PTE Read Aloud: 12 Tips Giúp Bạn Đạt Điểm Cao!

Posted on 29/09/2023 by Moni PTE Magic


Phần thi PTE Read Aloud là một phần rất quan trọng trong phần thi PTE Speaking.

Được dùng để đánh giá khả năng truyền đạt và tiếp nhận thông tin của bạn. Nhiệm vụ trong bài thi này là bạn cần đọc to một đoạn văn cho trước. Điều này sẽ giúp hệ thống chấm điểm xác định được bạn có cách diễn đạt tốt, cũng như là khả năng đọc trôi chảy như thế nào.

Đầu tiên bạn phải nắm rõ cấu trúc và cách tính điểm của phần thi này. Sau đó, đừng quên áp dụng một số mẹo để nâng cao điểm số của mình cho bài thi PTE sắp tới của bạn.

Hãy cùng tìm hiểu những yếu tố giúp bạn tối ưu điểm qua bài viết của PTE Magic dưới đây nhé.

Xem thêm:

Cấu Trúc Bài Thi PTE Read Aloud

pte read aloud practice

Phần thi Speaking của PTE sẽ đánh giá cách phát âm (Pronunciation), nội dung (Content) và độ trôi chảy (Fluency) của bạn thông qua nhiệm vụ đọc to một đoạn văn bản ngắn. 

Sau đây là cấu trúc của bài kiểm tra:

  • Thời gian chuẩn bị: Khi bắt đầu làm bài, bạn sẽ nhận một đoạn văn bản được hiển thị trên màn hình máy tính. Trong vòng 30 – 40 giây tiếp theo, bạn sẽ đọc văn bản được giao. Trong thời gian này, hãy ưu tiên đọc các ý chính, từ khóa và cấu trúc tổng thể của văn bản.
  • Thời gian ghi âm: Sau khi kết thúc thời gian chuẩn bị, micro sẽ tự được bật để ghi âm. 

Bạn có khoảng 30 giây (thời gian chính xác có thể thay đổi tùy vào độ dài của đoạn văn) để đọc to văn bản. Bài nói của bạn sẽ được thu âm lại trong thời gian giới hạn này.

Cách Tính Điểm

 Nội dung (Content) – Thang điểm 5: Bạn sẽ nhận được tối đa 5 điểm khi đọc chính xác đoạn văn đã cho và phải đọc đúng thứ tự tất cả các từ. Không được thay đổi, bỏ qua hay thêm bất kỳ từ nào,… nếu không muốn bị trừ mất điểm nhé!

Độ trôi chảy (Fluency) – Thang điểm 5: Tiêu chí này sẽ kiểm tra mức độ trôi chảy khi bạn đọc, cụ thể là không bị ngắt quãng quá nhiều. Vì vậy, cách tốt nhất là bạn nên luyện tập giữ độ trôi chảy kể cả khi nói chuyện bình thường. Nếu bạn đọc với tốc độ ổn định và ít ngắt, bạn chắc chắn sẽ đạt điểm cao.

Phát âm (Pronunciation) – Thang điểm 5: Việc phát âm chính xác thực sự rất quan trọng và sẽ thật tuyệt nếu bạn có phát âm tốt. Yếu tố này sẽ kiểm tra bạn phát âm như thế nào, có dễ nghe và giống người bản xứ hay không.

Mức độ chấm điểm phát âm:

Điểm phát âm trong phần thi PTE Read Aloud có 5 cấp độ khác nhau.

– 5 điểm: Điều này đồng nghĩa với việc bạn phát âm như người bản xứ. 

– 4 điểm: Cho thấy bạn đang ở trình độ nâng cao.

– 3 điểm: Bạn đang làm tốt.

– 2 điểm: Trình độ của bạn là trung cấp và cần được cải thiện.

– 1 điểm: Phát âm của bạn không hay lắm.

