PTE Summarize Written Text: Tips Làm Bài Để Đạt Điểm Cao

Posted on 24/10/2023 by Moni PTE Magic


Bài thi PTE Summarize Written Text là một trong những phần quan trọng của phần thi Writing.

Ở dạng bài này, bạn sẽ cần tóm tắt các đoạn văn được cho trước một cách ngắn gọn, súc tích và dễ hiểu. Vì vậy, khó khăn ở nhiệm vụ này không chỉ nằm ở việc bạn cần phải đọc, hiểu nội dung mà còn ở kỹ năng tóm tắt thông tin chỉ trong một câu sao cho tổng quan được ý cả bài. 

Tuy vậy, nhưng bạn cũng đừng lo lắng.

Bài viết này của PTE Magic Practice App có thể giúp bạn hiểu rõ hơn về cách làm bài để đạt điểm cao. Cùng mình đọc hết bài viết để nắm rõ các thông tin này nhé!

Xem thêm:

Tổng Quan Và Cách Tính Điểm

Ở phần thi này, bạn sẽ cần đọc hiểu từ 1 – 3 đoạn văn và sau đó tóm tắt nội dung bằng một câu từ 5 – 75 từ. Bạn nên sử dụng văn phong mang tính học thuật và nên cố gắng trình bày một cách ngắn gọn và thuyết phục.

Bạn nên đề cập đến ý chính và cả các ý phụ quan trọng (nếu có). Nên nhớ, bạn chỉ được sử dụng một dấu chấm trong câu. Nếu nhiều hơn, câu trả lời của bạn sẽ bị tính là không hợp lệ. 

Bố cục hiển thị trên màn hình sẽ bao gồm các phần như sau:

 • Hướng dẫn
 • Đề bài
 • Phần trả lời
 • Hiển thị số từ
 • Các nút cắt, sao chép và dán
 • Đồng hồ đếm thời gian (bên cạnh phần hướng dẫn)

Phần thi Summarize Written Text được đánh giá bởi 4 yếu tố: Hình thức, Nội dung, Từ vựng và Ngữ pháp.

Hình thức: Bạn nên viết 1 câu có số lượng chữ từ 5 – 75 từ. Bạn sẽ được:

 • 1 điểm: Nếu câu trả lời trong độ dài yêu cầu
 • 0 điểm: Nếu có hơn 1 câu hoặc số từ ít hơn hoặc nhiều hơn quy định

Nội dung: Câu trả lời tóm tắt của bạn nên chứa ý chính và các ý phụ bổ trợ cho ý chính. Bạn sẽ được:

 • 2 điểm: Nếu tất cả các ý liên quan được đề cập
 • 1 điểm: Nếu câu trả lời có hầu hết các điểm quan trọng được đề cập
 • 0 điểm: Câu trả lời tóm tắt kém với nội dung không liên quan

Từ vựng: Bạn cần sử dụng từ ngữ phù hợp trong nội dung của bạn. Bạn sẽ nhận được:

 • 2 điểm: Nếu bạn sử dụng từ ngữ phù hợp.
 • 1 điểm: Một số từ ngữ có thể sử dụng không đúng cách nhưng vẫn đảm bảo nội dung chính bạn muốn truyền đạt.
 • 0 điểm: Từ ngữ không phù hợp và nội dung khó hiểu.

Ngữ pháp: Bạn nên tận dụng hết kiến thức về ngữ pháp của mình. Câu trả lời tốt thường bao gồm cả mệnh đề chính và mệnh đề phụ. Câu trả lời của bạn sẽ được đánh giá:

 • 2 điểm: Nếu bạn sử dụng cấu trúc ngữ pháp đúng.
 • 1 điểm: Cấu trúc không hoàn hảo với một số lỗi.
 • 0 điểm: Cấu trúc kém với nhiều lỗi.

