10 Tips Để Chinh Phục Dạng Bài PTE Select Missing Word

Posted on 27/02/2024 by Moni PTE Magic


Nhiều thí sinh coi PTE Select Missing Word là dạng bài khó nhất trong kỳ thi PTE, sau đó thất bại hoặc đạt điểm thấp hơn dự kiến.

Tuy nhiên, rất khó để tiến bộ hơn nếu bạn không có các kỹ năng cần thiết để chinh phục bài thi này.

Không cần quá lo lắng, trong bài viết này, PTE Magic sẽ giúp bạn có được 10 tips hữu hiệu để cải thiện điểm số.

Xem thêm:

Hiểu về dạng bài PTE Select Missing Word

PTE Select Missing Word - 10 Tips để chinh phục dạng bài này

Đây là một phần thi nhằm đánh giá khả năng nghe của thí sinh. Bạn phải nghe đoạn hội thoại dài khoảng 20-70 giây, sau đó lựa chọn từ/cụm từ còn thiếu trong phần nghe.

Không giống như các bài thi khác, bạn có thể thiếu thời gian để hoàn thiện toàn bộ câu trả lời, PTE Select missing word là một câu hỏi nhanh. Bạn chỉ có 2 lựa chọn: biết hoặc không biết đáp án.

Nếu bạn không nắm được câu trả lời vì phần nghe quá khó, đoán dựa vào bối cảnh là một phương án thích hợp. Đôi khi, việc suy đoán có thể đúng, nhưng trường hợp này khá hiếm, chủ yếu là thí sinh sẽ đưa ra một đáp án sai.

Có một tip là bạn không nên tốn nhiều thời gian vào một câu hỏi.

Nếu bạn cho rằng mình không thể nghe hiểu và tìm được câu trả lời, hãy chuyển sang câu tiếp theo để tránh bỏ lỡ phần còn lại của đoạn băng. Điều này sẽ giúp bạn tránh được việc bị mất điểm liên tục.

Để tìm hiểu chi tiết hơn, hãy theo dõi phần tiếp theo của bài viết nhé!

Dạng bài này đánh giá khía cạnh nào?

The PTE select missing word đánh giá các mặt khác nhau về khả năng tiếng Anh của thí sinh, đặc biệt là kỹ năng nghe, bao gồm:

 • Đánh giá khả năng xác định chủ đề, bối cảnh câu và ý tưởng. Hiểu được toàn bộ những gợi ý này, bạn hoàn toàn có thể đoán đáp án mà không cần nghe đoạn audio.
 • Khả năng nắm bắt từ vựng và ngữ pháp cũng sẽ được đánh giá qua bài test. Ví dụ, bạn phải có đủ kiến thức để xác định từ còn thiếu là danh từ, động từ, tính từ hay trạng từ.
 • Khả năng thông hiểu về các thông tin rõ ràng được đề cập hoặc hàm ý đằng sau.
 • Để thành công trong bài thi PTE, thứ tự các thông tin cần đưuọc hiểu một cách rõ ràng. Bạn cũng nên nhận biết được các accent khác nhau và theo dõi sát đoạn hội thoại.

Cấu trúc bài thi như thế nào?

Như đã đề cập, bài test bao gồm đoạn hội thoại dài 20-70 giây. Nhiệm vụ của bạn là nghe và tìm ra từ còn thiếu trong đoạn văn.

Nhớ rằng bạn sẽ có 3-5 phương án để lựa chọn. Một trong số đó là đán án đúng. Bạn nên đưa ra câu trả lời ngay sau khi nghe tiếng “beep” từ đoạn ghi âm.

Nghe có vẻ đơn giản phải không? Tuy nhiên, sự thật là có rất nhiều yếu tố ảnh hưởng tới khả năng của bạn, ví dụ như tâm lý hoặc một accent lạ trong bản ghi âm. Phương án tối ưu là dựa vào bối cảnh và suy đoán với sự tập trung 100%.

Điểm được tính thế nào?

Bạn sẽ có được 1 điểm cho mỗi câu trả lời đúng và 0 điểm nếu câu trả lời sai. Tổng số điểm sẽ phản ánh khả năng cũng kỹ năng nghe của bạn.

Một số chiến lược hữu ích cho phần thi Select missing word

pte select missing word sample question

 

>> Bạn muốn thử sức với bài thi mẫu PTE? Hãy đăng ký một tài khoản MIỄN PHÍ tại đây!

 

Dưới đây là tổng hợp về một số vấn đề chủ chốt bạn cần lưu ý trước, trong và sau khi nghe.

Trước khi nghe

 • Kiểm tra thiết bị cẩn thận để đảm bảo chất lượng âm thanh.
 • Đọc lướt qua phần văn bản để hiểu chủ đề chính và các keyword quan trọng.
 • Giữ bình tĩnh, không được hoảng sợ. Yếu tố tâm lý rất quan trọng trong bất kỳ bài thi nào. Nếu quá lo lắng, bạn có thể bỏ lỡ câu trả lời.
 • Chuẩn bị sẵn sàng để nghe các accent khác nhau và cố gắng tập trung vào nội dung bản ghi.

