Các Mẹo Ghi Chú Cho Bài Thi PTE Giúp Đạt Điểm Cao

Posted on 17/07/2023 by Moni PTE Magic


Ghi chú là một trong những kỹ năng cần thiết giúp bạn giải quyết hiệu quả phần Listening và Speaking.

Tuy nhiên, không phải ai cũng có thể tận dụng tối đa mẹo ghi chú PTE nếu không biết cách. Bài viết này sẽ hướng dẫn bạn cách ghi chú tốt để vượt qua kỳ thi PTE sắp tới.

Hãy đọc hết bài viết này của PTE Magic để dễ dàng chinh phục PTE nha.

Tóm tắt ý chính

 • Các trung tâm thi PTE sẽ cho bạn một cuốn sổ ghi chú có thể chỉnh sửa được và bút để take note.
 • Thực hiện theo quy trình take note để thể hiện ý tưởng chính xác nhất.
 • Các mẹo cho phần take note bao gồm: ghi chú ngắn gọn, viết tắt, sử dụng biểu tượng và tận dụng tiếng mẹ đẻ của bạn.

Tại Sao Việc Ghi Chép Lại Quan Trọng Trong Bài Thi PTE?

Pearson cho phép thí sinh ghi chú trong các phần thi sau:

 • Re-tell Lecture (Phần thi PTE Speaking)
 • Summarize Spoken Text (Phần thi PTE Listening)
 • Multiple Choice – Multiple Answers (Phần thi PTE Listening)
 • Multiple Choice – Single Answers (Phần thi PTE Listening)
 • Highlight Correct Summary (Phần thi PTE Listening)

Tại nơi thi sẽ cung cấp cho bạn một bảng ghi chú có thể xóa được và bút. Những công cụ ghi chú này là một trong những vũ khí lợi hại để tăng điểm PTE của bạn đấy. Và vì những lý do sau đây:

Sắp Xếp Ý Tưởng Trong Bài Thi Re-tell Lecture

Khi đoạn ghi âm kết thúc, bạn sẽ có 10 giây để tổng hợp ý tưởng của mình và xác định những gì sẽ nói. Nếu bạn không ghi chú gì, bạn sẽ cảm thấy không thực sự sẵn sàng. Việc ghi chú sẽ giúp bạn tổ chức lại suy nghĩ một cách logic. Điều này đảm bảo bạn sẽ không bỏ sót bất kỳ thông tin quan trọng hay từ khóa chính nào trong bài.

Thu Thập Các Ý Chính Của Bài Thi Listening

Bạn phải nghe đoạn ghi âm, hiểu câu hỏi và đưa ra câu trả lời của mình. Điều này sẽ khó khăn hơn khi bạn sẽ gặp phải các ghi âm giọng địa phương. Chưa kể, bạn chỉ có một cơ hội duy nhất để nghe mà thôi.

Cho nên, việc lắng nghe cẩn thận và viết ra những ý chính là điều rất cần thiết. Điều này là để giúp bạn nắm bắt thông tin và từ quan trọng trong bài. Việc ghi chú hiệu quả sẽ giúp bạn tập trung và hiểu rõ hơn về logic của bài thi. Bằng cách này, bạn có thể nắm bắt được nội dung để trả lời tất cả các câu hỏi trong phần thi Listening.

Xem thêm: Cách thi PTE update mới nhất!

Các Bước Thích Hợp Để Ghi Chú Trong PTE

mẹo ghi chú cho bài thi pte

Ghi chú nghe thì có vẻ đơn giản nhưng lại là một quá trình phức tạp. Một số thí sinh khá xuất sắc trong việc lựa chọn thông tin và sắp xếp các ghi chú từ sách hoặc tài liệu trực tuyến. Trong khi, những người khác cảm thấy nhiệm vụ này rất khó khăn. Vì họ không thể xác định được từ khóa chính và luôn cố gắng viết ra tất cả các từ.

Thực sự là vậy. Ghi chú không phải là một nhiệm vụ quá phức tạp. Bạn hãy tuân theo quy trình ghi chú sau đây để tóm tắt ý tưởng của bạn một cách ngắn gọn nhưng dễ dàng nhé!

Trước Bài Giảng

Hãy chuẩn bị tinh thần và công cụ ghi chú của bạn trước khi bắt đầu nghe! Luôn tập trung và sắp xếp công cụ của bạn một cách thông minh để ghi chú hiệu quả nha.

