Mẹo Làm Bài Thi PTE Reading Multiple Choice Multiple Answer

Posted on 25/04/2024 by Moni PTE Magic


Trái ngược với suy nghĩ của nhiều người, PTE Multiple Choice Multiple Answer (Câu hỏi trắc nghiệm có nhiều đáp án) thường khó hơn so với dạng single-answer (chỉ có 1 đáp án đúng), vì hầu hết thí sinh gặp khó khăn khi áp dụng phương pháp loại trừ hoặc các kỹ năng tương tự để thu hẹp đáp án.

Mong rằng bài viết dưới đây của PTE Magic có thể giúp bạn giải quyết vấn đề hóc búa này để đạt được mức điểm mong muốn.

Xem thêm:

Tổng quan về dạng bài

Multiple-choice multiple-answer là một trong 5 dạng câu hỏi nhằm đánh giá kỹ năng đọc trong bài thi PTE.

Thí sinh sẽ phải làm gì?

Thí sinh sẽ được cung cấp một đoạn văn cùng các câu hỏi trắc nghiệm với nhiều hơn một lựa chọn đúng. 

Dạng bài này khác so với câu hỏi trắc nghiệm truyền thống – khi thí sinh buộc phải chọn đáp án đúng nhất từ các phương án được đưa ra.

Kết quả là thí sinh cần tiếp cận đoạn văn một cách cẩn thận hơn để xác định các thông tin liên quan, từ đó đưa ra đánh giá sáng suốt về đán án.

Qua dạng bài này, các giám khảo có thể đánh khá được kỹ năng đọc tổng hợp của bạn, bao gồm:

 • Xác định chủ đề chính của đoạn văn.
 • Xác định các chi tiết cụ thể bổ trợ cho ý chính.
 • Đưa ra kết luận phù hợp dựa trên các thông tin được cung cấp.
 • Phân tích và đánh giá các thông tin được đưa ra dưới các góc nhìn khác nhau.

Cách tính điểm như thế nào?

PTE có áp dụng cơ chế trừ điểm cho câu hỏi này. Điều đó đồng nghĩa rằng bạn sẽ mất điểm nếu lựa chọn đáp án sai.

 • +1 với mỗi đáp án đúng
 • -1 cho mỗi đáp án sai
 • Số điểm thấp nhất cho phần này là 0

Các tips cho câu hỏi PTE Reading Multiple Choice Multiple Answer

pte multiple choice multiple answer

Hướng dẫn từng bước

Bước 1: Đọc câu hỏi và các phương án lựa chọn

Đừng đọc toàn bộ đoạn văn ngay lập tức. Thay vào đó, bạn nên dành các giây đầu để xem qua các câu hỏi và phương án tương ứng. Chúng sẽ cung cấp bối cảnh và các gợi ý để bạn đọc hiểu nội dung văn bản dễ dàng hơn.

Bước 2: Đọc lướt qua đoạn văn để xác định chủ đề chính

Ngay sau khi bạn đọc các câu hỏi, tiếp theo, hãy dành thời gian đọc đoạn văn bản được cung cấp. Tuy nhiên, đi sâu vào chi tiết ngay lập tức là một sai lầm phổ biến của các học viên. Bởi khi đó, lượng thông tin mà bạn tiếp cận sẽ khiến bạn bị choáng ngợp, đặc biệt nếu bạn lần đầu dự thi.

Hành động thông minh nhất là đọc lướt qua đoạn văn để hiểu nội dung chính, qua đó, bạn có thể xác định nội dung của từng đoạn.

Bước 3: Đọc kỹ đoạn văn để xác định thông tin cụ thể

Sau 2 bước đầu, giờ bạn đã nắm được các thông tin cần tìm và nơi bạn có thể tìm chúng. Lần này, hãy đọc kỹ lại đoạn văn để tìm ra các chi tiết đó và sử dụng chúng để lựa chọn đáp án phù hợp. 

Hãy đảm bảo rằng bạn sẽ xem lại tất cả các lựa chọn một cách cẩn thận.

Ngay cả khi bạn chắc chắn 100% thì vẫn nên xem xét các đáp án còn lại để đảm bảo nhất (Tại sao nó không phù hợp? Tại sao bạn không nên chọn nó?) trước khi chuyển sang câu tiếp theo.

