10 Mẹo Giúp Bạn Cải Thiện Khả Năng Phát Âm Trong PTE

Posted on 29/09/2023 by Moni PTE Magic


Phát âm là yếu tố rất cần thiết để nói tiếng Anh tốt và cải thiện điểm số trong kỳ thi PTE, đặc biệt là phần thi PTE Speaking. Có thể bạn không biết nhưng việc nắm vững kỹ năng này cũng là một cách để tiến bộ trong kỹ năng Listening. Vì bạn sẽ không thể hiểu họ đang nói cái gì nếu phát âm của bạn bị sai.

Vậy làm cách nào để cải thiện khả năng phát âm trong PTE và nâng cao điểm số của bạn? Cùng PTE Magic tìm hiểu cách giúp bạn phát âm chính xác cũng như sử dụng đúng ngữ điệu và trọng âm của từ nhé!

Xem thêm:

Tại Sao Trong PTE Phát Âm Lại Quan Trọng?

Ảnh Hưởng Đến Sự Trôi Chảy (Fluency)

Việc phát âm chính xác có thể ảnh hưởng trực tiếp đến sự lưu loát khi nói tiếng Anh của bạn. Nếu bạn phát âm rõ ràng và chính xác thì việc giao tiếp của bạn sẽ cực kỳ trôi chảy. Và bạn sẽ diễn đạt suy nghĩ của mình một cách hiệu quả và chính xác nhất.

Ngữ Điệu Và Nhịp Điệu

Cách phát âm tự nhiên là khi bạn sử dụng đúng ngữ điệu và nhịp điệu trong tiếng Anh. Nếu yếu tố này bị sai lệch quá nhiều so với tiêu chuẩn, tiếng Anh của bạn có thể làm cho người nghe khó hiểu và đây được xem là lỗi phát âm.

Kỹ Năng Đặc Trưng Của Bài Thi

Nhiều phần thi trong PTE như Read Aloud, Repeat Sentence, Describe Image hay Re-tell Lecture, đặc biệt đánh giá kỹ năng phát âm. Cho nên, phát âm sai có thể ảnh hưởng đến điểm số của bạn trong các phần thi này.

Dễ Hiểu

Mặc dù, bạn không cần phát âm giống hoàn toàn như người bản xứ tuy nhiên bạn phải được người nói tiếng Anh thông thường hiểu được bạn đang muốn truyền đạt điều gì. Cách phát âm rõ ràng sẽ đảm bảo giám khảo PTE có thể hiểu được câu trả lời của bạn. Từ đó, giúp bạn nhận được những đánh giá tốt hơn.

Chú Ý Trọng Âm Và Ý Nghĩa Của Câu

Nếu bạn biết cách sử dụng trọng âm một cách chính xác, đây sẽ là lợi thế rất mạnh để bạn diễn tả đúng ý nghĩa trong văn nói hay giao tiếp tiếng Anh. Việc nhấn mạnh đúng mức vào một số từ nhất định có thể tác động đáng kể đến thông điệp mà bạn đang truyền tải. 

10 Mẹo Giúp Bạn Cải Thiện Kỹ Năng Phát Âm Trong Bài Thi PTE

10 Tips Giúp Bạn Cải Thiện Phát m Trong PTE Nhanh Chóng Và Hiệu Quả

Tận Dụng Xem TV Để Học Phát Âm Hiệu Quả

Việc xem TV có thể giúp bạn có cơ hội tiếp xúc với nhiều giọng nói và kiểu nói khác nhau. Từ đó, giúp bạn làm quen và nhanh nhạy hơn trong cách phát âm. Để duy trì sự hứng thú,  bạn có thể chọn các chương trình hoặc các kênh phù hợp với sở thích của mình nhé!

Hãy lắng nghe kỹ cách phát âm các từ cụ thể. Cách tốt nhất là bạn nên tận dụng lúc này để lắng nghe kỹ cách người bản xứ nhấn mạnh các từ và cụm từ. Và sau đó, hãy cố gắng bắt chước ngữ điệu của họ.

Nghe tiếng Anh càng nhiều càng tốt. Vì việc này sẽ giúp bạn cải thiện kỹ năng Listening đồng thời giúp bạn thích nghi được với các giọng nói và phong cách nói khác nhau. 

Tăng Cường Các Tương Tác Bằng Tiếng Anh

Cố gắng kết bạn với những người nói tiếng Anh. Bạn có thể thử tham gia các câu lạc bộ về ngôn ngữ, sự kiện cộng đồng hay gặp gỡ với những người nói tiếng Anh.