Ở phần thi này, ngữ pháp được xem là tiêu chí khó nhất, thậm chí ngay cả đối với người bản xứ. Một số điều bạn nên chú ý:

 • Viết hoa chữ cái đầu của câu và tên riêng
 • Sử dụng ngôi thứ ba
 • Bao gồm dấu câu phù hợp

Xem thêm:

3 Loại Ý Thông Thường Trong Phần Summarize Written Text

Tùy thuộc vào đoạn văn đã cho, bạn có thể diễn đạt câu trả lời của mình theo 3 loại sau: “Giống nhau”, “Khác nhau” hoặc “Nguyên nhân và Kết quả”.

Giống Nhau

Đoạn văn thường sẽ đề cập đến một sự thật hiển nhiên. Câu trả lời của bạn nên bao gồm ý chính về sự thật đó và thêm các ý phụ khác để hỗ trợ.

Ví dụ: 

Flour is one of the cheapest goods in the world and can be used to make various products such as cakes, noodles, or wrapping covers for deep-fried chicken and fish.

Khác Nhau

Nội dung của đoạn văn có thể bắt đầu với một quan niệm sai lầm, sau đó thảo luận về sự thật ngược lại với một lời giải thích. Trong trường hợp này, bạn nên bắt đầu bằng “although, though, despite,…”. Sau đó, đề cập đến sự thật (ý trái ngược với quan niệm sai ban đầu).

Ví dụ: 

Although many of us think 8 hours of sleep is perfect for people to relax, a survey conducted by the National Health Care Center proves that the necessary sleeping hours vary depending on people’s gender, health, age, and working conditions.

Nguyên Nhân Và Kết Quả

Đoạn văn thường tập trung nói về một chuỗi các hành động và sự tác động. Bạn cần chỉ ra sự kết nối này, đâu là nguyên nhân và sẽ dẫn đến kết quả gì.

Ví dụ: 

Research by the University of Health Care shows that drinking alcohol is the number one reason leading to liver damage due to its poisonous content.

Một Số Templates Hay Phần PTE Summarize Written Text Mà Bạn Nên Áp Dụng

Một Số Templates Hay Phần PTE Summarize Written Text Mà Bạn Nên Áp Dụng

Để hoàn thành tốt phần thi này, bạn nên học cách sử dụng các mẫu Templates. Hãy cùng mình tìm hiểu mẫu Templates nào phù hợp với bạn và cách sử dụng ra sao để đạt hiệu quả tốt nhất nhé!

Dành Cho Học Viên Có Kỹ Năng Từ Trung Bình Đến Tốt

Đối với nhóm học viên này, mục tiêu điểm có thể giao động từ 60 – 80 điểm. Và nếu đây là mục tiêu của bạn, hãy tham khảo ngay mẫu Templates sau đây để giúp bạn chinh phục điểm số đó nhé! Tuy nhiên, hãy nhớ rằng Templates chỉ đơn giản là một trong những công cụ giúp bạn luyện tập và kiểm tra.

Để có kết quả tốt nhất, ngoài Templates, bạn nên luyện tập thường xuyên để làm quen với yêu cầu bài thi và biết cách xác định được đâu là ý chính, đâu là từ khóa và các cụm từ quan trọng. 

Trong quá trình bạn đọc hiểu, hãy ghi chú tất cả các thông tin cần thiết. Sau đó, điền vào mẫu Templates một cách chính xác để tạo ra một câu trả lời phù hợp. Bạn chỉ nên trình bày câu từ 5 – 6 từ, tránh các lỗi sai có thể xảy ra, ví dụ như ngữ pháp. 

Bạn cũng có thể thay đổi mẫu Templates nếu cảm thấy không phù hợp khi sử dụng. Tuy nhiên, nếu bạn sử dụng Templates trên sẽ giúp bạn sử dụng được nhiều mệnh đề hơn trong bài. Templates mà PTE Magic App cung cấp đã được nhiều bạn sử dụng trong bài thi PTE Academic và đạt được kết quả tốt.

Một điều quan trọng nữa mà bạn cần nhớ, đó là từ khóa của bạn nên phù hợp với Templates xét trên cả ý nghĩa và ngữ pháp.