Trong khi nghe

 • Cố gắng 100% sức lực vào bài nghe và đừng để các yếu tố bên ngoài làm bạn xao nhãng.
 • Chuẩn bị trước để nghe tiếng beep, nhiều người bị giật mình bị âm thanh này.

Sau khi nghe

 • Hãy xem xét kỹ các phương án và lựa chọn câu trả lời phù hợp nhất.
 • Nếu không thể chắc chắn về câu trả lời, hãy đoán chứ đừng tốn quá nhiều thời gian để suy nghĩ, nếu không, bạn có thể bỏ lỡ các câu hỏi sau đó,
 • Nếu đã lựa chọn thì đừng nghĩ quá nhiều về nó nữa, nếu không bạn sẽ không thể tập trung vào đoạn ghi âm.

10 Tips để cải thiện điểm số trong phần thi PTE Select Missing Word

Dưới đây là các tips hữu ích có thể giúp bạn vượt qua phần thi này.

Đọc kỹ phần hướng dẫn để hiểu về chủ đề bài nghe

Trong phần lớn các trường hợp, thí sinh thường bỏ qua các hướng dẫn quan trọng bởi họ nghĩ rằng những điều này dễ nắm bắt.

Tuy nhiên, làm như vậy trong bài thi là một sai lầm lớn. Những hướng dẫn được cung cấp sẽ phần nào làm sáng tỏ chủ đề của phần nghe. 

Sẽ rất tốt nếu bạn biết trước chủ đề tổng thể và gợi nhớ một số từ vựng và ngữ pháp liên quan trong đầu. 

Đọc lướt qua các phương án lựa chọn 

Trước khi đoạn băng chạy, bạn vẫn có thời gian để đọc lướt qua các phương án. Một số người cho rằng điều này là vô nghĩa. 

Tuy nhiên, việc nắm được nội dung các phương án sẽ giúp bạn dễ dàng loại bỏ các lựa chọn không phù hợp và đưa ra câu trả lời cuối cùng.

Take note các ý quan trọng trong khi nghe

Take note đóng vai trò quan trọng trong bài thi này. Trong khi nghe, bạn nên ghi lại các từ quan trọng; chúng có thể là những manh mối hữu ích cho bạn khi chọn câu trả lời.

Bên cạnh đó, tốt hơn hết là hãy kết hợp các gợi ý này với bối cảnh của đoạn nghe.

Chú ý tới nội dung trước tiếng beep

Khi đoạn băng gần kết thúc, sự tập trung của bạn có thể bị giảm xuống so với lúc ban đầu.

Đây là một lỗi lớn vì nhiều câu hỏi cung cấp các gợi ý quan trọng cho câu trả lời ở từ hoặc cụm từ cuối cùng.

Kết hợp các lựa chọn với nội dung trước tiếng beep

Đây là một tips cực kỳ hữu ích khi được kết hợp với tips trước. Sau khi nắm bắt được nội dung, bạn có thể ghép thử các phương án để xem đâu là lựa chọn hợp lý.

Loại bỏ các phương án không phù hợp

Đôi khi, bạn có thể bị rối bởi việc suy nghĩ quá nhiều về các lựa chọn. 

Tốt hơn hết hãy loại bỏ các phương án không liên quan hoặc không phù hợp và chỉ tập trung vào các lựa chọn tiềm năng thôi.

Cố gắng lựa chọn phương án liên quan tới chủ đề đoạn băng

Nếu bạn cho rằng bản thân không thể nghe được gì hoặc không thể tìm thấy thông tin hữu ích nào từ đoạn audio vì tốc độc nói quá nhanh hoặc accent quá lạ thì hãy cố gắng lựa chọn đáp án gần nhất với chủ đề phần nghe.

Bạn nên cân nhắc tất cả các phương án trước khi đưa ra lựa chọn cuối cùng. Điều này sẽ giúp bạn nâng cao cơ hội chọn được đáp án đúng.

Không dành quá nhiều thời gian cho một câu hỏi

Nếu bạn cảm thấy câu hỏi quá khó, vậy đừng dành quá nhiều thời gian cho nó mà hãy chuyển tới câu hỏi tiếp theo. Bạn có thể take note về câu hỏi và quay trở lại sau khi đã hoàn thành các câu khác.

Mắc kẹt ở một câu hỏi không những lãng phí thời gian của bạn mà còn tạo ra một gánh nặng lên tâm trí bạn.

Có chiến lược quản trị thời gian thông minh

Quản trị thời gian một cách thông minh là lời khuyên quan trọng nhất cho mọi phần thi.

Sau khi đoạn băng kết thúc, bạn sẽ có thời gian để hoàn thiện câu trả lời. Nếu bạn dành khoảng 1 phút cho mỗi câu hỏi, bạn sẽ không còn thời gian để làm câu hỏi kế tiếp.

Đó là lý do tại sao bạn phải có một chiến lược quản trị thời gian hợp lý trước khi bắt đầu bài test để tránh việc phải vội vàng và hoảng loạn vào những phút cuối.

