OET Và PTE: Ngành Điều Dưỡng Nên Chọn Chứng Chỉ Nào?

Posted on 30/05/2023 by Moni PTE Magic


Đâu sẽ là lựa chọn tốt nhất dành cho bạn: OET hay PTE?

Nếu bạn đang cần chứng minh khả năng tiếng Anh để theo đuổi công việc điều dưỡng ở nước ngoài thì đừng bỏ qua bài viết này. PTE Magic sẽ giúp bạn đưa ra quyết định chính xác để chọn được chứng chỉ phù hợp với mình.

Hãy theo dõi hết bài viết này nhé!

Giới Thiệu Tổng Quan

PTE và OET là hai bài kiểm tra về khả năng tiếng Anh bắt buộc.

Vì nếu bạn sở hữu 1 trong 2, bạn hoàn toàn có thể học tập và làm việc ở nước ngoài. Hai bài kiểm này có thể mang lại lợi ích cho ứng viên theo nhiều cách khác nhau. Đó là lý do tại sao hầu hết sinh viên gặp khó khăn khi lựa chọn một trong hai.

Bạn cần so sánh OET và PTE để xác định cái nào phù hợp với mục đích và nhu cầu của mình. Bài viết này sẽ giúp bạn phân tích sự khác nhau giữa hai bài kiểm tra này nhé!

OET vs PTE: Những Sự Khác Nhau Chính

Trước khi quyết định chọn cái nào, hãy so sánh nhanh giữa OET và PTE dựa trên các yếu tố sau nhé!

OET PTE
Tên đầy đủ Occupational English Test Pearson Test of English
Phạm vi học thuật Các hội đồng và ban quản lý chăm sóc sức khỏe ở Úc, New Zealand, Singapore, Hoa Kỳ, Vương quốc Anh, Ireland, Dubai, Namibia và Ukraine chấp nhận OET. Hơn 3.000 trường đại học trên toàn thế giới công nhận PTE Academic, bao gồm INSEAD, Yale, Trường Kinh doanh Harvard và Đại học Oxford.
Ngày thi 1 lần/ tháng cách 5 ngày/ lần
Thời lượng thi 3 giờ 20 phút 2 giờ 15 phút
Lệ phí 587 USD ~ khoảng 14 triệu Tùy thuộc vào quốc gia bạn làm bài kiểm tra
Hình thức thi Online & Offline Online
Thời gian có điểm Trong vòng 12 ngày làm việc Trong vòng 5 ngày làm việc
Hiệu lực 2 năm 2 năm

Bạn đã hiểu rõ về sự khác biệt giữa OET vs PTE chưa? Hãy cùng dõi theo bài viết để biết khi nào bạn nên chọn PTE hoặc OET nhé!

Xem thêm:

Khi Nào Bạn Nên Chọn PTE?

oet vs pte

Kỳ thi PTE là một lựa chọn tuyệt vời cho việc xin học đại học hoặc cao đẳng quốc tế.

Bạn nên tham dự kỳ thi PTE nếu bạn muốn:

Nhận Điểm Nhanh Hơn

Điểm PTE sẽ có trong vòng 5 ngày làm việc kể từ ngày thi. Điều này hoàn toàn phù hợp với bạn nếu bạn muốn có chứng chỉ ngay lập tức để hoàn tất hồ sơ xin thị thực hoặc nhập học.

Tham Gia Một Bài Kiểm Tra Tiếng Anh Toàn Diện Hơn

Kỳ thi PTE tập trung vào tiếng Anh giao tiếp với nhiều chủ đề về cuộc sống, xã hội. Điều này làm cho bài kiểm tra trở nên tổng quát và bao quát hơn. Ngoài ra, kỳ thi PTE còn bao gồm nhiều loại câu hỏi khác nhau. Việc này nhằm cung cấp kết quả đánh giá chính xác và chi tiết nhất về tất cả các kỹ năng tiếng Anh.

