Các Mẹo Ghi Chú Cho Bài Thi PTE Giúp Đạt Điểm Cao

Posted on 17/07/2023 by Moni PTE Magic


Ghi chú là một trong những kỹ năng cần thiết giúp bạn giải quyết hiệu quả phần Listening và Speaking.

Tuy nhiên, không phải ai cũng có thể tận dụng tối đa mẹo ghi chú PTE nếu không biết cách. Bài viết này sẽ hướng dẫn bạn cách ghi chú tốt để vượt qua kỳ thi PTE sắp tới.

Hãy đọc hết bài viết này của PTE Magic để dễ dàng chinh phục PTE nha.

Tại Sao Việc Ghi Chép Lại Quan Trọng Trong Bài Thi PTE?

Pearson cho phép thí sinh ghi chú trong các phần thi sau:

 • Re-tell Lecture (Phần thi PTE Speaking)
 • Summarize Spoken Text (Phần thi PTE Listening)
 • Multiple Choice – Multiple Answers (Phần thi PTE Listening)
 • Multiple Choice – Single Answers (Phần thi PTE Listening)
 • Highlight Correct Summary (Phần thi PTE Listening)

Tại nơi thi sẽ cung cấp cho bạn một bảng ghi chú có thể xóa được và bút. Những công cụ ghi chú này là một trong những vũ khí lợi hại để tăng điểm PTE của bạn đấy. Và vì những lý do sau đây:

Sắp Xếp Ý Tưởng Trong Bài Thi Re-tell Lecture

Khi đoạn ghi âm kết thúc, bạn sẽ có 10 giây để tổng hợp ý tưởng của mình và xác định những gì sẽ nói. Nếu bạn không ghi chú gì, bạn sẽ cảm thấy không thực sự sẵn sàng. Việc ghi chú sẽ giúp bạn tổ chức lại suy nghĩ một cách logic. Điều này đảm bảo bạn sẽ không bỏ sót bất kỳ thông tin quan trọng hay từ khóa chính nào trong bài.

Thu Thập Các Ý Chính Của Bài Thi Listening

Bạn phải nghe đoạn ghi âm, hiểu câu hỏi và đưa ra câu trả lời của mình. Điều này sẽ khó khăn hơn khi bạn sẽ gặp phải các ghi âm giọng địa phương. Chưa kể, bạn chỉ có một cơ hội duy nhất để nghe mà thôi.

Cho nên, việc lắng nghe cẩn thận và viết ra những ý chính là điều rất cần thiết. Điều này là để giúp bạn nắm bắt thông tin và từ quan trọng trong bài. Việc ghi chú hiệu quả sẽ giúp bạn tập trung và hiểu rõ hơn về logic của bài thi. Bằng cách này, bạn có thể nắm bắt được nội dung để trả lời tất cả các câu hỏi trong phần thi Listening.

Xem thêm: Cách thi PTE update mới nhất!

Các Bước Thích Hợp Để Ghi Chú Trong PTE

mẹo ghi chú cho bài thi pte

Ghi chú nghe thì có vẻ đơn giản nhưng lại là một quá trình phức tạp. Một số thí sinh khá xuất sắc trong việc lựa chọn thông tin và sắp xếp các ghi chú từ sách hoặc tài liệu trực tuyến. Trong khi, những người khác cảm thấy nhiệm vụ này rất khó khăn. Vì họ không thể xác định được từ khóa chính và luôn cố gắng viết ra tất cả các từ.

Thực sự là vậy. Ghi chú không phải là một nhiệm vụ quá phức tạp. Bạn hãy tuân theo quy trình ghi chú sau đây để tóm tắt ý tưởng của bạn một cách ngắn gọn nhưng dễ dàng nhé!

Trước Bài Giảng

Hãy chuẩn bị tinh thần và công cụ ghi chú của bạn trước khi bắt đầu nghe! Luôn tập trung và sắp xếp công cụ của bạn một cách thông minh để ghi chú hiệu quả nha.