Và đây là cách mà chúng tôi gợi ý cho bạn:

The text/ research gives information about/ shows that <ý chính>, because <từ khóa/cụm từ 1> and <từ khóa/cụm từ 2> are important elements; furthermore, the <từ khóa/cụm từ 3>, <từ khóa/cụm từ 4> as well as <từ khóa/cụm từ 5> were mentioned as a result of <từ khóa/cụm từ 6>, <từ khóa/cụm từ 7> and <từ khóa/cụm từ 8>.

Bây giờ, hãy thử áp dụng và xem câu trả lời trong ví dụ dưới đây nhé!

“Older people are growing healthier, happier, and more independent, say American scientists. The results of a 14-year study to be announced later this month reveal that the diseases associated with old age are afflicting fewer and fewer people, and when they do strike, it is much later in life.

Researchers, now analyzing the results of data gathered in 1994, say arthritis, high blood pressure, and circulation problems are major medical complaints in this age group, troubling a smaller proportion yearly. And the data confirms that the rate at which these diseases are declining continues to accelerate. Other disorders of old-age dementia, stroke, arteriosclerosis, and emphysema are also troubling fewer and fewer people.

‘It raises the question of what should be considered normal aging,’ says Kenneth Manton, a demographer from Duke University in North Carolina. He says that the problems doctors accepted as normal in a 65-year-old in 1982 do not appear until people are 70 or 75. Clearly, certain diseases are beating a retreat in the face of medical advances. But there may be other contributing factors. Improvements in childhood nutrition in the first quarter of the twentieth century, for example, gave today’s older adults a better start in life than their predecessors.”

Câu trả lời: 

The research shows that elderly people have better life quality and grow happier than their older generations because they benefit from their childhood nutrition improvement; furthermore, chronic diseases were also mentioned as a reason for healthier elderly.

Dành Cho Học Viên Có Kỹ Năng Tiếng Anh Cơ Bản

Với nhóm học viên này, mục tiêu điểm sẽ từ 40 – 60 điểm. Nếu bạn thuộc nhóm này, hãy cùng PTE Magic App luyện tập hàng ngày để cải thiện.

Hãy cố gắng luyện tập tốt nhất có thể bằng cách sử dụng mẫu Templates ở trên. Nhưng nếu bạn không thể xác định được từ khóa hoặc cụm từ chính xác,

Dưới đây là một mẫu Template đơn giản mà bạn có thể sử dụng khi không biết cách xử lý.

Sentence 1 from Passage 1 and Sentence 2 of Passage 2, but/and Sentence 3 of Passage 3 or Passage 4.

“Câu 1 từ đoạn 1” and “câu 2 từ đoạn 2”, but/and “câu 3 từ đoạn 3 hoặc đoạn 4”

Hãy xem bạn có thể áp dụng mẫu Template này trong ví dụ ở trên như thế nào nhé!

Elderly people are growing healthier, happier, and more independent because high blood pressure and circulation problems are troubling a smaller proportion every year, and there are improvements in childhood nutrition in the first quarter of the twentieth century.

Mẹo Phần PTE Summarize Written Text Để Đạt Điểm Cao

Mẹo Để Đọc Hiểu Đoạn Văn

Phần thi này đòi hỏi cao về kỹ năng đọc, bao gồm vừa đọc nhanh và vừa đọc hiểu văn bản đề bài cung cấp hơn nữa. Điều này có nghĩa, bạn cần có kỹ năng để đọc nhanh nhưng vẫn hiểu đoạn văn đang truyền đạt thông tin gì trước khi tóm tắt ngắn gọn.  

Bạn có thể tham khảo và áp dụng một số mẹo dưới đây để hỗ trợ trong quá trình đọc và tìm kiếm thông tin quan trọng.

 • Bạn cần đọc và tìm kiếm ý chính tổng quan. Khi đã xác định được luận điểm chính, bạn cần tìm ra được các ý phụ hỗ trợ cho luận điểm. Hãy nhớ rằng đừng quá chú ý đến chi tiết mà chỉ nên tập trung vào các từ khoá.
 • Bạn có thể viết tóm tắt của mình bằng cách sử dụng các ý chính của mỗi đoạn và kết hợp lại với nhau.