Trong Bài Giảng

Chú Ý Tập Trung

Hãy lắng nghe và tập trung suy nghĩ. Sau đó, phân tích và đặt câu hỏi về thông tin sẽ giúp bạn hiểu những gì bạn đang nghe. Và hãy nhớ sử dụng quyển sổ ghi chú được cung cấp nhé!

Xác Định Thông Tin Quan Trọng

Cố gắng phân biệt được thông tin chính và thông tin phụ. Thông thường, đoạn ghi âm sẽ bắt đầu bằng cái nhìn tổng quan hữu ích về ý tưởng chính hoặc chủ đề của đề tài. Điều này sẽ giúp bạn nắm bắt được “bức tranh tổng thể”. Những điểm quan trọng thường sẽ được nhắc đi nhắc lại nhiều lần. Đặc biệt là ở phần mở đầu và kết luận, cho nên nhớ chú ý nhé!

Sau Bài Giảng

Việc xem lại ghi chú của bạn là điều rất cần thiết để tận dụng tối đa chúng. Nếu bạn chưa nắm rõ, hãy thử nghĩ về chúng nhiều lần. Việc xem xét lại sẽ giúp củng cố đáp án của bạn và xác định tính logic của ghi chú.

Cuối cùng, bạn có thể nắm được nội dung chính và sắp xếp suy nghĩ của mình để trả lời tốt các câu hỏi trong phần PTE Listening và Speaking.

Mẹo Ghi Chú PTE

Bạn có thể chắc chắn rằng mình đang ghi chú đúng cách nếu tuân theo quy trình trên. Tuy nhiên, bạn không thể ghi chú nhanh mà vẫn giữ được giá trị nếu không áp dụng những mẹo sau đây.

Tránh Ghi Chú Mọi Thứ Mà Bạn Nghe Thấy

Hãy biết cách chọn lọc bạn nhé! Bạn sẽ không thể chép lại toàn bộ ghi âm. Bạn sẽ bỏ lỡ những yếu tố quan trọng nếu ghi chú quá chi tiết, bao gồm cả những thông tin không cần thiết. Do đó, hãy chú ý lắng nghe và ghi lại hai điểm quan trọng: Chủ đề cốt lõi của đoạn ghi âm (được đề cập nhiều nhất) và các từ khóa của nó.

Ghi Chú Ngắn Gọn

Ghi chú của bạn phải được viết tắt nhanh chóng. Bạn có thể sử dụng các từ ngắn, ký hiệu hoặc cụm từ để giúp bạn ghi nhớ dễ dàng hơn. Nhiệm vụ quan trọng nhất chính là lắng nghe một cách cẩn thận!

Sử Dụng Từ Viết Tắt

Các từ viết tắt sẽ giúp bạn có lợi thế ghi chú nhanh trong phần PTE Listening và Speaking. Bộ não của bạn nắm bắt thông tin nhanh hơn nhờ các từ viết tắt đấy!

Tuy nhiên, hãy đảm bảo bạn đã quen thuộc với tất cả các từ viết tắt. Bạn có thể phát triển thói quen sử dụng các từ viết tắt khi trò chuyện với bạn bè hoặc lập danh sách các từ viết tắt để ghi nhớ nhé.

Ví dụ:

 • Information = info
 • Goverment = gv
 • Marketing = mkt

Sử Dụng Ký Hiệu

Bên cạnh các từ viết tắt, bạn có thể tăng tốc độ ghi chú của mình. Hãy thử sử dụng các ký hiệu cơ bản như mũi tên lên và xuống hoặc ký hiệu toán học nhé!

Ví dụ:

 • Tỷ lệ phần trăm = %
 • Tăng = ↑ hoặc ↗
 • Giảm = ↓ hoặc↘
 • Đô la = $

Sử Dụng Tiếng Mẹ Đẻ Của Bạn

Bạn có thể thoải mái sử dụng tiếng mẹ đẻ của mình để ghi chép. Tuy nhiên, đừng quá tự tin rằng não của bạn có thể xử lý tiếng mẹ đẻ nhanh nha. Hãy nhớ: Càng ngắn gọn càng tốt! Đừng cố nhồi nhét quá nhiều thông tin bạn nha.