Trong Bài Giảng

Chú Ý Tập Trung

Hãy lắng nghe và tập trung suy nghĩ. Sau đó, phân tích và đặt câu hỏi về thông tin sẽ giúp bạn hiểu những gì bạn đang nghe. Và hãy nhớ sử dụng quyển sổ ghi chú được cung cấp nhé!

Xác Định Thông Tin Quan Trọng

Cố gắng phân biệt được thông tin chính và thông tin phụ. Thông thường, đoạn ghi âm sẽ bắt đầu bằng cái nhìn tổng quan hữu ích về ý tưởng chính hoặc chủ đề của đề tài. Điều này sẽ giúp bạn nắm bắt được “bức tranh tổng thể”. Những điểm quan trọng thường sẽ được nhắc đi nhắc lại nhiều lần. Đặc biệt là ở phần mở đầu và kết luận, cho nên nhớ chú ý nhé!

Sau Bài Giảng

Việc xem lại ghi chú của bạn là điều rất cần thiết để tận dụng tối đa chúng. Nếu bạn chưa nắm rõ, hãy thử nghĩ về chúng nhiều lần. Việc xem xét lại sẽ giúp củng cố đáp án của bạn và xác định tính logic của ghi chú.

Cuối cùng, bạn có thể nắm được nội dung chính và sắp xếp suy nghĩ của mình để trả lời tốt các câu hỏi trong phần PTE Listening và Speaking.

Mẹo Ghi Chú PTE

Bạn có thể chắc chắn rằng mình đang ghi chú đúng cách nếu tuân theo quy trình trên. Tuy nhiên, bạn không thể ghi chú nhanh mà vẫn giữ được giá trị nếu không áp dụng những mẹo sau đây.

Tránh Ghi Chú Mọi Thứ Mà Bạn Nghe Thấy

Hãy biết cách chọn lọc bạn nhé! Bạn sẽ không thể chép lại toàn bộ ghi âm. Bạn sẽ bỏ lỡ những yếu tố quan trọng nếu ghi chú quá chi tiết, bao gồm cả những thông tin không cần thiết. Do đó, hãy chú ý lắng nghe và ghi lại hai điểm quan trọng: Chủ đề cốt lõi của đoạn ghi âm (được đề cập nhiều nhất) và các từ khóa của nó.

Ghi Chú Ngắn Gọn

Ghi chú của bạn phải được viết tắt nhanh chóng. Bạn có thể sử dụng các từ ngắn, ký hiệu hoặc cụm từ để giúp bạn ghi nhớ dễ dàng hơn. Nhiệm vụ quan trọng nhất chính là lắng nghe một cách cẩn thận!

Sử Dụng Từ Viết Tắt

Các từ viết tắt sẽ giúp bạn có lợi thế ghi chú nhanh trong phần PTE Listening và Speaking. Bộ não của bạn nắm bắt thông tin nhanh hơn nhờ các từ viết tắt đấy!

Tuy nhiên, hãy đảm bảo bạn đã quen thuộc với tất cả các từ viết tắt. Bạn có thể phát triển thói quen sử dụng các từ viết tắt khi trò chuyện với bạn bè hoặc lập danh sách các từ viết tắt để ghi nhớ nhé.

Ví dụ:

 • Information = info
 • Goverment = gv
 • Marketing = mkt

Sử Dụng Ký Hiệu

Bên cạnh các từ viết tắt, bạn có thể tăng tốc độ ghi chú của mình. Hãy thử sử dụng các ký hiệu cơ bản như mũi tên lên và xuống hoặc ký hiệu toán học nhé!

Ví dụ:

 • Tỷ lệ phần trăm = %
 • Tăng = ↑ hoặc ↗
 • Giảm = ↓ hoặc↘
 • Đô la = $

Sử Dụng Tiếng Mẹ Đẻ Của Bạn

Bạn có thể thoải mái sử dụng tiếng mẹ đẻ của mình để ghi chép. Tuy nhiên, đừng quá tự tin rằng não của bạn có thể xử lý tiếng mẹ đẻ nhanh nha. Hãy nhớ: Càng ngắn gọn càng tốt! Đừng cố nhồi nhét quá nhiều thông tin bạn nha.