Mẹo Về Quản Lý Thời Gian

Quản lý tốt thời gian đóng vai trò quan trọng trong phần thi này. Một điều ai cũng công nhận là thời gian trong phần thi có vẻ trôi nhanh hơn. Do đó, việc học cách chia nhỏ và phân bổ thời gian là điều rất cần thiết. Vì ngoài giúp bạn sử dụng thời gian hiệu quả thì còn tránh được nhiều các lỗi phát sinh để hoàn thành phần thi một cách tốt hơn. 

Bạn sẽ có 10 phút để hoàn thành câu trả lời. Hãy đảm bảo bạn tận dụng thời gian này để đọc và hoàn thành câu trả lời với một số mẹo sau:

 • Sử dụng 2 – 3 phút đầu để đọc đoạn văn một cách cẩn thận. Cố gắng hiểu chính xác ý nghĩa để bạn không liên tưởng đến nội dung không liên quan.
 • Từ 4 – 5 phút tiếp theo, bạn cần dùng để viết câu trả lời. Mặc dù chỉ là một câu nhưng nó đòi hỏi nhiều tư duy về cấu trúc, cách sắp xếp và viết lại như nào cho hợp lý.
 • Từ 1 – 2 phút cuối cùng, bạn nên dùng để kiểm tra lỗi ngữ pháp và từ vựng. Đảm bảo bạn sử dụng đúng cấu trúc và các từ liên quan. Đừng quên kiểm tra dấu câu xem đã được đặt đúng vị trí chưa nhé!

Hãy nhớ rằng nếu bạn hoàn thành sớm, thời gian còn lại của bạn sẽ không được chuyển sang phần tiếp theo. Vì vậy, hãy kiểm tra lại câu trả lời của bạn càng kỹ lưỡng càng tốt.

Kết Hợp Hai Mẹo

Dưới đây là những gì bạn cần làm trong mỗi phút “quý hơn vàng” của bài thi.

Bước 1. Đọc lướt qua đoạn văn trong 1 phút

Đọc lướt qua sẽ giúp bạn có một cái nhìn tổng quan về chủ đề.

Bước 2. Đọc kỹ đoạn văn trong vòng 2 phút.

Trong khi bạn đọc lại đoạn văn, hãy tìm thông tin chi tiết và ghi chú các từ khoá. Hãy luôn nhớ rằng câu trả lời bị giới hạn trong một câu và một số từ. Do đó, bạn có thể sử dụng từ đồng nghĩa hoặc một từ để thay thế cho cả một cụm từ dài nếu có thể.

Bước 3. Dành 4 phút để sắp xếp các từ khoá thành một câu.

Hãy tưởng tượng rằng bạn đang truyền đạt thông tin cho ai đó không có kiến thức căn bản. Để đối phương hiểu, bạn nên sắp xếp và sử dụng từ ngữ sao cho càng rõ ràng, càng dễ hiểu càng tốt.

Ngoài ra, nên lưu ý là tránh bao gồm ý kiến cá nhân của bạn trong nội dung tóm tắt. Thêm liên từ để tạo kết nối các phần của câu nhằm giúp nội dung thống nhất về mặt ý nghĩa. 

Thay vì tập trung vào chi tiết, bạn nên bỏ qua các chi tiết không liên quan. Và chỉ chọn các từ khóa liên quan để bao gồm trong câu của bạn.

Chiều dài lý tưởng là khoảng 30 – 35 từ. Bạn viết càng dài, bạn càng dễ bị phát hiện ra nhiều lỗi sai. Nên nhớ, đừng vượt quá số lượng từ được quy định nhé!

Bước 4. Kiểm tra và chỉnh sửa

Dành 2 phút cuối cùng của thời gian đã cho để sửa cấu trúc, ngữ pháp, cách sử dụng từ vựng, dấu câu và đơn giản hóa câu nếu có thể.

Kết Luận

Phần thi PTE Summarize Written Text thực sự không dễ đạt điểm cao.

Vì bạn chỉ được phép trả lời trong 1 câu nhưng câu đó phải tóm tắt được ý chính của các đoạn văn với thông tin liên quan, cấu trúc ngữ pháp và từ vựng chính xác. Bạn cần luyện tập thường xuyên kỹ năng đọc để nắm bắt ý chính của nội dung trong thời gian ngắn và trả lời tóm tắt thành một cách chính xác.

