Bài Thi PTE Reorder Paragraphs: Các Mẹo Để Đạt Điểm Cao

Posted on 25/04/2024 by Moni PTE Magic


Reorder Paragraphs là một dạng câu hỏi làm khó nhiều thí sinh trong bài thi PTE Reading.

Thông thường, thí sinh sẽ không thể đạt được điểm cao hoặc thậm chí bỏ qua phần thi này nếu thời gian quá eo hẹp. Dạng bài này yêu cầu kỹ năng đọc và quản lý thời gian xuất sắc, cũng như năng lực tư duy logic mạnh.

Nếu bạn là một người mới và cảm thấy bối rối với phần này, dưới đây là 5 tips giúp bạn đạt điểm cao mà PTE Magic muốn chia sẻ tới bạn.

Xem thêm:

Tổng quan về bài thi

Giống như tên gọi, bài thi Reorder Paragraphs yêu cầu bạn sắp xếp các câu lộn xộn đúng thứ tự, tạo thành một đoạn văn có nghĩa.

Nó nhằm đánh giá sự hiểu biết của bạn về tính mạch lạc và logic ngôn ngữ trong một bối cảnh cụ thể. Sẽ có khoảng 2-3 câu hỏi dạng này trong bài thi.

Đầu tiên, bạn sẽ thấy các ô văn bản (thường là 5 ô) với một thứ tự ngẫu nhiên nằm bên trái màn hình, mỗi ô là một câu văn hoàn chỉnh. Tổng độ dài đoạn văn vào khoảng 150 từ.

Nhiệm vụ của bạn là kéo và thả các ô văn bản được cung cấp vào bảng phía bên phải màn hình theo một thứ tự đúng. Ngoài ra, bạn có thể sử dụng nút mũi tên trên màn hình để chuyển các câu này theo chiều ngang hoặc chiều dọc.

Nghe có vẻ đơn giản những cách tính điểm cho phần này lại khá phức tạp không phải chỉ một câu đúng là bạn có thể được điểm. Thay vào đó, với mỗi 2 câu đúng bạn mới được 1 điểm. Ví dị, nếu bạn đặt 3 câu ở vị trí đúng, bạn sẽ được 2 điểm, 5 câu tương ứng được 4 điểm.

5 PTE Reading Reorder Paragraph Tips

reorder paragraphs pte tips

Tip 1: Đọc toàn bộ phần văn bản cho trước

Một lỗi sai phổ biến của thí sinh là quên đọc  toàn bộ các câu từ khi bắt đầu vì nghĩ rằng họ chỉ có ít thời gian. Tuy nhiên, đọc toàn bộ văn bản sẽ giúp bạn có cái nhìn tổng quan về chủ đề của đoạn văn. Từ đó, bạn sẽ dễ sàng sắp xếp các câu một cách logic hơn.

Tip 2: Tìm câu chủ đề

Mỗi đoạn văn đều có một câu chủ đề ở đầu. Do đó, bước tiếp theo là xác định câu chủ đề này và đặt nó ở vị trí đầu. Câu mở đầu nên bao trùm chủ đề của toàn bộ văn bản. Dưới đây là một số mẹo giúp bạn tìm ra nó:

  • Câu chủ đề truyền tải một ý nghĩa hoàn chỉnh và có thể đứng một mình mà không các ý bổ trợ. Nó nên thể hiện một thông tin hoặc một hành động cụ thể.
  • Hầu hết các câu chủ đề không đi cùng một đại từ như he, she, it, they,…
  • Bạn cũng nên loại bỏ các câu với các từ nối như whereas, additionally, therefore,… hoặc các liên từ như conjunctions like if, although, unless,…

Tip 3: Chú ý tới các từ liên kết

Đây là các từ được dùng để nối các câu với nhau. Do đó, chúng có thể giúp bạn hiểu được mỗi quan hệ giữa các câu.