Có Nhiều Tài Liệu Luyện Tập Đa Dạng Hơn

PTE sẽ là một lựa chọn thông minh nếu bạn cần nhiều tài liệu học. Nó đặc biệt hữu ích cho những người thiếu tự tin trong kỹ năng tiếng Anh và cần thực hành nhiều hơn. Trong khi, tài liệu OET sẽ khó tìm hơn do nội dung ôn hoàn toàn về y khoa. Trong khi đó, tài liệu chuẩn bị cho PTE cũng như các bài thi thử khá phổ biến và dễ tiếp cận.

Nếu bạn đang tìm kiếm tài liệu, hãy vào xem ngân hàng bài thi thử PTE của chúng tôi nhé!

Khi Nào Bạn Nên Chọn OET?

Kỳ thi OET là một hệ thống kiểm tra đánh giá kỹ năng giao tiếp tiếng Anh của các chuyên gia chăm sóc sức khỏe.

Bạn nên tham dự kỳ thi OET nếu bạn muốn:

Tham Gia Một Bài Kiểm Tra Tiếng Anh Liên Quan Đến Y Tế

Kỳ thi OET bao gồm nội dung y tế và chăm sóc sức khỏe. Do đó, nó có thể tốt hơn so với PTE nếu bạn muốn xin vào các ngành nghề hoặc công việc trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe. Kỳ thi OET với từ vựng chuyên ngành liên quan đến lĩnh vực y tế và chăm sóc sức khỏe nhằm đáp ứng yêu cầu về ngôn ngữ của các chuyên gia y tế.

Ví dụ, sinh viên cần viết một bức thư sử dụng các thuật ngữ y tế trong phần thi viết của kỳ thi OET.

Nâng Cao Chuyên Môn Y Tế Của Bạn

Với lượng lớn từ vựng trong lĩnh vực y tế và chăm sóc sức khỏe, OET là lựa chọn tốt để cải thiện khả năng sử dụng ngôn ngữ tiếng Anh chuyên môn. Nội dung kỳ thi OET phản ánh các nhiệm vụ và cuộc sống trong môi trường làm việc y tế.

Ví dụ, phần thi nghe có thể bao gồm âm thanh về các hoạt động thực tế trong bệnh viện.

Bạn thấy đấy, OET có thể giúp bạn sẵn sàng cho sự nghiệp tương lai trong bệnh viện hoặc cơ sở y tế khác.

Điều Quan Trọng Là Vốn Từ Vựng Y Tế Của Bạn Đủ Tốt

Hãy chọn OET nếu bạn có từ vựng và kiến thức tiếng Anh chuyên ngành y tế vững. Tuy nhiên, bạn có thể cố gắng hơn nữa để nâng cao vốn từ vựng của mình theo thời gian một cách đều đặn. Hãy nhớ rằng tài liệu học OET rất hạn chế. Do đó, nếu bạn không chắc nên bắt đầu từ đâu, hãy tìm sự trợ giúp nhé.

Cuối cùng, hãy hiểu rõ trình độ tiếng Anh của mình trước khi lựa chọn OET hay PTE nha!

Ưu Và Nhược Điểm Của PTE

Ưu điểm:

 • PTE có giá phải chăng hơn OET.
 • Nội dung thi PTE dễ và bao quát hơn OET.
 • Tài nguyên nghiên cứu PTE có thể truy cập dễ dàng và đa dạng.
 • Bạn có thể đăng ký thi PTE thuận tiện hơn với nhiều lựa chọn về ngày thi.
 • Bạn có thể nhận được điểm kiểm tra PTE nhanh hơn.
 • PTE phù hợp hơn cho việc làm hoặc mục đích học tập hơn so với OET.

Nhược điểm:

 • PTE có thể không phải là lựa chọn tốt nhất cho những người có ít kinh nghiệm về máy tính. Vì bài kiểm tra PTE hoàn toàn thao tác trên máy tính.

Ưu Và Nhược Điểm Của OET

Ưu điểm:

 • OET phù hợp hơn trong lĩnh vực y tế.
 • OET có thể dễ dàng hơn theo một số cách vì nó liên quan đến nhiều nội dung y tế hơn PTE. Miễn là bạn có thể hiểu và có vốn từ vựng tốt trong lĩnh vực này.
 • Bạn có thể hưởng lợi ích từ kiến thức, ngôn ngữ và kinh nghiệm làm việc của bạn trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe

Nhược điểm:

 • Lệ phí thi OET khá cao.
 • Từ vựng y tế trong bài kiểm tra OET rất phức tạp.
 • OET không được công nhận rộng rãi như PTE trong các bài kiểm tra trình độ tiếng Anh.