Việc tham gia vào các cuộc trò chuyện và rèn luyện kỹ năng giao tiếp tiếng Anh sẽ giúp bạn trở nên thoải mái hơn khi sử dụng ngôn ngữ toàn cầu này. Đồng thời, điều này cũng sẽ tác động tích cực đến bạn giúp bạn tự tin và thích nghi với các phong cách và giọng nói khác nhau.

Thực Hành Một Cách Chậm Rãi Trên Các Cuộc Đối Thoại

Nói chậm trong các cuộc đối thoại cho phép bạn tập trung vào các liên kết của âm thanh và cải thiện khả năng phát âm. Hãy áp dụng để luyện tập phát âm các từ một cách rõ ràng và với tốc độ chậm hơn nhé.

Bạn có thể trao đổi với các thầy cô tại PTE Magic để tìm hiểu cách điều chỉnh tốc độ nói của mình sao cho rõ ràng và hiệu quả nhất. Một mẹo nhỏ dành cho bạn, đó là nếu bạn nói quá nhanh hay bị vấp, hãy hít một hơi thật sâu và nói chậm lại. Điều này giúp bạn giữ tốc độ ổn định và đảm bảo lời nói của bạn được phát ra một cách rõ ràng.

Luyện Tập Tại Thư Viện

Thư viện là nơi cung cấp nhiều tài liệu học tập khác nhau, bao gồm sách tiếng Anh.

Hãy thử nghe các bản ghi âm và cố gắng bắt chước theo cách phát âm, ngữ điệu và nhịp điệu của người nói. Và cách tốt nhất là bạn nên tạm dừng và lặp lại từng câu để cải thiện cách nói và cách phát âm của mình sao cho chính xác và giống nhất.

Ví dụ: Nếu bạn có thể truy cập sách tiếng Anh, hãy chọn thể loại mà bạn yêu thích. Hãy lắng nghe người kể chuyện và chú ý cách họ nói hay thể hiện cảm xúc trong bài đọc.

Thực Hành Đặt Và Uốn Lưỡi

Để xử lý những cụm từ khó phát âm không phải là dễ. Bạn sẽ cần cố gắng luyện tập cách đặt và uốn lưỡi để cải thiện khả năng phát âm của bạn sao cho chính xác. Khi mới bắt đầu, hãy nói một cách chậm rãi và tập trung vào việc phát âm rõ ràng từng âm tiết. 

Ví dụ: Bạn có thể thử nói lặp đi lặp lại câu nói sau “She sells seashells by the seashore”. Sau đó, tăng dần tốc độ đọc của bạn mà vẫn duy trì được sự rõ ràng.

Duy Trì Sự Ổn Định Khi Nói

Duy trì tốc độ ổn định trong khi nói là điều cần thiết để phát âm trôi chảy. Bạn nên chú ý tránh phát âm quá nhanh hoặc quá chậm. Vì cả 2 điều này đều có thể ảnh hưởng đến mức độ đọc trong lời nói của bạn. Hãy thử lắng nghe cách người bản xứ trò chuyện trong một cuộc hội thoại  và chú ý đến tốc độ nói của họ nhé!

Ví dụ, hãy tập đọc to các đoạn văn hoặc bài báo một cách đều đặn. Ghi âm và nghe lại để xác định những phần bạn cần điều chỉnh tốc độ để phát âm lưu loát và tốt hơn.

Giảm Các Từ Đệm Không Cần Thiết

Những từ đệm như “um”, “uh” và “you know” có thể làm gián đoạn sự mạch lạc trong bài nói. Từ đó làm giảm điểm của bạn trong bài thi PTE. Hãy sử dụng những từ đệm này một cách khéo léo và tốt nhất là nên giảm thiểu chúng nhé!

Một trường hợp điển hình thay vì nói “Um, I think the answer is, uh, option B” hãy thực hành nói, “I believe the answer is option B”. Điều này có thể giúp bạn truyền đạt câu trả lời một cách tự tin và trôi chảy hơn.

Làm Bài Mock Test PTE

Thường xuyên luyện tập, thực hành với các bài Mock Test PTE sẽ giúp bạn làm quen với hình thức và thời gian thi. Các bài kiểm tra mô phỏng cho phép bạn xác định các yếu tố cần cải thiện để điểm cao là gì và điều chỉnh cách làm bài thi của mình cho đến khi phù hợp để đạt được mục tiêu điểm mong muốn.