Ví dụ, một câu bắt đầu với “therefore” sẽ chỉ một hậu quả hoặc kết quả, nên câu trước nó phải nêu ra một trường hợp hoặc một lý do cụ thể. Trong khi đó, nếu từ nối là “however” hoặc “nevertheless” thì câu trước nên đưa ra một ý kiến trái ngược.

Tip 4: Nắm được thứ tự logic

Thứ tự logic của một đoạn văn được xây dựng dựa trên một chuỗi thời gian, một mối quan hệ nhân quả, trái ngược,… Bạn có thể dựa vào mỗi quan hệ này để tìm logic của đoạn văn.

Gợi ý dễ thấy nhất là dòng thời gian. Hãy sắp xếp các câu theo thứ tự từ quá khứ, hiện tại, tương lai.

Dùng các manh mối về ngữ pháp

Bân cạnh các từ nối, ngữ pháp cũng là một gợi ý giúp bạn sắp xếp đúng thứ tự. Ví dụ, việc sử dụng “a” hoặc “an” cho thấy rằng chủ đề theo sau đã được giới thiệu từ trước đó, và các câu với “with” nên theo phía sau.

Mối quan hệ danh – đại từ cũng đáng để bạn xem xét. Bất cứ khi nào bạn gặp một đại từ như she, he, it,…, hãy tự hỏi: She/he ở đây là ai? và “It” là gì?

Sau đó, bạn có thể dễ dàng tìm thấy những thứ được các từ này đại diện, những người hoặc vật này thường xuất hiện ở đầu đoạn văn.

Bắt đầu với những thông tin ngắn 

Một đoạn văn thường đi từ giới thiệu, một số ý ngắn gọn, cuối cùng mới tới chi tiết. Chúng ta đã đề cập tới câu mở đầu như một phần giới thiệu, do đó, nhiệm vụ của bạn là xác định những ý chính và ý bổ trợ tương ứng.

Tip 5. Luyện tập và quản lý thời gian hiệu quả

Luyện tập và các lỗi sai sẽ cho bạn nhiều bài học, từ đó bạn có thể tìm thấy đáp án đúng. Đừng ngại thử các thứ tự khác nhau và so sánh kết quả trong thời gian quy định.

Nếu thấy các đoạn văn được sắp xếp có vẻ hợp lý, bạn có thể nộp bài. Nếu không, hãy cố gắng thử lại cho tới khi bạn thấy ổn. Hãy nhớ xem lại câu trả lời cuối cùng trước khi nộp bài.

Nếu bạn thấy khó hiểu với bất kỳ câu văn nào, đừng tốn thời gian đọc đi đọc lại nó. Thay vào đó, hãy đọc tới câu tiếp theo hoặc trực tiếp bỏ qua câu hỏi đó.

Luyện tập cho phần thi PTE Reorder Paragraph 

PTE Reorder Paragraph Practice

Ngữ pháp chắc chắn cùng kỹ năng đọc tốt là công thức để đạt điểm cao. Do đó, không có cách nào tốt hơn việc luyện tập dạng bài này hằng ngày. Bạn có thể thử với các đoạn văn trung bình hoặc dài để làm quen với mạch văn.

Điều đó cũng đồng nghĩa rằng bạn không thể đơn giản chọn một bài viết ngẫu nhiên trên Internet. Hãy đến ngay với PTE Magic! Chúng tôi đã tổng hợp các đoạn văn thường gặp nhất trong dạng bài này, vì thế, bạn có thể luyện tập một cách tự tin.

Chỉ cần lập tài khoản là bạn có thể truy cập 277 câu hỏi cho dạng bài này hoàn toàn miễn phí. Các bài thi thử không giới hạn với hệ thống chấm điểm AI cũng được cung cấp cho thành viên trả phí.

Nếu bạn muốn có trải nghiệm học tập tương tác nhiều hơn, PTE Magic cũng cung cấp các khóa học trực tuyến với các giảng viên tận tâm và chất lượng để hướng dẫn bạn vượt qua kỳ thi với số điểm xuất sắc.