Kết Luận

Bạn đã chọn được bài thi mong muốn chưa? Hãy nhớ xác định mục tiêu trước khi bước vào giai đoạn chuẩn bị nhé. Hy vọng bài viết so sánh giữa OET vs PTE của chúng tôi sẽ hữu ích cho bạn. Liên hệ với chúng tôi nếu bạn chọn tham gia kỳ thi PTE nhé!

green iguana
Moni PTE Magic

My name is Moni, and I am a seasoned PTE teacher with over 6 years of experience. I have helped thousands of students overcome their struggles and achieve their desired scores. My passion for teaching and dedication to my student’s success drives me to continually improve my teaching methods and provide the best possible support. Join me on this journey toward PTE success!


More from PTE Magic

PTE Summarize Written Text: Tips Làm Bài Để Đạt Điểm Cao

PTE Summarize Written Text: Tips Làm Bài Để Đạt Điểm Cao

Bài thi PTE Summarize Written Text là một trong những phần quan trọng của phần thi Writing. Ở dạng bài này, bạn sẽ cần tóm tắt các đoạn văn được cho trước một cách ngắn gọn, súc tích và dễ hiểu. Vì vậy, khó khăn ở nhiệm vụ này không chỉ nằm ở việc bạn […]

PTE Written Discourse: Bí Quyết Giúp Điểm Cao Khi Thi?

PTE Written Discourse: Bí Quyết Giúp Điểm Cao Khi Thi?

PTE Written Discourse là một yếu tố quan trọng trong phần thi Writing của kỳ thi PTE. Chức năng của phần này là để kiểm tra khả năng sử dụng ngôn ngữ của bạn. Để làm tốt, bạn cần phải đảm bảo được 2 yếu tố: Kỹ năng ngữ pháp và kỹ năng quản lý […]

Những Mẫu Template và Tips Hay Cho PTE Writing Essay

Những Mẫu Template và Tips Hay Cho PTE Writing Essay

Không phải ai cũng có khả năng viết tốt. Và đó là lý do vì sao, bạn cần phải chuẩn bị cho mình những mẫu Templates hay để giải quyết chính xác những gì đề bài yêu cầu và đạt điểm cao trong bài thi PTE của mình. Templates cho phần thi PTE Essay được […]

Thực Hành PTE Writing: Áp Dụng Tips Hay Đạt Ngay Điểm Cao

Thực Hành PTE Writing: Áp Dụng Tips Hay Đạt Ngay Điểm Cao

PTE Writing là phần thi rất quan trọng đối với những bạn có mong muốn học tập hoặc làm việc tại nước ngoài đặc biệt là tại các quốc gia nói tiếng Anh. Vì đây chính là kỹ năng phản ánh chính xác khả năng sử dụng tiếng Anh của bạn như thế nào trong […]

10 Mẹo Giúp Bạn Cải Thiện Khả Năng Phát Âm Trong PTE

10 Mẹo Giúp Bạn Cải Thiện Khả Năng Phát Âm Trong PTE

Phát âm là yếu tố rất cần thiết để nói tiếng Anh tốt và cải thiện điểm số trong kỳ thi PTE, đặc biệt là phần thi PTE Speaking. Có thể bạn không biết nhưng việc nắm vững kỹ năng này cũng là một cách để tiến bộ trong kỹ năng Listening. Vì bạn sẽ […]

PTE Read Aloud: 12 Tips Giúp Bạn Đạt Điểm Cao!

PTE Read Aloud: 12 Tips Giúp Bạn Đạt Điểm Cao!

Phần thi PTE Read Aloud là một phần rất quan trọng trong phần thi PTE Speaking. Được dùng để đánh giá khả năng truyền đạt và tiếp nhận thông tin của bạn. Nhiệm vụ trong bài thi này là bạn cần đọc to một đoạn văn cho trước. Điều này sẽ giúp hệ thống chấm […]