PTE Reading: Cấu Trúc, Tips Luyện Tập & Câu Hỏi Thi Thử

Posted on 20/03/2024 by Moni PTE Magic


Phần Đọc (Reading) trong bài thi PTE được đánh giá là ít thách thức hơn so với bài thi Viết và Nói vì nó không yêu cầu sự sáng tạo hay tư duy nhanh nhạy.

Tuy nhiên, thí sinh vẫn vừa phải làm bài, vừa cần quản trị thời gian một cách hiệu quả. Đó là lý do tại sao ngay cả một số học viên xuất sắc cũng phải vật lộn để đạt được điểm cao!

Bài viết này của PTE Magic sẽ giới thiệu một số mẹo làm bài Reading thực tế mà bạn có thể áp dụng cho phần thi này.

Xem thêm:

Tổng quan về phần PTE Reading

Là bài thi thứ hai sau Speaking&Wrting, PTE Reading đánh giá khả năng tiếp thu, ghi nhớ và hiểu tiếng Anh của bạn. 

Đây là những văn bản tập trung vào nhiều chủ đề học thuật khác nhau như khoa học xã hội, khoa học tự nhiên và nhân văn.

Bạn không nhất thiết phải có kiến thức về những chủ đề trên vì bạn có thể tìm kiếm các thông tin cần thiết trong chính đoạn văn được cung cấp. Bài thi này bao gồm 5 phần và thường kéo dài khoảng 30-40 phút.

Cấu trúc bài thi PTE Reading

phần thi pte reading

Đọc hiểu là trọng tâm của bài thi này nhưng một số câu hỏi vẫn sẽ kiểm tra khả năng viết của thí sinh. Dưới đây là một số câu hỏi phổ biến mà bạn sẽ phải hoàn thành trong bài Đọc.

Fill in the blanks (Reading/Writing)

Dạng bài này đưa ra các câu hỏi hoặc đoạn văn chưa hoàn chỉnh. Nhiệm vụ của thí sinh là tìm kiếm từ thích hợp để điền vào chỗ trống sao nó phù hợp cả về ngữ cảnh và ý nghĩa.

Fill In The Blanks (Reading)

Câu hỏi này sẽ đưa ra một đoạn văn với nhiều chỗ trống được hiển thị trên màn hình cùng một loạt từ vựng được cung cấp phía dưới.

Bạn sẽ phải chọn lọc và kéo đáp án lựa chọn vào chỗ trống sao cho đảm bảo tính logic về mặt ngữ nghĩa và ngữ cảnh.

Multiple-Choice Questions (Nhiều hơn một đáp án đúng)

Dạng bài này yêu cầu thí sinh chọn (nhiều) đáp án đúng từ các lựa chọn cho trước sau khi đọc đoạn văn.

Các đoạn văn đa phần đều có nhiều hơn một câu trả lời chính xác nên bạn phải đọc thật kỹ để tìm ra tất cả chúng.

Multiple-Choice Questions (Một đáp án đúng)

Với dạng bài này, bạn sẽ phải trả lời các câu hỏi trắc nghiệm dựa vào nội dung đoạn văn cho trước. 

Mặc dù có thể có nhiều câu trả lời phù hợp nhưng bạn vẫn phải chọn ra đáp án đúng nhất.

Reorder paragraph (Bản gốc thiếu Heading này, người dịch tự bổ sung)

Thí sinh sẽ phải sắp xếp thứ tự các câu văn cho trước (thường nằm phía bên trái màn hình máy tính) thành một câu trả lời đúng.

Kết quả buộc phải có sự liên kết và cung cấp các thông tin có ý nghĩa.