Kết luận

5 tips được tổng hợp trên được tổng hợp từ các học viên điểm cao, đảm bảo rằng bạn có thể tự tin đối mặt với bài thi. Ngữ pháp và logic là chìa khoá để đạt điểm tối đa cho phần này. Thêm vào đó, bạn cũng không nên dành quá nhiều thời gian vào một câu hỏi mà hãy phân bổ thời gian hợp lý để hoàn thành phần thi.

Đừng quên luyện tập hằng ngày và truy cập PTE Magic để được hỗ trợ nhé!

green iguana
Moni PTE Magic

My name is Moni, and I am a seasoned PTE teacher with over 6 years of experience. I have helped thousands of students overcome their struggles and achieve their desired scores. My passion for teaching and dedication to my student’s success drives me to continually improve my teaching methods and provide the best possible support. Join me on this journey toward PTE success!


More from PTE Magic

Các Mẹo Làm Bài PTE Reading Multiple Choice Single Answer

Các Mẹo Làm Bài PTE Reading Multiple Choice Single Answer

Những ai muốn vào các trường đại học hoặc định cư tại nước ngoài sẽ phải tham gia kỳ thi PTE. Hiện nay, khoảng hơn 3000 học viện, trường đại học và các tổ chức chuyên nghiệp dùng PTE để đánh giá năng lực tiếng Anh của học sinh. Bài thi gồm 3 phần – […]

Bài Thi PTE Reorder Paragraphs: Các Mẹo Để Đạt Điểm Cao

Bài Thi PTE Reorder Paragraphs: Các Mẹo Để Đạt Điểm Cao

Reorder Paragraphs là một dạng câu hỏi làm khó nhiều thí sinh trong bài thi PTE Reading. Thông thường, thí sinh sẽ không thể đạt được điểm cao hoặc thậm chí bỏ qua phần thi này nếu thời gian quá eo hẹp. Dạng bài này yêu cầu kỹ năng đọc và quản lý thời gian […]

Mẹo Làm Bài Thi PTE Reading Multiple Choice Multiple Answer

Mẹo Làm Bài Thi PTE Reading Multiple Choice Multiple Answer

Trái ngược với suy nghĩ của nhiều người, PTE Multiple Choice Multiple Answer (Câu hỏi trắc nghiệm có nhiều đáp án) thường khó hơn so với dạng single-answer (chỉ có 1 đáp án đúng), vì hầu hết thí sinh gặp khó khăn khi áp dụng phương pháp loại trừ hoặc các kỹ năng tương tự […]

PTE Reading Fill In The Blanks: Tổng Quan Bài Thi

PTE Reading Fill In The Blanks: Tổng Quan Bài Thi

Dạng bài gap-filling (điền vào chỗ trống) là một trong các nội dung chính của bài thi PTE Reading. Nó sẽ đánh giá vốn từ vựng và khả năng xác định lập luận trong một văn bản cho trước. Quản trị thời gian cũng là chìa khoá để dẫn tới thành công. Bạn sẽ không […]

Bài Thi PTE Academic: Cấu Trúc, Cách Thi & Update Mới Nhất

Bài Thi PTE Academic: Cấu Trúc, Cách Thi & Update Mới Nhất

Nếu bạn đang tìm kiếm một bài kiểm tra trình độ tiếng Anh quốc tế, đừng nên bỏ qua bài thi PTE. Mặc dù PTE chưa phổ biến rộng rãi như IELTS hay TOEFL, nhưng bài thi tiếng Anh này sẽ là một lựa chọn tiết kiệm hơn rất nhiều. Bài viết này của PTE […]

PTE Reading: Cấu Trúc, Tips Luyện Tập & Câu Hỏi Thi Thử

PTE Reading: Cấu Trúc, Tips Luyện Tập & Câu Hỏi Thi Thử

Phần Đọc (Reading) trong bài thi PTE được đánh giá là ít thách thức hơn so với bài thi Viết và Nói vì nó không yêu cầu sự sáng tạo hay tư duy nhanh nhạy. Tuy nhiên, thí sinh vẫn vừa phải làm bài, vừa cần quản trị thời gian một cách hiệu quả. Đó […]