội dung phần nghe, bao gồm ngữ pháp, chính tả và tính mạch lạc, bạn sẽ được điểm tối đa. Nếu một trong các yếu tố này không chính xác, bạn sẽ bị trừ điểm.
 • Bạn sẽ phải trả lời 3-4 câu hỏi trong phần này.

5 Phương pháp tiếp cận phù hợp cho bài thi này

pte write from dictation sample question 1

 

>> Bạn muốn test thử khả năng của mình? Bấm vào đây để đăng ký một tài khoản PTE Magic Practice miễn phí nhé!

 

Dưới đây là 5 khía cạnh cần thiết cho câu hỏi này mà bạn cần biết

Chiến lược làm bài

Mỗi người sẽ có một chiến lược làm bài phù hợp khác nhau, do đó, hãy cố gắng tìm tiếm một phương pháp tiếp thích hợp với thời gian biểu và khả năng của bạn.

Dưới đây là tổng hợp các chiến lược phổ biến bạn có thể cân nhắc:

Trước khi nghe

 • Chuẩn bị tâm lý kỹ bằng cách giữ bình tĩnh và hít thở thật sâu. Lo lắng có thể thể khiến kết quả bạn của bị ảnh hưởng ít nhiều.
 • Đặt con trỏ chuột vào ô trả lời để sẵn sàng viết đáp án ngay khi đoạn băng kết thúc.

Trong khi nghe

 • Tập trung vào cấu trúc ngữ pháp, bao gồm việc phân biệt chủ ngữ, vị ngữ và thì (thì quá khứ, hiện tại, hiện tại hoàn thành,…)
 • Tập trung 100% vào đoạn băng để hiểu nội dung được truyền tải. Sau đó, tốt hơn hết bạn nên gõ câu trả lời ngay để tránh bị quên.  Nếu không kịp, bạn có thể ghi chú trước một số từ quan trọng.

Sau khi nghe

 • Kiểm tra lại câu trả lời để chắc chắn bạn không dùng sai động từ hoặc thì.
 • Đảm bảo đáp án của bạn đúng dựa theo một số tiêu chí như chính tả, ngữ pháp, từ vựng, dấu câu, viết hoa, v.v.

Lặp lại câu trả lời

Đây là một cách tiếp cận đáng nói khác khi bài bài thi này. Tương tự như gợi ý từ tên dạng bài, bạn có thể lặp lại câu trả lời liên tục trong tâm trí khi gõ câu trả lời.

Cách này sẽ giúp trí nhớ của bạn được củng cố rõ ràng hơn.Giống như với một bản nhạc, nếu nhớ được giai điệu, bạn có thể sẽ hình thành nhận thức chung về bài hát đó trong đầu. Một số người thậm chí còn nói rằng họ có thể tập trung tốt hơn nếu nhắm mắt lại và lặp lại câu vừa nghe qua radio.

Ghi nhớ theo từng vế

Một câu có thể bao gồm rất nhiều từ nhưng chỉ có khoảng 2-3 vế (bao gồm các từ ngữ liên quan kết hợp thành một câu hoàn chỉnh).

Điều rõ ràng là ghi nhớ từng vế sẽ dễ hơn là ghi nhớ toàn bộ cả câu. Tuy nhiên, hãy đảm bảo rằng các vế không quá dài để nhớ.

Không có nguyên tắc nào trong việc nhóm các từ vào một vế. Nó phục thuộc vào bạn, tốt nhất là hãy nhóm từ dựa vào trí nhớ và khả năng của bạn.

Các từ mang nghĩa (Content Words)

Các từ mang nghĩa chứa phần lớn ý nghĩa của câu. Điều có nghĩa là nó bắt buộc phải xuất hiện trong câu nếu thiếu thì câu đó sẽ trở nên vô nghĩa.

Tập trung vào các từ mang nghĩa là một gợi ý đáng cân nhắn nếu bạn đang gặp khó khăn trong việc ghi nhớ cả câu. Sau đó, bạn có thể thêm yếu tố ngữ pháp để tạo thành một câu đúng.

Kiểm tra lại

Đây là bước kiểm tra lại đáp án bạn đã viết. Nếu chủ quan không làm, bạn có thể mắc những lỗi cơ bản như lỗi ngữ pháp, thiếu từ vựng,…

Ví dụ, câu trả lời của bạn đang ở thì hiện tại đơn với chủ ngữ “he/she/it” nhưng bạn lại quên không thêm “s/es” vào động từ chính. Đây là một lỗi ngữ pháp phổ biến; nếu mắc phải, bạn sẽ bị mất điểm cho câu hỏi đó.