– 0 điểm: Phát âm của bạn chưa chính xác

Mức độ chấm điểm độ trôi chảy:

Giống như cách chấm điểm yếu tố phát âm, độ trôi chảy cũng có 5 mức độ điểm:

  • 5 điểm: Cách phát âm của bạn giống người bản xứ 
  • 4 điểm: Bạn đang ở trình độ nâng cao và có thể luyện thêm để đạt điểm tối đa.
  • 3 điểm: Bạn đang làm tốt. 
  • 2 điểm: Bạn cần được cải thiện.
  • 1 điểm: Bạn không giữ được sự trôi chảy khi nói.
  • 0 điểm: Bạn vấp nhiều và hoàn toàn không giữ được sự trôi chảy.

Tips hay cho phần Thi PTE Read Aloud

Cải Thiện Cách Phát Âm

Bạn nên chú ý tất cả các âm tiết trong tiếng Anh. Học cách đặt lưỡi như nào, cử động môi ra sao và cách kiểm soát thanh quảng để tạo ra âm chính chính xác. Bạn có thể sử dụng bài mẫu PTE Read Aloud để xác định được các từ mà bạn cho là phát âm khó. 

Một mẹo khác để cải thiện phát âm hay, đó là bạn có thể tham khảo các podcast tiếng Anh, xem phim cũng như luyện tập Read Aloud mỗi ngày trên PTE Magic App.

Ngữ Điệu

Vì tiếng Anh có ngữ điệu nên một số âm tiết được nhấn mạnh hơn những âm tiết khác. Vì vậy, việc học cách nhận biết chúng sẽ rất quan trọng. Không chỉ vậy, việc nhấn mạnh các từ và cụm từ quan trọng trong văn bản sẽ khiến cho ngữ điệu bài đọc của bạn càng thêm tự nhiên và truyền tải ý nghĩa tốt hơn.

Rất nhiều người áp dụng và đã thành công khi tập thói quen nghe đi nghe lại các chương trình truyền hình hoặc phim tiếng Anh. Hãy chú ý đến nhịp điệu, ngữ điệu và cách truyền tải tổng thể. Sau đó, bạn có thể bắt chước cách họ nói và đọc lại để học ngữ điệu một cách dễ dàng nhé!

Mở Rộng Vốn Từ Vựng

Hãy thường xuyên đọc báo, tạp chí hay truyện bằng tiếng Anh. Sau đó, cố gắng hiểu nghĩa từ mới trong ngữ cảnh của câu.

Hoặc bạn có thể truy cập PTE Magic App và đăng ký các khóa học trực tuyến để nhận thêm nhiều tài liệu để học tập. Việc tiếp xúc với nhiều từ mới sẽ góp phần nâng cao kỹ năng ngôn ngữ tổng thể của bạn. Từ đó, giúp bạn tích góp được vốn từ vựng nhiều và rộng hơn. 

Thực Hành Với Nhiều Kiểu Văn Bản Khác Nhau

Có thể bạn chưa từng nghe nhưng việc làm quen với nhiều kiểu văn bản thuộc các thể loại khác nhau (chẳng hạn như tin tức, khoa học, lịch sử và văn học) sẽ giúp bạn hình thành “mindset” về cấu trúc các loại văn bản đó. Chúng có cấu trúc đặc trưng và phong cách ngôn ngữ riêng biệt. Chính vì thế, việc luyện tập với đa dạng nội dung sẽ giúp bạn chuẩn bị cho nhiều chủ đề khác nhau. 

Ghi Âm Và Đánh Giá

  • Hãy ghi âm lại khi bạn đang luyện tập: Để từ đó xác định được những điểm cần cải thiện chẳng hạn như phát âm không rõ ràng hoặc nhịp độ không đều.
  • So sánh với người bản xứ: Nghe người bản xứ đọc cùng một văn bản và so sánh cách phát âm, kiểu nhấn âm và ngữ điệu của bạn với họ để rút kinh nghiệm nhé!