Một số lời nhắc nhở khi làm bài

 • Đừng dành quá nhiều thời gian cho một câu hỏi

Không quá vội vàng với một câu hỏi cũng không đồng nghĩa rằng bạn có thể dành quá nhiều thời gian cho nó.

Hãy nhớ rằng giống như các bài thi khác, thời gian cũng là giới hạn với phần Reading. Do đó, hãy đảm bảo rằng bạn chỉ dành tối đa 2 phút cho mỗi câu hỏi. Nếu bạn không tự tin với đáp án của mình, hãy để lại, chuyển qua câu hỏi tiếp theo và xem lại sau.

 • Hiểu về cơ chế trừ điểm

Không giống như câu hỏi trắc nghiệm 1 lựa chọn, PTE áp dụng cơ chế trừ điểm cho phần thi này, tức là bạn sẽ mất điểm nếu chọn sai đáp án.

Một lưu ý khác là tổng điểm cho phần này không thể nhỏ hơn 0. Do đó, ngay cả khi bạn không thấy lựa chọn nào phù hợp, cũng đừng để lại toàn bộ câu hỏi. Thay vào đó, hãy cố gắng chọn một phương án dự vào suy đoán.

 • Đừng để các kiến thức nền tảng ảnh hưởng tới câu trả lời của bạn

Đừng đánh giá bất cứ điều gì hoặc chọn đáp án dựa chỉ vì “bạn đã nghe về nó đâu đó trước đây”. Hãy trả lời câu hỏi dựa vào nội dung đoạn văn mà thôi.

Bạn cũng nên tập trung tới cách lựa chọn từ vựng để tránh các lỗi sai không đáng có. Ví dụ, nếu đoạn văn nói “most of” thì các phương án có “everything” hay “100%” phải bị loại.

 • Luyện Reading mỗi ngày

Ngay cả chỉ 10-15 phút đọc mỗi ngày cũng có ý nghĩa. Hãy tạo thói quan đọc ít nhất 1 bài báo, một trang sách hoặc một bài tạp chí trong thời gian rảnh. Việc luyện tập này sẽ làm giàu vốn từ vựng và kiến thức ngữ pháp của bạn.

Tránh việc dồn hết vào học mọi thứ trong những ngày cuối trước khi thi. Như vậy bạn sẽ khó có được một kết quả tốt. 

Luyện tập dạng bài PTE Multiple Choice Multiple Answer 

PTE Multiple Choice Multiple Answer Practice

Hãy sử dụng các hướng dẫn phía trên để hoàn thành nhanh bài tập dưới đây trong 2 phút

Water encompasses over 66 percent of the Earth’s surface area. Most of Earth’s water can be found in oceans and other saline bodies, with the remaining freshwater predominantly existing as frozen snow cover.

Accessible freshwater within waterways, wetlands, aquifers, and lakes constitutes less than 1 percent of the global water reservoir. Despite its limited quantity, this essential resource sustains a rich diversity of lifeforms and remains crucial for human survival.

The escalating global population has increased water demands, which are essential for various purposes such as agriculture, energy production, and sanitation. 

However, at the moment, environmental changes and human activities are affecting water cycle shifts and placing significant pressure on freshwater ecosystems. Construction, mining activities, and pollution further exacerbate these issues. 

Which statements are correct?

 1. Freshwater accounts for about 1% of the water supply in the world.
 2. Human survival does not require water
 3. Most water on Earth is solidified as snow.
 4. Demands for usable water have been steadily declining over time.
 5. Over  ⅔ of the Earth’s surface is water-covered. 

Answer Keys: c, e. 

Tại PTE Magic, chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn rất nhiều câu hỏi và bài thi thử để luyện tập. Nếu bạn thấy nó quá khó, hãy tham gia khoá học online của PTE Magic! Chắc chắn rằng bạn sẽ đạt đưuọc điểm số mong ước.

 

>> Truy cập PTE Magic và đăng ký tài khoản luyện tập MIỄN PHÍ ngay hôm nay! <<<

 

Kết luận

Nguyên tắc chung cho câu hỏi Multiple Choice Multiple Answer là hãy đọc các phương án để trước, sau đó đọc kỹ cả đoạn văn để tìm các thông tin liên quan. 

