PTE Repeat Sentence: Mẹo Luyện Tập & Các Lỗi Cần Tránh

Posted on 07/08/2023 by Moni PTE Magic


Dạng câu hỏi PTE Repeat Sentence thuộc phần thi Nói (Speaking) trong bài thi học thuật PTE. Đây là một phần thi quan trọng để đánh giá kỹ năng nghe và nói của thí sinh.

Vậy các “mẹo” làm bài và một số lỗi mà thí sinh thường gặp phải trong phần thi này là gì?

Hãy cùng PTE Magic App tìm hiểu các “mẹo” cũng như là cách có thể giúp bạn tránh các lỗi thường gặp trong phần thi  PTE repeat sentence và cải thiện điểm số của bạn.

Xem thêm:

Cấu trúc PTE Speaking Repeat Sentence

Phần thi PTE Speaking Repeat Sentence thường bao gồm 10 đến 12 câu hỏi. Không như những phần thi PTE khác, thí sinh sẽ không bị trừ điểm nếu trả lời sai.

Hơn nữa, PTE Speaking Repeat Sentence đánh giá kỹ năng nghe và nói của thí sinh:

  • Trong phần thi này, thí sinh sẽ được nghe một câu hỏi ngắn, chỉ kéo dài khoảng 3 đến 9 giây, và thí sinh cần phải lặp lại chính xác toàn bộ câu hỏi đó trong phần trả lời
  • Thí sinh sẽ có khoảng 3 giây để chuẩn bị trả lời sau khi kết thúc câu hỏi

Sau khi câu hỏi kết thúc, phần ghi âm câu trả lời sẽ có 1 giây trước khi bắt đầu ghi âm, thí sinh sẽ có tổng cộng 15 giây để lặp lại chính xác đoạn ghi âm trong câu hỏi.

PTE Speaking Repeat Sentence được tính điểm như thế nào?

phần thi pte repeat sentence

PTE Retell Lecture được chấm điểm dựa trên 3 yếu tố chính: nội dung (Content), phát âm (Pronunciation) và độ trôi chảy (Fluency).

Nội dung (Content)

Nếu thí sinh có thể lặp lại chính xác 100% đoạn ghi âm nghe được trong câu hỏi, thí sinh sẽ nhận được 3 điểm tối đa của yếu tố này,

Như vậy, nếu câu trả lời của thí sinh chính xác trên 50% thì sẽ nhận được 2 điểm, dưới 50% chỉ nhận được 1 điểm và 0 điểm nếu không trả lời chính xác ý nào.

Phát âm (Pronunciation)

Phát âm là một yếu tố rất quan trọng để người bản xứ hoặc hệ thống hiểu được thí sinh nói gì. Điểm phát âm sẽ được chấm tập trung vào việc thí sinh có phát âm chính xác các âm tiết trong một từ hoặc cả câu mà không gặp bất kỳ lỗi lớn nào.

Độ trôi chảy (Fluency)

Đọc một cách tự nhiên, duy trì được tốc độ đọc và những khoảng ngừng hợp lý sẽ giúp thí sinh đạt điểm tối đa ở yếu tố này.

Mẹo và cách thức luyện tập PTE Speaking Repeat Sentence

Về kỹ năng Nghe (Listening)

Chủ động nghe câu hỏi

Trong lúc nghe đoạn ghi âm, việc tập trung lắng nghe sẽ giúp thí sinh hình dung được chính xác từ ngữ cũng như ý nghĩa của cả câu nói.

Hãy cố gắng tránh đi các tiếng ồn để bắt kịp được đoạn ghi âm của câu hỏi và hiểu được cả đoạn ghi âm.

Ghi chú

Vì phần thi này không cho bạn thời gian để ghi chú. Thí sinh cần phải vừa nghe vừa ghi nên hãy tập trung để ghi chú lại vài từ khóa quan trọng hoặc ý chính của cả câu.

Đừng cố ghi lại cả câu; vài từ khóa quan trọng là đủ để bạn sử dụng.

Tập trung vào ý nghĩa của câu

Hiểu được ý nghĩa của cả câu sẽ giúp bạn hình dung lại được các từ ngữ đã xuất hiện trong đoạn câu hỏi ghi âm.