Luyện Tập Ghi Chú Và Ghi Nhớ

Mặc dù có vẻ đơn giản nhưng việc này đòi hỏi cần phải thực hành. Để tổ chức và kích thích trí nhớ của bạn, việc luyện tập thường xuyên trước ngày thi là điều vô cùng cần thiết nhé!

Kết Luận

Ghi chú PTE sẽ giống trò chơi chữ nếu bạn nắm vững các hướng dẫn và mẹo ghi chú của chúng tôi. Tuy nhiên, trước khi viết những ghi chú tốt, bạn phải là một người lắng nghe hiệu quả. Liên hệ với chúng tôi ngay hôm nay để luyện tập thêm với các bài thi thử của PTE Magic App nhé!

green iguana
Moni PTE Magic

My name is Moni, and I am a seasoned PTE teacher with over 6 years of experience. I have helped thousands of students overcome their struggles and achieve their desired scores. My passion for teaching and dedication to my student’s success drives me to continually improve my teaching methods and provide the best possible support. Join me on this journey toward PTE success!


More from PTE Magic

Các Mẹo Làm Bài PTE Reading Multiple Choice Single Answer

Các Mẹo Làm Bài PTE Reading Multiple Choice Single Answer

Những ai muốn vào các trường đại học hoặc định cư tại nước ngoài sẽ phải tham gia kỳ thi PTE. Hiện nay, khoảng hơn 3000 học viện, trường đại học và các tổ chức chuyên nghiệp dùng PTE để đánh giá năng lực tiếng Anh của học sinh. Bài thi gồm 3 phần – […]

Bài Thi PTE Reorder Paragraphs: Các Mẹo Để Đạt Điểm Cao

Bài Thi PTE Reorder Paragraphs: Các Mẹo Để Đạt Điểm Cao

Reorder Paragraphs là một dạng câu hỏi làm khó nhiều thí sinh trong bài thi PTE Reading. Thông thường, thí sinh sẽ không thể đạt được điểm cao hoặc thậm chí bỏ qua phần thi này nếu thời gian quá eo hẹp. Dạng bài này yêu cầu kỹ năng đọc và quản lý thời gian […]

Mẹo Làm Bài Thi PTE Reading Multiple Choice Multiple Answer

Mẹo Làm Bài Thi PTE Reading Multiple Choice Multiple Answer

Trái ngược với suy nghĩ của nhiều người, PTE Multiple Choice Multiple Answer (Câu hỏi trắc nghiệm có nhiều đáp án) thường khó hơn so với dạng single-answer (chỉ có 1 đáp án đúng), vì hầu hết thí sinh gặp khó khăn khi áp dụng phương pháp loại trừ hoặc các kỹ năng tương tự […]

PTE Reading Fill In The Blanks: Tổng Quan Bài Thi

PTE Reading Fill In The Blanks: Tổng Quan Bài Thi

Dạng bài gap-filling (điền vào chỗ trống) là một trong các nội dung chính của bài thi PTE Reading. Nó sẽ đánh giá vốn từ vựng và khả năng xác định lập luận trong một văn bản cho trước. Quản trị thời gian cũng là chìa khoá để dẫn tới thành công. Bạn sẽ không […]

Bài Thi PTE Academic: Cấu Trúc, Cách Thi & Update Mới Nhất

Bài Thi PTE Academic: Cấu Trúc, Cách Thi & Update Mới Nhất

Nếu bạn đang tìm kiếm một bài kiểm tra trình độ tiếng Anh quốc tế, đừng nên bỏ qua bài thi PTE. Mặc dù PTE chưa phổ biến rộng rãi như IELTS hay TOEFL, nhưng bài thi tiếng Anh này sẽ là một lựa chọn tiết kiệm hơn rất nhiều. Bài viết này của PTE […]

PTE Reading: Cấu Trúc, Tips Luyện Tập & Câu Hỏi Thi Thử

PTE Reading: Cấu Trúc, Tips Luyện Tập & Câu Hỏi Thi Thử

Phần Đọc (Reading) trong bài thi PTE được đánh giá là ít thách thức hơn so với bài thi Viết và Nói vì nó không yêu cầu sự sáng tạo hay tư duy nhanh nhạy. Tuy nhiên, thí sinh vẫn vừa phải làm bài, vừa cần quản trị thời gian một cách hiệu quả. Đó […]