PTE Retell Lecture: Template Mẫu, Mẹo Luyện Tập & Ví Dụ

Posted on 07/08/2023 by Moni PTE Magic


PTE retell lecture được đánh giá là một trong những dạng câu hỏi khó nhất và thí sinh thường bị đánh giá thấp trong phần thi Nói – PTE Speaking. Vậy dạng câu hỏi này là gì? Và làm sao để đạt được điểm cao?

Hãy cùng PTE Magic App tìm hiểu thêm ở bài viết bên dưới!

Xem thêm:

Cấu trúc dạng câu hỏi PTE Retell Lecture

phần thi pte retell lecture

Cấu trúc câu hỏi là điều đầu tiên mà thí sinh cần biết để đạt được điểm cao trong phần thi PTE Retell Lecture.

Phần thi này bao gồm 3 đến 4 bài giảng (Lectures). Mỗi bài giảng kéo dài từ 30 đến 90 giây. Trong đó là thông tin hoặc đoạn hội thoại trao đổi về một chủ đề nhưng nhiều thông tin mà thí sinh chỉ được nghe một lần. Ưu điểm của phần thi này là thí sinh sẽ không bị trừ điểm nếu trả lời sai.

Mỗi bài giảng bắt đầu sau 3 giây chuẩn bị. Khi bài giảng kết thúc, thí sinh có 10 giây để sắp xếp câu trả lời của mình một cách hợp lý.

Thí sinh cũng sẽ có 1 giây để lấy hơi hoặc lấy bình tĩnh trước khi câu trả lời của họ được ghi âm. Ngay khi tín hiệu ghi âm bắt đầu, thí sinh sẽ có 40 giây để trả lời.

Hiện tại, thường sẽ có hình ảnh đi kèm với bài giảng cho thí sinh. Đôi khi, cũng sẽ có đoạn video về bài giảng đó. Các hình ảnh hoặc video này có thể sẽ rất hữu ích cho phần thi của bạn.

PTE Retell Lecture được tính điểm như thế nào?

PTE Retell Lecture được chấm điểm dựa trên 3 yếu tố chính: nội dung (Content), độ trôi chảy (Fluency) và phát âm (Pronunciation). Điểm tối đa cho mỗi yếu tố là 5 điểm, và để đạt số điểm tối đa cho cả 3 yếu tố trên không hề dễ dàng.

Nội dung (Content)

PTE Magic App gợi ý cho bạn yếu tố này sẽ tập trung vào những điểm quan trọng hoặc từ khóa quan trọng của bài giảng. Những ý tưởng không liên quan sẽ ảnh hưởng đến điểm nội dung.

Độ trôi chảy (Fluency)

Yếu tố Độ trôi chảy của thí sinh sẽ được đánh giá cao trừ khi thí sinh bị lặp lại ý tưởng, thiếu điểm chính trong câu hoặc ngừng/nghỉ/ngắt câu không hợp lý. Bên cạnh đó, thí sinh nên chú ý hơn vào cách diễn đạt, cao độ, nhấn âm, ngữ điệu, …

Phát âm (Pronunciation)

Thí sinh nên nói và phát âm sao cho phù hợp với ngữ điệu thông thường. Ngoài ra, thí sinh nên chú ý vào phát âm số nhiều, quá khứ phân từ, phụ âm và nguyên âm.

PTE Retell Lecture Template

Nói một cách đơn giản, một câu trả lời tốt trong PTE Retell Lecture bao gồm chủ đề của bài giảng, 2 đến 3 điểm chính, và kết luận bài giảng.

Chủ đề (Topic)

PTE Magic App nghĩ đây là phần đầu tiên thí sinh nên nhắc tới trong câu trả lời. Thí sinh thường có thể nghe thấy khi bài giảng bắt đầu, vì vậy bạn cần phải tập trung để nắm được thông tin chủ đề bài giảng.

Các điểm chính (Main Points)

Để có câu trả lời tốt, thí sinh nên ghi chú lại khoảng 2-4 điểm chính nếu có thể trong khi nghe bài giảng. Những ghi chú này sẽ rất quan trọng vì bạn cần nhắc đến nó trong phần trả lời.

Kết luận (Conclusion)

Người nói trong bài giảng thường sẽ tóm tắt hoặc đưa ra kết luận chung cho bài giảng ở phần cuối câu hỏi, bạn nên chú ý để ghi chú lại được phần này.