10 Tips để cải thiện điểm số dạng bài PTE Write From Dictation

pte write from dictation sample question 2

 

>> Bạn muốn test thử khả năng của mình? Bấm vào đây để đăng ký một tài khoản PTE Magic Practice miễn phí nhé!

 

Hãy theo dõi 10 tips hữu ích dưới đây, nhiều thí sinh đã áp dụng và thành công, bạn cũng có thể thử xem sao nhé!

Luôn sẵn sàng để nghe, viết hoặc gõ câu trả lời

Bạn luôn phải chuẩn bị tâm lý cho bài thi. Hãy thư giãn, bình tĩnh và chuẩn bị sẵn sàng ngay khi đoạn băng được phát để tránh việc quá lo lắng mà không nghe được gì.

Bên cạnh đó, bạn có thể kiểm tra bút cảm ứng được cấp để viết vào bảng. Với những ai dùng máy tính thì hãy đặt tay lên bàn phím, chuẩn bị sẵn sàng để gõ câu trả lời.

Xác định phương pháp của bản thân trước khi audio được phát

Trước hết, bạn cần xác định viết hay gõ chữ là phương pháp phù hợp với bản thân hơn. Sau khi đoạn băng kết thúc, bạn có thể dùng bàn phím để gõ trực tiếp. Hoặc nếu cẩn thận hơn, bạn có thể note ra các từ quan trọng trước khi điền đáp án.

Nghe để hiểu

Nếu bạn muốn viết được cả câu một cách chính xác, bạn buộc phải hiểu được ý nghĩa của bản ghi âm. Nhiều yếu tố có thể gây ảnh hưởng tới khả năng nghe hiểu của bạn, bao gồm ngữ cảnh, accent, tốc độ nói,..

Kiểm tra thứ tự các từ

Điểm của phần này phụ thuộc vào độ dài và tính logic của câu trả lời. Nếu bạn sắp xếp từ ngữ không phù hợp, bạn có thể sẽ khó đạt điểm cao trong phần này.

Kiểm tra chính tả

Sai chính tả là một lỗi sai phổ biến khác trong bài thi này. Dù bạn nghe được chính xác các từ nhưng cũng có khả năng bạn gõ nhầm chúng. Hậu quả là giám khảo sẽ không chấp nhận câu trả lời đó và bạn cũng sẽ không được số điểm tối đa.

Do đó, hãy chú ý phần chính tả. Nếu bạn nghe thấy một từ vựng mới, hãy đọc to và cố gắng đánh vần nó.

Chú ý tới các lỗi ngữ pháp

Lỗi ngữ pháp cũng là một vấn đề phổ biến mà nhiều người mắc phải. Nếu câu văn đang ở thì quá khứ đơn, hãy chú ý xem bạn có nên thêm “ed” vào động từ như bình thường không hay nó là một động từ bất quy tắc.

Gõ bất kỳ từ nào bạn nhớ nếu không thể hiểu được cả câu

Nếu bạn không nghe được gì từ audio thì cũng đừng quá lo lắng mà mất bình tĩnh. Sau đó, dựa vào những gì bạn còn nhớ được, hãy gõ xuống bất kỳ từ nào còn trong đầu và sắp xếp chúng thành câu hoàn chỉnh.

Cố gắng đoán dựa vào ngữ cảnh

Nếu bạn bối rối về câu trả lời hoặc 1 từ trong câu, hãy cố gắng gợi lại trí nhớ về đoạn ghi âm và xác định ngữ cảnh của nó. Cố gắng liên kết các từ đó với ngữ cảnh để xem nó có hợp lý hay không.

Luyện tập nghe hàng này

Bạn phải luyện tập nghe tiếng Anh hàng ngày qua audio, podcast hoặ Youtube để cải thiện khả năng nghe của bạn. Điều này sẽ hình thành một thói quen và giúp não bạn tiếp xúc với tiếng Anh mỗi ngày. Qua đó, bạn có thể cải thiện kỹ năng nghe của bản thân.

Nâng cao kỹ năng đánh máy

Kỹ năng đánh máy đóng vai trò chủ chốt trong bài thi này. Nếu bạn mất quá nhiều thời gian để gõ câu trả lời, bạn sẽ không còn thời gian để note lại các từ quan trọng và dễ dàng bị bối rối khi gõ câu trả lời vội.