Làm Quen Với Việc Ngắt Nghỉ Trong Câu

Bạn cần học cách nhận biết và sử dụng các ngắt nghỉ ở các dấu câu khác nhau. Ví dụ: dấu phẩy, dấu chấm, dấu hỏi và dấu chấm than để biểu thị sự ngắt quãng tự nhiên trong lời nói. Hơn nữa, mặc dù việc ngắt nghỉ là rất quan trọng để bài đọc của bạn có được sự rõ ràng.  Nhưng hãy lưu ý, tránh ngắt nghỉ lâu quá mức mà làm gián đoạn quá trình đọc của bạn.

Thể Hiện Cảm Xúc Và Sự Nhấn Nhá Để Thay Đổi Cao Độ

Đừng quên mà hãy chú ý đến giọng điệu cảm xúc của văn bản và điều chỉnh nhịp độ sao cho ngữ điệu của bạn phù hợp với nội dung. Ví dụ, bạn cần thay đổi cảm xúc linh hoạt để thể hiện sự nhiệt tình, nghiêm túc, tò mò, v.v. theo yêu cầu của văn bản.

Trên hết, bạn nên thay đổi cao độ của mình trong khi nói. Lời nói đều đều có thể khá đơn điệu. Vì vậy, hãy kết hợp việc đọc của bạn với sự tăng giảm cao độ để thể hiện cảm xúc và truyền đạt tốt hơn nhé!

Tập Trung Vào Việc Hiểu Nội Dung Văn Bản

Trong thời gian chuẩn bị, bạn hãy đọc kỹ văn bản để hiểu ý chính mà đoạn văn muốn truyền đạt là gì. Khi nắm được ý chính, bạn sẽ tự tin hơn khi trình bày nội dung trong lúc ghi âm. Và khi bạn hiểu đầy đủ nội dung, việc truyền tải của bạn chắc chắn sẽ nghe tự nhiên và hấp dẫn hơn.

Học Cách Quản Lý Thời Gian

Để đạt điểm số Read Aloud cao nhất, hãy sử dụng đồng hồ bấm giờ để luyện đọc to trong thời gian được cho phép. Ngoài ra, hãy dần dần điều chỉnh tốc độ nói của bạn sao cho phù hợp với thời gian quy định mà vẫn duy trì được khả năng phát âm rõ ràng nhé!

Luyện tập thường xuyên hơn

Luyện tập thường xuyên là cách có thể giúp bạn cải thiện khả năng làm bài một cách bất ngờ đấy. Bạn phải dành một khoảng thời gian cụ thể mỗi ngày để thực hiện luyện phần thi “Read Aloud”. Theo thời gian, bạn sẽ nhận thấy sự tiến bộ trong kỹ năng của mình.

Đánh Giá, Nhận Xét

Chia sẻ bài đọc đã ghi âm của bạn với các thầy cô tại PTE Magic. Các thầy cô sẽ hỗ trợ và đưa ra đánh giá có thể giúp bạn nhận ra những điểm yếu để cải thiện và nâng cao mà chính bạn cũng không nhận ra.

Thực Hành Thử Nghiệm

Hãy thử luyện tập trong môi trường yên tĩnh và không bị phân tâm tương tự như điều kiện của trung tâm thi thật có thể giúp bạn làm quen với áp lực của bài thi PTE thực tế. Ngoài ra, hãy cân nhắc thời gian trong tất cả các buổi thực hành để mô phỏng trải nghiệm thi thực tế và tạo sự thoải mái trong điều kiện hạn chế về thời gian. 

Bằng cách kết hợp những lời khuyên chi tiết này vào thói quen của mình, bạn có thể làm tốt trong phần thi PTE Read Aloud và các phần khác.

Kết Luận

Bạn hoàn toàn có thể làm tốt và đạt điểm cao trong phần thi PTE Read Aloud nếu biết kết hợp các kỹ năng phát âm, ngữ điệu, độ lưu loát và cách truyền tải nội dung hiệu quả. 