Đây là một ví dụ Template của phần này trong câu trả lời cho PTE retell lecture examples:

The key point of the lecture was about <Chủ đề>. First and foremost, the speaker discussed <Điểm chính thứ 1>. Then, he/she mentioned <Điểm chính thứ 2> and <Điểm chính thứ 3>. Finally, he/she concluded that <Kết luận bài giảng>.

Mẹo và cách thức luyện tập PTE Retell Lecture

Bên dưới là những “Mẹo” hữu ích giúp bạn đạt được điểm số cao trong PTE Retell Lecture.

Trước ngày thi

Trước khi thi, luyện tập PTE retell lecture rất quan trọng. Đặc biệt là bạn nên học thuộc Template cho phần thi này. Sau đó, bạn cần phải luyện tập cách mở và kết đoạn văn nhiều lần để đạt kết quả tốt.

Bên cạnh đó, kỹ năng diễn đạt (paraphrasing) cũng là một trong những điều thí sinh cần phải thành thạo, bởi vì bạn không thể tóm tắt lại đúng chính xác những từ mà người đọc trong câu hỏi đọc. Có rất nhiều bài tập nhằm nâng cao kỹ năng diễn đạt mà bạn có thể học trên PTE Magic App một cách dễ dàng.

Một điều nữa cần lưu ý là các từ nối (Filter words). Bạn có thể bị bí ý tưởng hoặc vấp trong câu trả lời, vì vậy bạn nên thêm vào các từ như “well, you see, you know, uhm, actually,…”. Hãy nhớ rằng phần ghi âm câu trả lời sẽ dừng lại nếu bạn dừng quá 3 giây.

Khi tham gia bài thi

Dưới đây là các cách trả lời có thể sử dụng trong phần thi PTE retell lecture:

  • Nhìn vào hình ảnh đi kèm và đoán xem bài giảng và về chủ đề gì.
  • Một khi phần bài giảng bắt đầu, hãy cố gắng theo được phần chủ đề, 2 đến 3 điểm chính, and phần kết luận. Một số từ thường được dùng như firstly, secondly, finally, for example, therefore, because,… 
  • Khi bài giảng kết thúc, sử dụng 10 giây chuẩn bị để sắp xếp lại ghi chú của bạn. Nếu bạn luyện tập chăm chỉ các câu hỏi  PTE retell lecture từ trước, bạn sẽ có thể trả lời một các xuất sắc.
  • Một khi câu trả lời của bạn được ghi âm, hãy bắt đầu nói một cách tự tin. Trả lời theo template đã được học và cố gắng hoàn thành câu trả lời trong thời gian cho phép.
  • Nếu như không may, bạn gặp lỗi khi đang trả lời, hãy tiếp tục câu trả lời của mình. Cố gắng không ngừng lại hay sửa lại câu trả lời của mình bằng “What I mean is ….”
  • Hãy cố gắng nói và duy trì tốc độ đọc trung bình và tập trung nhiều hơn vào phát âm cũng như độ trôi chảy của bạn
  • Nếu thời gian cho câu trả lời không còn nhiều, và bạn vẫn chưa nhắc đến các điểm chính. Bạn nên bỏ qua và di chuyển ngay đến phần kết luận. Việc giữ đúng cấu trúc cho câu trả lời cho thấy bạn hiểu mở bài và kết bài của câu trả lời.

Cách quản lý thời gian cho phần thi PTE Retell Lecture

Mắc dù tất cả thí sinh đều chuẩn bị tốt trước ngày thi, nhưng vẫn có nhiều bạn không vượt qua bài thi vì quản lý thời gian chưa tốt.

Trong những giây đầu tiên, ghi chú lại các từ khóa chính của Templates.

Trong khoảng 10 giây sau khi bài giảng kết thúc, cố gắng chỉnh sửa lại ghi chú sao cho hợp lý và trong 40 giây tiếp theo bạn chỉ cần nói lại các ý mình đã ghi ra. Trong lúc trả lời, chú ý vào phần ghi chú và đặt biệt là thanh thời gian để kiểm soát câu trả lời của mình.