Luyện tập cho dạng bài PTE Write From Dictation

Để có được tài liệu học tập chất lượng và các thi thử uy tín, bạn có thể tìm kiếm ngay trên Google. Tuy nhiên, lựa chọn được những trang web đáng tin cậy quan trọng càng hơn vì nó có thể đảm bảo độ chính xác của bài kiểm tra.

Website PTE Magic là một trang web hữu ích như vậy – nơi mà bạn có thể tìm thấy nhiều bí kíp hữu ích cho phần thi này.

Trang web cũng hỗ trợ bạn trong việc kiểm tra trình độ tiếng Anh để bạn có thể hiểu rõ về khả năng của bản thân và cân nhắc xem bạn đã sẵn sàng để đối mặt với kỳ thi thực tế hay chưa.

Kết luận

Bài viết đã đưa ra 10 tips hiệu quả để nâng cao điểm số cho dạng bài PTE Write From Dictation. Dù vậy, những tips này chỉ hiệu quả khi bạn thật sự nỗ lực luyện tập cho bài thi này.

green iguana
Moni PTE Magic

My name is Moni, and I am a seasoned PTE teacher with over 6 years of experience. I have helped thousands of students overcome their struggles and achieve their desired scores. My passion for teaching and dedication to my student’s success drives me to continually improve my teaching methods and provide the best possible support. Join me on this journey toward PTE success!


More from PTE Magic

Các Mẹo Làm Bài PTE Reading Multiple Choice Single Answer

Các Mẹo Làm Bài PTE Reading Multiple Choice Single Answer

Những ai muốn vào các trường đại học hoặc định cư tại nước ngoài sẽ phải tham gia kỳ thi PTE. Hiện nay, khoảng hơn 3000 học viện, trường đại học và các tổ chức chuyên nghiệp dùng PTE để đánh giá năng lực tiếng Anh của học sinh. Bài thi gồm 3 phần – […]

Bài Thi PTE Reorder Paragraphs: Các Mẹo Để Đạt Điểm Cao

Bài Thi PTE Reorder Paragraphs: Các Mẹo Để Đạt Điểm Cao

Reorder Paragraphs là một dạng câu hỏi làm khó nhiều thí sinh trong bài thi PTE Reading. Thông thường, thí sinh sẽ không thể đạt được điểm cao hoặc thậm chí bỏ qua phần thi này nếu thời gian quá eo hẹp. Dạng bài này yêu cầu kỹ năng đọc và quản lý thời gian […]

Mẹo Làm Bài Thi PTE Reading Multiple Choice Multiple Answer

Mẹo Làm Bài Thi PTE Reading Multiple Choice Multiple Answer

Trái ngược với suy nghĩ của nhiều người, PTE Multiple Choice Multiple Answer (Câu hỏi trắc nghiệm có nhiều đáp án) thường khó hơn so với dạng single-answer (chỉ có 1 đáp án đúng), vì hầu hết thí sinh gặp khó khăn khi áp dụng phương pháp loại trừ hoặc các kỹ năng tương tự […]

PTE Reading Fill In The Blanks: Tổng Quan Bài Thi

PTE Reading Fill In The Blanks: Tổng Quan Bài Thi

Dạng bài gap-filling (điền vào chỗ trống) là một trong các nội dung chính của bài thi PTE Reading. Nó sẽ đánh giá vốn từ vựng và khả năng xác định lập luận trong một văn bản cho trước. Quản trị thời gian cũng là chìa khoá để dẫn tới thành công. Bạn sẽ không […]

Bài Thi PTE Academic: Cấu Trúc, Cách Thi & Update Mới Nhất

Bài Thi PTE Academic: Cấu Trúc, Cách Thi & Update Mới Nhất

Nếu bạn đang tìm kiếm một bài kiểm tra trình độ tiếng Anh quốc tế, đừng nên bỏ qua bài thi PTE. Mặc dù PTE chưa phổ biến rộng rãi như IELTS hay TOEFL, nhưng bài thi tiếng Anh này sẽ là một lựa chọn tiết kiệm hơn rất nhiều. Bài viết này của PTE […]

PTE Reading: Cấu Trúc, Tips Luyện Tập & Câu Hỏi Thi Thử

PTE Reading: Cấu Trúc, Tips Luyện Tập & Câu Hỏi Thi Thử

Phần Đọc (Reading) trong bài thi PTE được đánh giá là ít thách thức hơn so với bài thi Viết và Nói vì nó không yêu cầu sự sáng tạo hay tư duy nhanh nhạy. Tuy nhiên, thí sinh vẫn vừa phải làm bài, vừa cần quản trị thời gian một cách hiệu quả. Đó […]