Bảng tổng hợp

Dưới đây là một bảng tổng hợp giúp bạn có cái nhìn bao quát hơn:

Nhiệm vụ Dạng bài Số lượng Kỹ năng đánh giá Độ dài tối đa Cách tính điểm
Điền từ thích hợp vào chỗ trống trong câu. Fill in the blank 5-6 Đọc, viết 300 từ Tính điểm cho mỗi từ đúng
Chọn phương án đúng (có thể có nhiều hơn 1 đáp án đúng) Multiple choice, select multiple answers 1-2 Đọc 300 từ Tính điểm cho từng câu trả lời đúng; trừ điểm nếu chọn sai
Sắp xếp các câu văn cho trước thành đoạn văn có nghĩa Reorder paragraph 2-3 Đọc 150 từ Tính điểm cho từng cặp câu đúng liền nhau
Điền vào đoạn văn đáp án đúng từ danh sách cho trước  Fill in the blank 4-5 Đọc 80 từ Tính điểm từng đáp án đúng
Trả lời câu hỏi trắc nghiệm bằng cách chọn câu trả lời đúng nhất Single Answer Multiple Choice 1-2 Đọc 300 từ Đúng/sai

Hướng dẫn tính điểm cho bài thi Reading

Điểm cho phần thi này dao động trong khoảng 10-90, dựa theo cách tính điểm từng phần hoặc đúng/sai. Cụ thể:

 • Đúng/sai: Mỗi câu trả lời đúng được 1 điểm; trả lời sai không có điểm
 • Tính điểm từng phần: Phần này được đánh giá dựa theo Sai (0 điểm), đúng toàn bộ (điểm tối đa), hoặc chỉ đúng 1 phần (được một phần điểm).

Hơn thế nữa, bài thi này sẽ kết hợp một số công nghệ độc quyền đã được cấp bằng sáng chế để chấm điểm thí sinh một cách tự động.

Các chương trình kiểm tra mở rộng đã được tiến hành để đánh giá tính hiệu quả củacác câu hỏi trong bài thi, đồng thời thu thập dữ liệu cần thiết (từ 10.000 thí sinh ở 158 quốc gia) để xây dựng các công cụ chấm điểm tự động; do đó, độ tin cậy của hệ thống có thể được đảm bảo. 

Từ 50 điểm trở lên (trên thang điểm 90) được coi là điểm đỗ và chứng tỏ thí sinh có năng lực về:

 • Ngữ pháp: Các câu trả lợi hợp lệ cho các đoạn văn nhìn chung sẽ bao gồm cấu trúc ngữ pháp chính xác, phản ánh ý nghĩa mà tác giả muốn truyền đạt.
 • Từ vựng: Cách dùng từ được chấm điểm dựa theo mức độ liên quan của nó với đoạn văn. Do đó, câu trả lời đúng buộc phải bao hàm ngữ cảnh, sử dụng các thuật ngữ được đề cập trong bài viết và thể hiện tính vốn từ rộng thông qua việc dùng từ đồng nghĩa hoặc trái nghĩa.
 • Giải nghĩa: Một thí sinh có kỹ năng giải nghĩa tốt sẽ có thể hiểu được các từ không quen thuộc một cách chính xác, biết cách sử dụng từ vựng cùng ngữ cảnh để tìm ra gợi ý cho mỗi câu hỏi.
 • Khả năng đọc hiểu: Với mỗi đáp án đúng, thí sinh sẽ cho thấy được kỹ năng đọc hiểu hiệu quả, nắm được thông điệp cốt lõi và truyền đạt được các thông tin quan trọng.

Làm thế nào để cải thiện phần thi Reading?

Kỹ thuật đối với từng dạng bài

Dạng bài Multiple-Choice Questions 

 • Hiểu tổng quan về câu hỏi trước khi đọc kỹ toàn bộ đoạn văn. Bằng cách này, bạn sẽ biết được mình cần tìm kiếm thông tin gì.
 • Xác định nội dung chính cùng các keywords, in đậm các gợi ý quan trọng như số liệu, tên tuổi và địa điểm.
 • Xem xét sử dụng các quy tắc loại trừ để thu hẹp phạm vi đáp án nhanh hơn nếu nó chỉ có 1 đáp án đúng.
 • 65% câu trả lời được tìm thấy trong câu đầu tiên/2 câu cuối cùng của đoạn văn.
 • Trong suốt phần thi này, hãy học nhiều từ vựng mới nhất có thể. Đừng quên các từ cùng nghĩa và trái nghĩa nữa. 
 • Ghi các từ được lặp lại.
 • Single-answer question (Câu hỏi với 1 câu trả lời đúng) được tính điểm dựa theo quy tắc đúng/sai, do đó, bạn không nên để lại bất kỳ khoảng trống nào.