Tổng kết

Dạng câu hỏi PTE retell lecture là một trong những yếu tố quan trọng đánh giá kỹ năng nói (Speaking) trong bài thi PTE. Để chinh phục dạng câu hỏi này, thí sinh phải hiểu rõ định dạng và cách chấm điểm. Bạn cũng phải học Templates và áp dụng vào câu trả lời của bạn.

Học một số “mẹo” và chiến lược cho dạng câu hỏi này là một cách để thí sinh có thể cải thiện điểm số của mình. Cố gắng đọc và luyện tập nhiều lần trên PTE Magic App trước ngày thi.

Khi luyện tập, hãy nhớ kiểm soát tốc độ câu trả lời sao cho phù hợp với thời gian trả lời trong bài thi để đạt được điểm số tốt nhất.

PTE Magic App mong là bài viết này sẽ hữu ích cho bạn và chúc bạn có một bài thi thật tốt.

green iguana
Moni PTE Magic

My name is Moni, and I am a seasoned PTE teacher with over 6 years of experience. I have helped thousands of students overcome their struggles and achieve their desired scores. My passion for teaching and dedication to my student’s success drives me to continually improve my teaching methods and provide the best possible support. Join me on this journey toward PTE success!


More from PTE Magic

PTE Summarize Written Text: Tips Làm Bài Để Đạt Điểm Cao

PTE Summarize Written Text: Tips Làm Bài Để Đạt Điểm Cao

Bài thi PTE Summarize Written Text là một trong những phần quan trọng của phần thi Writing. Ở dạng bài này, bạn sẽ cần tóm tắt các đoạn văn được cho trước một cách ngắn gọn, súc tích và dễ hiểu. Vì vậy, khó khăn ở nhiệm vụ này không chỉ nằm ở việc bạn […]

PTE Written Discourse: Bí Quyết Giúp Điểm Cao Khi Thi?

PTE Written Discourse: Bí Quyết Giúp Điểm Cao Khi Thi?

PTE Written Discourse là một yếu tố quan trọng trong phần thi Writing của kỳ thi PTE. Chức năng của phần này là để kiểm tra khả năng sử dụng ngôn ngữ của bạn. Để làm tốt, bạn cần phải đảm bảo được 2 yếu tố: Kỹ năng ngữ pháp và kỹ năng quản lý […]

Những Mẫu Template và Tips Hay Cho PTE Writing Essay

Những Mẫu Template và Tips Hay Cho PTE Writing Essay

Không phải ai cũng có khả năng viết tốt. Và đó là lý do vì sao, bạn cần phải chuẩn bị cho mình những mẫu Templates hay để giải quyết chính xác những gì đề bài yêu cầu và đạt điểm cao trong bài thi PTE của mình. Templates cho phần thi PTE Essay được […]

Thực Hành PTE Writing: Áp Dụng Tips Hay Đạt Ngay Điểm Cao

Thực Hành PTE Writing: Áp Dụng Tips Hay Đạt Ngay Điểm Cao

PTE Writing là phần thi rất quan trọng đối với những bạn có mong muốn học tập hoặc làm việc tại nước ngoài đặc biệt là tại các quốc gia nói tiếng Anh. Vì đây chính là kỹ năng phản ánh chính xác khả năng sử dụng tiếng Anh của bạn như thế nào trong […]

10 Mẹo Giúp Bạn Cải Thiện Khả Năng Phát Âm Trong PTE

10 Mẹo Giúp Bạn Cải Thiện Khả Năng Phát Âm Trong PTE

Phát âm là yếu tố rất cần thiết để nói tiếng Anh tốt và cải thiện điểm số trong kỳ thi PTE, đặc biệt là phần thi PTE Speaking. Có thể bạn không biết nhưng việc nắm vững kỹ năng này cũng là một cách để tiến bộ trong kỹ năng Listening. Vì bạn sẽ […]

PTE Read Aloud: 12 Tips Giúp Bạn Đạt Điểm Cao!

PTE Read Aloud: 12 Tips Giúp Bạn Đạt Điểm Cao!

Phần thi PTE Read Aloud là một phần rất quan trọng trong phần thi PTE Speaking. Được dùng để đánh giá khả năng truyền đạt và tiếp nhận thông tin của bạn. Nhiệm vụ trong bài thi này là bạn cần đọc to một đoạn văn cho trước. Điều này sẽ giúp hệ thống chấm […]