Hãy giữ bình tĩnh

Trong phần thi PTE Speaking Repeat Sentence hãy cố gắng giữ bình tĩnh. Một khi mất tập trung bạn sẽ dễ bị sao nhãn và không đạt được hiệu quả bài thi như mong đợi.

Mở rộng vốn từ vựng

Học và ôn tập mở rộng vốn từ vựng của bạn hàng ngày. Biết nhiều từ vựng hơn sẽ giúp bạn nghe, nhận ra và nhớ được các từ vựng đó khi nghe đoạn câu hỏi ghi âm.

Về kỹ năng Nói (Speaking)

Nói một cách tự nhiên

Đừng cố gắng đọc theo ngữ điệu (accent) của người đọc trong phần ghi âm của câu hỏi; hãy sử dụng ngữ điệu cũng như là phát âm tự nhiên của bạn.

Với việc phát âm tự nhiên sẽ giúp thí sinh tăng thêm sự tự tin; cũng như là thí sinh dễ dàng hiểu được cách chấm điểm của hệ thống

Đọc với tốc độ phù hợp

Duy trì tốc độ đọc và hoàn thành câu trả lời trong 15 giây. Đừng cố gắng đọc quá nhanh vì điều này có thể dẫn đến các lỗi sai khi phát âm và ảnh hưởng đến yếu tố lưu loát (Fluency).

Tránh ngừng hay ngắt quãng khi trả lời

Phần ghi âm cho câu trả lời sẽ bắt đầu sau khi câu hỏi kết thúc 1 giây. Hãy tận dụng khoảng thời gian ngắn này để bắt đầu trả lời thật tốt.

Tránh khoảng nghỉ quá dài, ngắt quãng, hay thêm vào các từ nối (filler words) như “umm, err”, vì điều này sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến điểm số của thí sinh.

Hãy đoán nếu không chắc chắn

Nếu thí sinh không chắc chắn về 1 từ hay cả đoạn văn, hãy đoán và trả lời dựa vào thông tin nghe được một cách tự tin.

Hãy trả lời vì ít nhất thí sinh cũng sẽ nhận được điểm thay vì không trả lời gì và nhận 0 điểm.

Luyện tập thường xuyên hơn với PTE Magic App

Luyện tập PTE Repeat Sentence, bằng những cách như việc nghe và lặp lại đoạn văn, những cách luyện tập sẽ giúp bạn nâng cao trí nhớ cũng như là kỹ năng nói của bản thân. Bên cạnh đó, cũng nên luyện ngữ pháp để hoàn thiện bản thân hơn.

Bạn hãy thử nghe tin tức, podcasts, phỏng vấn, phim,… những cách mà có thể nâng cao kỹ năng nghe của bạn.

Nếu có cơ hội, hãy luyện nói tiếng Anh với bạn bè của mình, đôi khi bạn bè cũng có thể cho bạn các đánh giá giúp bạn cải thiện kỹ năng của mình tốt hơn.

Các lỗi thường gặp thí sinh cần phải biết để tránh

Độ dài của câu trả lời

Khi mà câu trả lời quá dài và phức tạp. Hệ thống chấm điểm AI sẽ khó để hiểu được bạn đang nói gì. Điều này sẽ làm cho hệ thống chấm điểm đưa ra đánh giá sai cho bạn.

Tốc độ trả lời quá nhanh

Như đã đề cập ở trên, một khi bạn nói quá nhanh, hệ thống AI đôi khi không phân tích kịp câu trả lời của bạn. Điều này sẽ dẫn đến chấm điểm sai.

Bắt đầu câu trả lời quá chậm

Bắt đầu câu trả lời quá chậm sẽ khiến cho công nghệ AI cần nhiều thời gian hơn để phân tích. Việc chậm phản hồi này sẽ làm hệ thống hiểu sai và không ghi âm câu trả lời của bạn.

Tạp âm xung quanh

Nếu có quá nhiều tiếng ồn tạp âm xung quanh thí sinh sẽ khiến cho hệ thống AI không thể phân biệt đâu là âm thanh chính.

Sử dụng quá nhiều ngữ điệu khác nhau

Sử dụng nhiều ngữ điệu khác nhau sẽ ảnh hưởng đến hệ thống AI, đặc biệt là các ngữ điệu mà hệ thống này được “dạy”. Điều này khiến hệ thống mất nhiều thời gian hơn để nhận biết và đưa ra mức điểm chính xác cho thí sinh.