Mặt khác, với câu hỏi multiple-answer (chọn nhiều đáp án đúng), bạn có thể mất điểm nếu chọn sai, nên tốt hơn hết hãy bỏ qua nó nếu bạn không chắn chắn.

Dạng bài Reorder Paragraphs

 • Tìm kiếm ý chính và tiêu đề để sắp xếo các đoạn văn/ câu văn.
 • Các câu với danh từ như “she”, “he,” “they,” “I,” “we,” “those,” “us,” hay “them” không bao giờ được đặt ở đầu.
 • Hãy kiểm tra các cụm từ bổ sung (“besides,” “furthermore,” moreover,” “also,”) và các từ nối có ý nghĩa tương phản (“although,” “but,” “however”).

Dạng bài Gap Filling

 • Không để lại bất kỳ chỗ trống nào vì dạng bài này không bị trừ điểm.
 • Chú ý tới phần liền trước hoặc sau mỗi câu văn chưa hoàn chỉnh để hiểu được ngữ cảnh chung.
 • Bạn có thể tìm các từ đồng nghĩa với từ còn thiếu trong đoạn văn.
 • Xây dựng từ vựng là rất quan trọng để hoàn thành tốt dạng bài này, nên hãy dành thời giam học từ mới mỗi ngày nhé.

3 tips bổ sung bạn cần ghi nhớ

Nâng cao kỹ năng quản lý thời gian

Thời gian trung bình cho bài thi Reading vào khoảng 30-40 phút với 5 dạng bài. Điều đó tức là bạn không nên dành quá 2 phút cho mỗi câu hỏi.

Cố gắng cải thiện tốc độ đọc lên mức 220 từ/phút trong lúc ôn tập. Một lời khuyên là bạn có thể tập trung vào cả cụm từ thay vì từng từ riêng lẻ để đọc nhanh hơn.

Kiểm tra lại đáp án

Ngay cả khi bạn còn nhiều thời gian sau hoàn thành bài thi thì cũng hãy kiểm tra lại câu trả lời một cách kỹ lưỡng để tránh các lỗi phổ biến như lỗi chính tả, ngữ pháp,…

Các nghiên cứu đã tiết lộ rằng 60% các lỗi sai trong kỳ thi PTE có thể tránh được nếu thí sinh kiểm tra lại câu trả lời ít nhất 2 lần trước khi nộp bài.

Đọc các chủ đề bạn thích

Cách tốt nhất để nâng cao vốn từ vựng là đọc về những gì bạn thích, như blogs, tiểu thuyết, sách, tin tức hay các nghiên cứu.

Xét cho cùng, việc đọc sẽ trờ nên khá đơn điệu sau một khoảng thời gian nên hãy cố gắng đa dạng các chủ đề sao cho phù hợp nhát với bản thân nhé.

Tìm kiếm các bài thi thử ở đâu?

Online Courses at PTE Magic

 

>> Bạn muốn test thử trình độ của mình? Đăng ký một tài khoản miễn phí cùng PTE Magic tại đây nhé!

 

Online Courses at PTE Magic: Rất nhiều khoá học PTE được cung cấp ở đây. Các giảng viên tận tâm và chất lượng ở PTE Magic sẽ dạy bạn yếu tố nền tảng để chinh phục bài thi này. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể truy cập các câu hỏi mô phỏng và luyện tập hàng ngày.

PTE Magic cũng đem tới các bài thi thử được chấm điểm bằng AI, đồng thời đưa ra nhận xét đối với bài làm của bạn. Nhờ đó, bạn có thể tìm ra điểm cần cải thiện và thực hiện dần dần.

Pearson Official Website: Đây là website cung cấp đa dạng các tài liệu luyện tập miễn phí, bao gồm bài thi thử, đề luyện tập hay các câu hỏi mẫu để giúp thí sinh làm quen với dạng câu hỏi và cấu trúc bài thi.

PTE Preparation Books: Tài liệu được cung cấp ở đây thường toàn diện hơn so với trang web chính thức của PTE nên bạn có thể tìm được các giải thích chi tiết sau mỗi đáp án đúng cùng một số mẹo để đạt điểm cao hơn.