Vì vậy, việc luyện tập thường xuyên và tập trung vào các yếu tố then chốt sẽ góp phần giúp bạn làm tốt bài thi Speaking. Chỉ cần bạn chăm chỉ và biết áp dụng 12 mẹo trên, bạn đã có sự chuẩn bị tốt nhất để chinh phục PTE Read Aloud rồi. Chúc bạn may mắn!

green iguana
Moni PTE Magic

My name is Moni, and I am a seasoned PTE teacher with over 6 years of experience. I have helped thousands of students overcome their struggles and achieve their desired scores. My passion for teaching and dedication to my student’s success drives me to continually improve my teaching methods and provide the best possible support. Join me on this journey toward PTE success!


More from PTE Magic

PTE Summarize Written Text: Tips Làm Bài Để Đạt Điểm Cao

PTE Summarize Written Text: Tips Làm Bài Để Đạt Điểm Cao

Bài thi PTE Summarize Written Text là một trong những phần quan trọng của phần thi Writing. Ở dạng bài này, bạn sẽ cần tóm tắt các đoạn văn được cho trước một cách ngắn gọn, súc tích và dễ hiểu. Vì vậy, khó khăn ở nhiệm vụ này không chỉ nằm ở việc bạn […]

PTE Written Discourse: Bí Quyết Giúp Điểm Cao Khi Thi?

PTE Written Discourse: Bí Quyết Giúp Điểm Cao Khi Thi?

PTE Written Discourse là một yếu tố quan trọng trong phần thi Writing của kỳ thi PTE. Chức năng của phần này là để kiểm tra khả năng sử dụng ngôn ngữ của bạn. Để làm tốt, bạn cần phải đảm bảo được 2 yếu tố: Kỹ năng ngữ pháp và kỹ năng quản lý […]

Những Mẫu Template và Tips Hay Cho PTE Writing Essay

Những Mẫu Template và Tips Hay Cho PTE Writing Essay

Không phải ai cũng có khả năng viết tốt. Và đó là lý do vì sao, bạn cần phải chuẩn bị cho mình những mẫu Templates hay để giải quyết chính xác những gì đề bài yêu cầu và đạt điểm cao trong bài thi PTE của mình. Templates cho phần thi PTE Essay được […]

Thực Hành PTE Writing: Áp Dụng Tips Hay Đạt Ngay Điểm Cao

Thực Hành PTE Writing: Áp Dụng Tips Hay Đạt Ngay Điểm Cao

PTE Writing là phần thi rất quan trọng đối với những bạn có mong muốn học tập hoặc làm việc tại nước ngoài đặc biệt là tại các quốc gia nói tiếng Anh. Vì đây chính là kỹ năng phản ánh chính xác khả năng sử dụng tiếng Anh của bạn như thế nào trong […]

10 Mẹo Giúp Bạn Cải Thiện Khả Năng Phát Âm Trong PTE

10 Mẹo Giúp Bạn Cải Thiện Khả Năng Phát Âm Trong PTE

Phát âm là yếu tố rất cần thiết để nói tiếng Anh tốt và cải thiện điểm số trong kỳ thi PTE, đặc biệt là phần thi PTE Speaking. Có thể bạn không biết nhưng việc nắm vững kỹ năng này cũng là một cách để tiến bộ trong kỹ năng Listening. Vì bạn sẽ […]

PTE Read Aloud: 12 Tips Giúp Bạn Đạt Điểm Cao!

PTE Read Aloud: 12 Tips Giúp Bạn Đạt Điểm Cao!

Phần thi PTE Read Aloud là một phần rất quan trọng trong phần thi PTE Speaking. Được dùng để đánh giá khả năng truyền đạt và tiếp nhận thông tin của bạn. Nhiệm vụ trong bài thi này là bạn cần đọc to một đoạn văn cho trước. Điều này sẽ giúp hệ thống chấm […]