Luyện Tập Ghi Chú Và Ghi Nhớ

Mặc dù có vẻ đơn giản nhưng việc này đòi hỏi cần phải thực hành. Để tổ chức và kích thích trí nhớ của bạn, việc luyện tập thường xuyên trước ngày thi là điều vô cùng cần thiết nhé!

Kết Luận

Ghi chú PTE sẽ giống trò chơi chữ nếu bạn nắm vững các hướng dẫn và mẹo ghi chú của chúng tôi. Tuy nhiên, trước khi viết những ghi chú tốt, bạn phải là một người lắng nghe hiệu quả. Liên hệ với chúng tôi ngay hôm nay để luyện tập thêm với các bài thi thử của PTE Magic App nhé!

green iguana
Moni PTE Magic

My name is Moni, and I am a seasoned PTE teacher with over 6 years of experience. I have helped thousands of students overcome their struggles and achieve their desired scores. My passion for teaching and dedication to my student’s success drives me to continually improve my teaching methods and provide the best possible support. Join me on this journey toward PTE success!


More from PTE Magic

PTE Summarize Written Text: Tips Làm Bài Để Đạt Điểm Cao

PTE Summarize Written Text: Tips Làm Bài Để Đạt Điểm Cao

Bài thi PTE Summarize Written Text là một trong những phần quan trọng của phần thi Writing. Ở dạng bài này, bạn sẽ cần tóm tắt các đoạn văn được cho trước một cách ngắn gọn, súc tích và dễ hiểu. Vì vậy, khó khăn ở nhiệm vụ này không chỉ nằm ở việc bạn […]

PTE Written Discourse: Bí Quyết Giúp Điểm Cao Khi Thi?

PTE Written Discourse: Bí Quyết Giúp Điểm Cao Khi Thi?

PTE Written Discourse là một yếu tố quan trọng trong phần thi Writing của kỳ thi PTE. Chức năng của phần này là để kiểm tra khả năng sử dụng ngôn ngữ của bạn. Để làm tốt, bạn cần phải đảm bảo được 2 yếu tố: Kỹ năng ngữ pháp và kỹ năng quản lý […]

Những Mẫu Template và Tips Hay Cho PTE Writing Essay

Những Mẫu Template và Tips Hay Cho PTE Writing Essay

Không phải ai cũng có khả năng viết tốt. Và đó là lý do vì sao, bạn cần phải chuẩn bị cho mình những mẫu Templates hay để giải quyết chính xác những gì đề bài yêu cầu và đạt điểm cao trong bài thi PTE của mình. Templates cho phần thi PTE Essay được […]

Thực Hành PTE Writing: Áp Dụng Tips Hay Đạt Ngay Điểm Cao

Thực Hành PTE Writing: Áp Dụng Tips Hay Đạt Ngay Điểm Cao

PTE Writing là phần thi rất quan trọng đối với những bạn có mong muốn học tập hoặc làm việc tại nước ngoài đặc biệt là tại các quốc gia nói tiếng Anh. Vì đây chính là kỹ năng phản ánh chính xác khả năng sử dụng tiếng Anh của bạn như thế nào trong […]

10 Mẹo Giúp Bạn Cải Thiện Khả Năng Phát Âm Trong PTE

10 Mẹo Giúp Bạn Cải Thiện Khả Năng Phát Âm Trong PTE

Phát âm là yếu tố rất cần thiết để nói tiếng Anh tốt và cải thiện điểm số trong kỳ thi PTE, đặc biệt là phần thi PTE Speaking. Có thể bạn không biết nhưng việc nắm vững kỹ năng này cũng là một cách để tiến bộ trong kỹ năng Listening. Vì bạn sẽ […]

PTE Read Aloud: 12 Tips Giúp Bạn Đạt Điểm Cao!

PTE Read Aloud: 12 Tips Giúp Bạn Đạt Điểm Cao!

Phần thi PTE Read Aloud là một phần rất quan trọng trong phần thi PTE Speaking. Được dùng để đánh giá khả năng truyền đạt và tiếp nhận thông tin của bạn. Nhiệm vụ trong bài thi này là bạn cần đọc to một đoạn văn cho trước. Điều này sẽ giúp hệ thống chấm […]