Bạn có thể sử dụng các mẹo và mẫu Templates ở trên trong quá trình luyện tập và hoàn thành bài thi một cách tốt nhất. Áp dụng các mẹo này và tự tin chinh phục bài thi PTE thực tế nhé!

green iguana
Moni PTE Magic

My name is Moni, and I am a seasoned PTE teacher with over 6 years of experience. I have helped thousands of students overcome their struggles and achieve their desired scores. My passion for teaching and dedication to my student’s success drives me to continually improve my teaching methods and provide the best possible support. Join me on this journey toward PTE success!


More from PTE Magic

Bài Thi PTE Academic: Cấu Trúc, Cách Thi & Update Mới Nhất

Bài Thi PTE Academic: Cấu Trúc, Cách Thi & Update Mới Nhất

Nếu bạn đang tìm kiếm một bài kiểm tra trình độ tiếng Anh quốc tế, đừng nên bỏ qua bài thi PTE. Mặc dù PTE chưa phổ biến rộng rãi như IELTS hay TOEFL, nhưng bài thi tiếng Anh này sẽ là một lựa chọn tiết kiệm hơn rất nhiều. Bài viết này của PTE […]

PTE Reading: Cấu Trúc, Tips Luyện Tập & Câu Hỏi Thi Thử

PTE Reading: Cấu Trúc, Tips Luyện Tập & Câu Hỏi Thi Thử

Phần Đọc (Reading) trong bài thi PTE được đánh giá là ít thách thức hơn so với bài thi Viết và Nói vì nó không yêu cầu sự sáng tạo hay tư duy nhanh nhạy. Tuy nhiên, thí sinh vẫn vừa phải làm bài, vừa cần quản trị thời gian một cách hiệu quả. Đó […]

PTE Write From Dictation: 10 Mẹo Hữu Ích Để Đạt Điểm Cao

PTE Write From Dictation: 10 Mẹo Hữu Ích Để Đạt Điểm Cao

Không giống các câu hỏi khác trong bài thi Listening, PTE Write From Dictation (Viết chính tả) sẽ đánh giá cả khả năng nghe và viết của thí sinh. Đó là lý do tại sao đây được coi là dạng bài khó nhất, yêu cầu người tham gia cần thành thạo nhiều mặt khác nhau. […]

10 Tips Để Chinh Phục Dạng Bài PTE Select Missing Word

10 Tips Để Chinh Phục Dạng Bài PTE Select Missing Word

Nhiều thí sinh coi PTE Select Missing Word là dạng bài khó nhất trong kỳ thi PTE, sau đó thất bại hoặc đạt điểm thấp hơn dự kiến. Tuy nhiên, rất khó để tiến bộ hơn nếu bạn không có các kỹ năng cần thiết để chinh phục bài thi này. Không cần quá lo […]

PTE Listening Spelling List: 30 Từ Vựng Phổ Biến Bạn Cần Nhớ

PTE Listening Spelling List: 30 Từ Vựng Phổ Biến Bạn Cần Nhớ

Nhiều người lo lắng về dạng bài PTE Spelling trong phần Nghe bởi nó yêu cầu thí sinh phải biết rõ về cách viết của từ. Tuy nhiên, trong bài viết này, PTE Magic sẽ giúp bạn chuẩn bị tốt hơn cho kỳ thi qua danh sách các từ thường gặp trong phần thi Listening. […]

7 Tips Để Đạt Điểm Cao Bài Highlight Incorrect Words PTE

7 Tips Để Đạt Điểm Cao Bài Highlight Incorrect Words PTE

Highlight Incorrect Word là một dạng bài nghe trong phần thi PTE Listening có vẻ đơn giản nhưng lại là một câu hỏi có nhịp độ nhanh, đòi hỏi kiến thức của thí sinh về trọng âm và các âm vị trong tiếng Anh. Thêm vào đó, bạn cũng cần khả năng quản lý thời […]