Tổng kết

Việc đọc một loạt các bài viết học thuật dài, tìm câu trả lời để ghi điểm trong vòng 40 phút có thể là một thách thức. Tuy nhiên, với những tips phía trên, khả năng quản lý thời gian cũng như kỹ năng đọc của bạn sẽ được cải thiện nhanh chóng. 

Điều quan trọng nhất là đừng quên làm phong phú vốn từ vựng của bạn mỗi ngày bằng cách đọc sách, tiểu thuyết hoặc bất kỳ bài viết nào về chủ đề mà bạn quan tâm.

green iguana
Moni PTE Magic

My name is Moni, and I am a seasoned PTE teacher with over 6 years of experience. I have helped thousands of students overcome their struggles and achieve their desired scores. My passion for teaching and dedication to my student’s success drives me to continually improve my teaching methods and provide the best possible support. Join me on this journey toward PTE success!


More from PTE Magic

Các Mẹo Làm Bài PTE Reading Multiple Choice Single Answer

Các Mẹo Làm Bài PTE Reading Multiple Choice Single Answer

Những ai muốn vào các trường đại học hoặc định cư tại nước ngoài sẽ phải tham gia kỳ thi PTE. Hiện nay, khoảng hơn 3000 học viện, trường đại học và các tổ chức chuyên nghiệp dùng PTE để đánh giá năng lực tiếng Anh của học sinh. Bài thi gồm 3 phần – […]

Bài Thi PTE Reorder Paragraphs: Các Mẹo Để Đạt Điểm Cao

Bài Thi PTE Reorder Paragraphs: Các Mẹo Để Đạt Điểm Cao

Reorder Paragraphs là một dạng câu hỏi làm khó nhiều thí sinh trong bài thi PTE Reading. Thông thường, thí sinh sẽ không thể đạt được điểm cao hoặc thậm chí bỏ qua phần thi này nếu thời gian quá eo hẹp. Dạng bài này yêu cầu kỹ năng đọc và quản lý thời gian […]

Mẹo Làm Bài Thi PTE Reading Multiple Choice Multiple Answer

Mẹo Làm Bài Thi PTE Reading Multiple Choice Multiple Answer

Trái ngược với suy nghĩ của nhiều người, PTE Multiple Choice Multiple Answer (Câu hỏi trắc nghiệm có nhiều đáp án) thường khó hơn so với dạng single-answer (chỉ có 1 đáp án đúng), vì hầu hết thí sinh gặp khó khăn khi áp dụng phương pháp loại trừ hoặc các kỹ năng tương tự […]

PTE Reading Fill In The Blanks: Tổng Quan Bài Thi

PTE Reading Fill In The Blanks: Tổng Quan Bài Thi

Dạng bài gap-filling (điền vào chỗ trống) là một trong các nội dung chính của bài thi PTE Reading. Nó sẽ đánh giá vốn từ vựng và khả năng xác định lập luận trong một văn bản cho trước. Quản trị thời gian cũng là chìa khoá để dẫn tới thành công. Bạn sẽ không […]

Bài Thi PTE Academic: Cấu Trúc, Cách Thi & Update Mới Nhất

Bài Thi PTE Academic: Cấu Trúc, Cách Thi & Update Mới Nhất

Nếu bạn đang tìm kiếm một bài kiểm tra trình độ tiếng Anh quốc tế, đừng nên bỏ qua bài thi PTE. Mặc dù PTE chưa phổ biến rộng rãi như IELTS hay TOEFL, nhưng bài thi tiếng Anh này sẽ là một lựa chọn tiết kiệm hơn rất nhiều. Bài viết này của PTE […]

PTE Reading: Cấu Trúc, Tips Luyện Tập & Câu Hỏi Thi Thử

PTE Reading: Cấu Trúc, Tips Luyện Tập & Câu Hỏi Thi Thử

Phần Đọc (Reading) trong bài thi PTE được đánh giá là ít thách thức hơn so với bài thi Viết và Nói vì nó không yêu cầu sự sáng tạo hay tư duy nhanh nhạy. Tuy nhiên, thí sinh vẫn vừa phải làm bài, vừa cần quản trị thời gian một cách hiệu quả. Đó […]