Tổng kết

Dạng câu hỏi PTE Repeat Sentences là một phần quan trọng của phần thi nói trong kỳ thi học thuật Pearson Test of English (PTE). Phần thi này kiểm tra khả năng nghe và nói của bạn, cũng như khả năng ghi nhớ và kiến thức về tiếng Anh.

Các thí sinh thường dễ gặp và mắc những lỗi nêu trên trong phần thi này, hãy sử dụng các “mẹo” mà PTE Magic App đưa ra cũng như là chăm chỉ luyện tập nhiều hơn để nâng cao điểm số.

green iguana
Moni PTE Magic

My name is Moni, and I am a seasoned PTE teacher with over 6 years of experience. I have helped thousands of students overcome their struggles and achieve their desired scores. My passion for teaching and dedication to my student’s success drives me to continually improve my teaching methods and provide the best possible support. Join me on this journey toward PTE success!


More from PTE Magic

Các Mẹo Làm Bài PTE Reading Multiple Choice Single Answer

Các Mẹo Làm Bài PTE Reading Multiple Choice Single Answer

Những ai muốn vào các trường đại học hoặc định cư tại nước ngoài sẽ phải tham gia kỳ thi PTE. Hiện nay, khoảng hơn 3000 học viện, trường đại học và các tổ chức chuyên nghiệp dùng PTE để đánh giá năng lực tiếng Anh của học sinh. Bài thi gồm 3 phần – […]

Bài Thi PTE Reorder Paragraphs: Các Mẹo Để Đạt Điểm Cao

Bài Thi PTE Reorder Paragraphs: Các Mẹo Để Đạt Điểm Cao

Reorder Paragraphs là một dạng câu hỏi làm khó nhiều thí sinh trong bài thi PTE Reading. Thông thường, thí sinh sẽ không thể đạt được điểm cao hoặc thậm chí bỏ qua phần thi này nếu thời gian quá eo hẹp. Dạng bài này yêu cầu kỹ năng đọc và quản lý thời gian […]

Mẹo Làm Bài Thi PTE Reading Multiple Choice Multiple Answer

Mẹo Làm Bài Thi PTE Reading Multiple Choice Multiple Answer

Trái ngược với suy nghĩ của nhiều người, PTE Multiple Choice Multiple Answer (Câu hỏi trắc nghiệm có nhiều đáp án) thường khó hơn so với dạng single-answer (chỉ có 1 đáp án đúng), vì hầu hết thí sinh gặp khó khăn khi áp dụng phương pháp loại trừ hoặc các kỹ năng tương tự […]

PTE Reading Fill In The Blanks: Tổng Quan Bài Thi

PTE Reading Fill In The Blanks: Tổng Quan Bài Thi

Dạng bài gap-filling (điền vào chỗ trống) là một trong các nội dung chính của bài thi PTE Reading. Nó sẽ đánh giá vốn từ vựng và khả năng xác định lập luận trong một văn bản cho trước. Quản trị thời gian cũng là chìa khoá để dẫn tới thành công. Bạn sẽ không […]

Bài Thi PTE Academic: Cấu Trúc, Cách Thi & Update Mới Nhất

Bài Thi PTE Academic: Cấu Trúc, Cách Thi & Update Mới Nhất

Nếu bạn đang tìm kiếm một bài kiểm tra trình độ tiếng Anh quốc tế, đừng nên bỏ qua bài thi PTE. Mặc dù PTE chưa phổ biến rộng rãi như IELTS hay TOEFL, nhưng bài thi tiếng Anh này sẽ là một lựa chọn tiết kiệm hơn rất nhiều. Bài viết này của PTE […]

PTE Reading: Cấu Trúc, Tips Luyện Tập & Câu Hỏi Thi Thử

PTE Reading: Cấu Trúc, Tips Luyện Tập & Câu Hỏi Thi Thử

Phần Đọc (Reading) trong bài thi PTE được đánh giá là ít thách thức hơn so với bài thi Viết và Nói vì nó không yêu cầu sự sáng tạo hay tư duy nhanh nhạy. Tuy nhiên, thí sinh vẫn vừa phải làm bài, vừa cần quản trị thời gian một cách hiệu quả. Đó […]