Tưởng tượng câu trả lời trong khi nghe

Tip cuối cùng cho phần này là hãy tưởng tượng ra một bức tranh trong tấm trí, bao gồm tất cả các chi tiết liên quan tới câu hỏi. Điều này yêu cầu bạn chủ động nghe và liên kết các chi tiết trong phần nghe trước khi đưa ra đáp án cuối cùng.

Bài luyện tập cho dạng bài PTE Select Missing Word

pte select missing word sample question 2

 

>> Bạn muốn thử sức với bài thi mẫu PTE? Hãy đăng ký một tài khoản MIỄN PHÍ tại đây!

 

Website PTE Magic là lựa chọn tuyệt vời nếu bạn đang tìm những bài tập, video hay học liệu hữu ích liên quan tới kỳ thi PTE, đặc biệt là dạng bài PTE select missing word.

Tất cả những gì bạn cần làm là ghé vào website và đăng ký tài khoản. Sau đó, bạn sẽ nhận được rất nhiều lợi ích khi truy cập các trang con và đăng ký khoá học.

Kết luận

Bài viết đã giới thiệu 14 tips để nâng cao điểm trong phần thi PTE select missing word cùng các học liệu hữu ích. Tuy nhiên, tất cả sẽ là vô nghĩa nếu bạn không dành thời gian luyện tập, vì vậy hãy kỷ luật để nhận được kết quả mong ước bạn nhé.

green iguana
Moni PTE Magic

My name is Moni, and I am a seasoned PTE teacher with over 6 years of experience. I have helped thousands of students overcome their struggles and achieve their desired scores. My passion for teaching and dedication to my student’s success drives me to continually improve my teaching methods and provide the best possible support. Join me on this journey toward PTE success!


More from PTE Magic

Bí Quyết Ôn Thi Để Đạt Điểm PTE 90 Ít Người Biết

Bí Quyết Ôn Thi Để Đạt Điểm PTE 90 Ít Người Biết

PTE 90 là ngưỡng điểm cao nhất có thể đạt được trong bài kiểm tra năng lực Anh ngữ này. Đây là điểm số mở rộng hàng ngàn cánh cửa cơ hội nghề nghiệp. Một số người xem mục tiêu này là điều không tưởng, nhưng thực tế, rất nhiều thí sinh đã đạt được […]

Mẹo Ôn Luyện Hiệu Quả Để Đạt Điểm PTE 79

Mẹo Ôn Luyện Hiệu Quả Để Đạt Điểm PTE 79

Điểm PTE 79 chứng tỏ năng lực ngoại ngữ ở trình độ cao, do đó có thể dễ hiểu vì sao nhiều thí sinh coi đây là điểm số mục tiêu trong kỳ thi PTE. Hầu hết học sinh sẽ không cần phải lo lắng về nhập học đại học trong tương lai với hồ […]

Làm Sao Để Đạt Điểm PTE 65 Ngay Lần Thi Đầu Tiên?

Làm Sao Để Đạt Điểm PTE 65 Ngay Lần Thi Đầu Tiên?

Điểm PTE 65 thể hiện trình độ Anh ngữ cao, cho phép thí sinh học đại học hay làm công việc mơ ước. Tin tốt là ai cũng có thể đạt 65 điểm PTE với kế hoạch ôn thi PTE đúng đắn cùng sự cần cù, bất kể hoàn cảnh hay điểm xuất phát. Đội […]

Làm Sao Để Tự Luyện Thi Đạt Điểm PTE 50?

Làm Sao Để Tự Luyện Thi Đạt Điểm PTE 50?

Đa số học sinh cần cù sẽ mong muốn đạt điểm cao trong kỳ thi PTE. Tuy nhiên, mốc điểm 50 trong bài thi PTE so với trung bình thế giới đã được coi là khá ổn. Điểm số này có thể giúp thí sinh giành được suất học tốt tại một số trường đại […]

Trừ Điểm Trong Bài Thi PTE: Những Điều Bạn Cần Biết

Trừ Điểm Trong Bài Thi PTE: Những Điều Bạn Cần Biết

Dạng câu hỏi nào cũng đóng vai trò quan trọng trong điểm tổng bài thi PTE. Tuy nhiên, nhiều người mới thường áp dụng cùng một kỹ thuật đối với mọi câu trong cùng phần thi. Đây là một sai lầm lớn. Tuy đánh giá cùng một tập hợp các kỹ năng, một số câu […]

So Sánh PTE, IELTS và TOEFL: Chứng Chỉ Nào Dễ Hơn?

So Sánh PTE, IELTS và TOEFL: Chứng Chỉ Nào Dễ Hơn?

Nhiều người thường lựa chọn đăng ký thi PTE hoặc IELTS đối với các dự định liên quan tới học hành và nghề nghiệp. Mặc dù cả PTE và IELTS đều có độ phổ biến tương đương, tuy nhiên cấu trúc và hệ thống chấm thi của hai chứng chỉ này lại có sự khác […]