Quản lý thời gian cũng quan trọng ngang với kỹ năng phấn tích trong phần Reading. Hãy nhớ chỉ dành tối đa 2 phút cho mỗi câu hỏi. 

Ngoài ra, trước khi thi, hãy cố gắng xây dựng vốn từ vựng đều đặn hàng ngày bằng cách đọc các báo, sách hoặc các tài liệu học thuật. Và đừng cố nhồi nhét mọi thứ vào đầu trong thời gian cuối nhé!

green iguana
Moni PTE Magic

My name is Moni, and I am a seasoned PTE teacher with over 6 years of experience. I have helped thousands of students overcome their struggles and achieve their desired scores. My passion for teaching and dedication to my student’s success drives me to continually improve my teaching methods and provide the best possible support. Join me on this journey toward PTE success!


More from PTE Magic

Các Mẹo Làm Bài PTE Reading Multiple Choice Single Answer

Các Mẹo Làm Bài PTE Reading Multiple Choice Single Answer

Những ai muốn vào các trường đại học hoặc định cư tại nước ngoài sẽ phải tham gia kỳ thi PTE. Hiện nay, khoảng hơn 3000 học viện, trường đại học và các tổ chức chuyên nghiệp dùng PTE để đánh giá năng lực tiếng Anh của học sinh. Bài thi gồm 3 phần – […]

Bài Thi PTE Reorder Paragraphs: Các Mẹo Để Đạt Điểm Cao

Bài Thi PTE Reorder Paragraphs: Các Mẹo Để Đạt Điểm Cao

Reorder Paragraphs là một dạng câu hỏi làm khó nhiều thí sinh trong bài thi PTE Reading. Thông thường, thí sinh sẽ không thể đạt được điểm cao hoặc thậm chí bỏ qua phần thi này nếu thời gian quá eo hẹp. Dạng bài này yêu cầu kỹ năng đọc và quản lý thời gian […]

Mẹo Làm Bài Thi PTE Reading Multiple Choice Multiple Answer

Mẹo Làm Bài Thi PTE Reading Multiple Choice Multiple Answer

Trái ngược với suy nghĩ của nhiều người, PTE Multiple Choice Multiple Answer (Câu hỏi trắc nghiệm có nhiều đáp án) thường khó hơn so với dạng single-answer (chỉ có 1 đáp án đúng), vì hầu hết thí sinh gặp khó khăn khi áp dụng phương pháp loại trừ hoặc các kỹ năng tương tự […]

PTE Reading Fill In The Blanks: Tổng Quan Bài Thi

PTE Reading Fill In The Blanks: Tổng Quan Bài Thi

Dạng bài gap-filling (điền vào chỗ trống) là một trong các nội dung chính của bài thi PTE Reading. Nó sẽ đánh giá vốn từ vựng và khả năng xác định lập luận trong một văn bản cho trước. Quản trị thời gian cũng là chìa khoá để dẫn tới thành công. Bạn sẽ không […]

Bài Thi PTE Academic: Cấu Trúc, Cách Thi & Update Mới Nhất

Bài Thi PTE Academic: Cấu Trúc, Cách Thi & Update Mới Nhất

Nếu bạn đang tìm kiếm một bài kiểm tra trình độ tiếng Anh quốc tế, đừng nên bỏ qua bài thi PTE. Mặc dù PTE chưa phổ biến rộng rãi như IELTS hay TOEFL, nhưng bài thi tiếng Anh này sẽ là một lựa chọn tiết kiệm hơn rất nhiều. Bài viết này của PTE […]

PTE Reading: Cấu Trúc, Tips Luyện Tập & Câu Hỏi Thi Thử

PTE Reading: Cấu Trúc, Tips Luyện Tập & Câu Hỏi Thi Thử

Phần Đọc (Reading) trong bài thi PTE được đánh giá là ít thách thức hơn so với bài thi Viết và Nói vì nó không yêu cầu sự sáng tạo hay tư duy nhanh nhạy. Tuy nhiên, thí sinh vẫn vừa phải làm bài, vừa cần quản trị thời gian một cách hiệu quả. Đó […]