PTE Reading Fill In The Blanks: Tổng Quan Bài Thi

Posted on 25/04/2024 by Moni PTE Magic


Dạng bài gap-filling (điền vào chỗ trống) là một trong các nội dung chính của bài thi PTE Reading. Nó sẽ đánh giá vốn từ vựng và khả năng xác định lập luận trong một văn bản cho trước.

Quản trị thời gian cũng là chìa khoá để dẫn tới thành công. Bạn sẽ không muốn dành 5 phút chỉ để loay hoay với một chỗ trống đâu bởi thời gian cho cả phần Reading chỉ có khoảng 30-40 phút thôi.

Trong bài viết này, PTE Magic sẽ chia sẻ một số mẹo làm bài cho câu hỏi PTE Reading Fill in the Blanks, đã được áp dụng thành công với hàng nghìn học viên xuất sắc.

Xem thêm:

Tổng quan về bài thi

Overview Of The Section

Đây thường là câu hỏi đầu tiên hoặc thứ hai của phần Reading. Dạng bài này sẽ kiểm tra cách bạn tận dụng các gợi ý về ngữ pháp và ngữ cảnh để xác định từ thích hợp điền vào đoạn văn cho trước.

Lưu ý rằng những câu hỏi này khá khác so với phần gap-filling của bài Writing, vì kỹ năng yếu tố duy nhất được tập trung ở đây là kỹ năng đọc, không có bất kỳ yếu tố nào liên quan đến writing.

Có bao nhiêu câu hỏi thuộc dạng bài PTE Fill in the Blank trong kỳ thi?

Bạn có thể gặp khoảng 4-5 câu hỏi dạng này trong toàn bộ bài test.

Nội dung câu hỏi

Đa phần đoạn văn đều khá ngắn, chỉ tối đa 80 từ, và chứa khoảng 3-5 chỗ trống. Dưới văn bản, sẽ có một bảng hiện 6-8 từ để thí sinh lựa chọn.

Bạn có thể thấy rằng số lượng phương án cho trước nhiều hơn so với lượng ô trống. Do đó, mỗi thí sinh cần cẩn thận đánh giá ý nghĩa của từ cùng mức độ liên quan để lựa chọn phương án đúng.

Cách tính điểm

PTE áp dụng hệ thống Đúng/sai cho dạng bài này. Cụ thể, bạn sẽ có 1 điểm cho mỗi đáp án đúng và không có điểm nếu chọn sai. Không có cơ chế trừ điểm cho câu hỏi này.

6 Tips cho dạng bài PTE Reading Fill In The Blanks

pte reading fill in the blanks

Tip 1: Quản trị thời gian

Bạn nên dành tối đa 2 phút cho mỗi chỗ trống. Đây không phải là một thách thức quá lớn vì đoạn văn khá ngắn. Bạn có thể đọc lướt qua để nắm bắt ngữ cảnh chung và các dạng từ vựng điền vào ô trống, Ví, dụ, nó sẽ là động từ, trạng từ, tính từ hay danh từ?

Tip 2: Làm chủ các công cụ

Việc quản lý thời gian là thiết yếu không đồng nghĩa rằng bạn cần quá vội vàng để đưa ra đáp án. Hãy đảm bảo rằng bạn đặt đúng từ vào ô trống, kiểm tra lại ngay khi hoàn thành bài và chắc chắn rằng không để lại bất kỳ chỗ trống nào. Sau đó mới ấn nút  “Next”.

Lưu ý rằng một khi bạn ấn “Next”, bài làm sẽ không thể thay đổi được nữa – càng có nhiều lý do để thận trọng hơn.

Tip 3: Sử dụng kiến thức ngữ pháp

Trái ngược với niềm tin phổ biến rằng các kiến thức ngữ pháp chỉ quan trọng trong bài Writing và Speaking, nó cũng đóng vai trò thiết yếu trong câu hỏi điền vào chỗ trống.

Như đã đề cập, bạn có thể đoán trước từ cần điền là danh, động hay tính từ dựa vào cấu trúc câu. Các yếu tố ngữ pháp khác cũng có thể tăng tốc quá trình làm bài của bạn như:

  • Thì (Hiện tại/Quá khứ/Quá khứ hoàn thành,…)
  • Các cụm từ, giới từ
  • Dạng số ít và số nhiều
  • Danh từ đếm được và không đếm được (không cần a/an)

Tip 4: Làm giàu vốn từ vựng thông qua luyện tập

Các đoạn văn trong kỳ thi PTE bao trùm nhiều chủ đề, từ khoa học, văn học tới con người. Ban đầu, bạn hẳn sẽ bị ngợp với lượng thuật ngữ và từ vựng chuyên ngành.

Nhưng không quá muộn để bạn bắt đầu xây dựng vốn từ vựng từ hôm nay.

Hãy đọc các bài báo học thuật, tìm kiếm các bài test luyện tập nhiều nhất có thể, và ghi lại tất cả các từ mới để tra cứu. Ngoài ra, hãy nhớ tìm kiếm cả các từ đồng nghĩa và trái nghĩa của nó nữa.

Tip 5: Sử dụng phương pháp loại trừ

Thu hẹp đáp án bằng phương pháp loại trừ cũng là lựa chọn đáng thử. Hãy chú ý tới các đầu mối về ngữ cảnh xung quanh chỗ trống, sau đó gạch đi các lựa chọn không phù hợp.

Kiến thức ngữ pháp cũng rất hữu ích cho phần này, đặc biệt là nếu đề bài cung cấp các từ với nghĩa tương đồng nhau.

Ví dụ, nếu bạn phải chọn giữa “Predict”, “Foresee” và “Forecast” nhưng bạn lại không chắc chắn về sự khác nhau ở mặt ngữ nghĩa và cách dùng của chúng thì việc loại bỏ các phương án sai dựa vào giới từ sẽ là một bước đi khôn ngoan.

Tip 6: Hãy đoán nếu không chắc chắn

Như đã đề cập, bạn sẽ không bị trừ điểm cho đáp án sai. Do đó, đưa ra một phán đoán lý trí sẽ tốt hơn so với việc bỏ qua câu hỏi đó.

Một chỗ trống chưa điền đồng nghĩ với 0 điểm, trong khi đó, ngay cả một suy luận không tưởng nhất vẫn có thể giúp bạn có điểm trong thời hợp may mắn nhất.

Hãy chắn rằng bạn thành thạo phương pháp loại trừ cũng các kỹ thuật khác để thu hẹp lựa chọn. Khi đó, cơ hội để đưa ra đáp đúng vẫn khá cao, ngay cả khi bạn không tự tin 100%.

Luyện tập PTE Reading Fill In The Blanks

PTE Reading Fill In The Blanks Practice

Giờ là lúc để ứng dụng các chiến lược phía trên vào thực tế! Hãy dành 7-10 phút cho bài tập này, sau đó kiểm tra đáp án phía dưới nhé!

Fill in the blanks: 

There are varied opinions regarding the ____ of entrepreneurship. Some people do not consider owners of small businesses to be ____, while others claim the two are not entirely different. For instance, if a business owner ____ an existing venture concept to ____ a service or product to new markets or regions, such activity still ____ entrepreneurship.

definition entrepreneurs utilizes introduce
constitutes checks comprises businessman

Answer: 

There are varied opinions regarding the definition of entrepreneurship. Some people do not consider owners of small businesses to be entrepreneurs, while others claim the two are not entirely different. For instance, if a business owner utilizes an existing venture concept to introduce a service or product to new markets or regions, such an activity still constitutes entrepreneurship.

 

>> Truy cập PTE Magic và đăng ký tài khoản luyện tập MIỄN PHÍ ngay hôm nay! <<<

 

Kết luận

Khi bắt đầu, bạn có thể thấy khó khăn với câu hỏi PTE Reading Fill in the Blanks nhưng hãy nhớ rằng “có công mài sắt có ngày nên kim”.

Đồng thời, đừng bỏ quên những mẹo trên trong quá trình luyện tập, đọc nhiều tài liệu nhất có thể để giúp bản thân làm quen với các từ chuyên ngành của nhiều chủ đề khác nhau nhé.

Nếu bạn cần lời khuyên, hãy liên lạc với đội ngũ hỗ trợ của PTE Magic bất kỳ lúc nào!

green iguana
Moni PTE Magic

My name is Moni, and I am a seasoned PTE teacher with over 6 years of experience. I have helped thousands of students overcome their struggles and achieve their desired scores. My passion for teaching and dedication to my student’s success drives me to continually improve my teaching methods and provide the best possible support. Join me on this journey toward PTE success!


More from PTE Magic

Các Mẹo Làm Bài PTE Reading Multiple Choice Single Answer

Các Mẹo Làm Bài PTE Reading Multiple Choice Single Answer

Những ai muốn vào các trường đại học hoặc định cư tại nước ngoài sẽ phải tham gia kỳ thi PTE. Hiện nay, khoảng hơn 3000 học viện, trường đại học và các tổ chức chuyên nghiệp dùng PTE để đánh giá năng lực tiếng Anh của học sinh. Bài thi gồm 3 phần – […]

Bài Thi PTE Reorder Paragraphs: Các Mẹo Để Đạt Điểm Cao

Bài Thi PTE Reorder Paragraphs: Các Mẹo Để Đạt Điểm Cao

Reorder Paragraphs là một dạng câu hỏi làm khó nhiều thí sinh trong bài thi PTE Reading. Thông thường, thí sinh sẽ không thể đạt được điểm cao hoặc thậm chí bỏ qua phần thi này nếu thời gian quá eo hẹp. Dạng bài này yêu cầu kỹ năng đọc và quản lý thời gian […]

Mẹo Làm Bài Thi PTE Reading Multiple Choice Multiple Answer

Mẹo Làm Bài Thi PTE Reading Multiple Choice Multiple Answer

Trái ngược với suy nghĩ của nhiều người, PTE Multiple Choice Multiple Answer (Câu hỏi trắc nghiệm có nhiều đáp án) thường khó hơn so với dạng single-answer (chỉ có 1 đáp án đúng), vì hầu hết thí sinh gặp khó khăn khi áp dụng phương pháp loại trừ hoặc các kỹ năng tương tự […]

PTE Reading Fill In The Blanks: Tổng Quan Bài Thi

PTE Reading Fill In The Blanks: Tổng Quan Bài Thi

Dạng bài gap-filling (điền vào chỗ trống) là một trong các nội dung chính của bài thi PTE Reading. Nó sẽ đánh giá vốn từ vựng và khả năng xác định lập luận trong một văn bản cho trước. Quản trị thời gian cũng là chìa khoá để dẫn tới thành công. Bạn sẽ không […]

Bài Thi PTE Academic: Cấu Trúc, Cách Thi & Update Mới Nhất

Bài Thi PTE Academic: Cấu Trúc, Cách Thi & Update Mới Nhất

Nếu bạn đang tìm kiếm một bài kiểm tra trình độ tiếng Anh quốc tế, đừng nên bỏ qua bài thi PTE. Mặc dù PTE chưa phổ biến rộng rãi như IELTS hay TOEFL, nhưng bài thi tiếng Anh này sẽ là một lựa chọn tiết kiệm hơn rất nhiều. Bài viết này của PTE […]

PTE Reading: Cấu Trúc, Tips Luyện Tập & Câu Hỏi Thi Thử

PTE Reading: Cấu Trúc, Tips Luyện Tập & Câu Hỏi Thi Thử

Phần Đọc (Reading) trong bài thi PTE được đánh giá là ít thách thức hơn so với bài thi Viết và Nói vì nó không yêu cầu sự sáng tạo hay tư duy nhanh nhạy. Tuy nhiên, thí sinh vẫn vừa phải làm bài, vừa cần quản trị thời gian một cách hiệu quả. Đó […]