Việc sắp xếp thời gian trong khi luyện tập đảm bảo cho bạn hoàn thành bài thi trong giới hạn thời gian quy định. Sau đó, hãy xem lại câu trả lời của bạn và xác định mọi vấn đề về phát âm hoặc độ trôi chảy cần cải thiện nhé!

Nâng Cao Cao Độ Khi Nói

Việc nâng cao độ khi nói những từ tương phản có thể giúp bạn nhấn mạnh và làm rõ ý trong lời nói của bạn. Ngoài lợi ích có thể cải thiện kỹ năng giao tiếp và phát âm tổng thể của bạn thì nó còn giúp bạn truyền tải thông điệp một cách hấp dẫn hơn. Ngoài ra, người nghe cũng có thể hiểu được mối liên hệ giữa lời nói và ý tưởng được thể hiện qua cao độ giọng nói của bạn.

Cụ thể hơn, bạn có thể nâng độ cao của mình ở từ đầu tiên và sau đó hạ thấp âm lượng ở từ thứ hai để làm nổi bật sự khác biệt của chúng. 

Ví dụ:

  • “He is TALL, but she is SHORT.”
  • “The weather is HOT, not COLD.”

Suy Nghĩ Mọi Thứ Bằng Tiếng Anh

Hãy cố gắng phát triển và duy trì thói quen suy nghĩ hay tư duy mọi thứ bằng tiếng Anh. Đây là điều cần thiết để cải thiện khả năng phát âm và sự trôi chảy. Thay vì dịch suy nghĩ từ ngôn ngữ bằng tiếng Việt sang tiếng Anh, hãy thử suy nghĩ trực tiếp bằng tiếng Anh luôn nhé.

Việc này giảm thiểu tối đa việc dịch từ mới và thay vào đó hãy sử dụng tiếng Anh trong các tình huống thực tế. Suy nghĩ bằng tiếng Anh sẽ tiết kiệm thời gian trong kỳ thi PTE và cải thiện kỹ năng ngôn ngữ vì bạn nói ra các từ nhanh hơn và tự nhiên hơn.

Kết Luận

Tóm lại, bài viết này hỗ trợ các bạn tips trong việc học cách cải thiện khả năng phát âm có thể giúp bạn hoàn thành bài thi PTE một cách tốt và đạt điểm cao hơn. Để đạt được điều này, bạn hãy trang bị cho mình những tài liệu bằng tiếng Anh, giao lưu nói chuyện với mọi người bằng tiếng Anh và suy nghĩ bằng tiếng Anh càng nhiều càng tốt. Đừng quên luyện tập uốn lưỡi và nói thật chậm ở giai đoạn đầu nữa nhé!

Tốt nhất là bạn nên phát âm từng từ một cách chính xác và nhấn mạnh sự khác biệt trong các từ tương phản. Chúng sẽ nâng cao khả năng giao tiếp của bạn trong kỳ thi. Với sự nỗ lực và luyện tập đều đặn, bạn có thể nâng cao kỹ năng phát âm của mình và thành công trong bài kiểm tra PTE.

Chúc bạn may mắn!

green iguana
Moni PTE Magic

My name is Moni, and I am a seasoned PTE teacher with over 6 years of experience. I have helped thousands of students overcome their struggles and achieve their desired scores. My passion for teaching and dedication to my student’s success drives me to continually improve my teaching methods and provide the best possible support. Join me on this journey toward PTE success!


More from PTE Magic

Các Mẹo Làm Bài PTE Reading Multiple Choice Single Answer

Các Mẹo Làm Bài PTE Reading Multiple Choice Single Answer

Những ai muốn vào các trường đại học hoặc định cư tại nước ngoài sẽ phải tham gia kỳ thi PTE. Hiện nay, khoảng hơn 3000 học viện, trường đại học và các tổ chức chuyên nghiệp dùng PTE để đánh giá năng lực tiếng Anh của học sinh. Bài thi gồm 3 phần – […]

Bài Thi PTE Reorder Paragraphs: Các Mẹo Để Đạt Điểm Cao

Bài Thi PTE Reorder Paragraphs: Các Mẹo Để Đạt Điểm Cao

Reorder Paragraphs là một dạng câu hỏi làm khó nhiều thí sinh trong bài thi PTE Reading. Thông thường, thí sinh sẽ không thể đạt được điểm cao hoặc thậm chí bỏ qua phần thi này nếu thời gian quá eo hẹp. Dạng bài này yêu cầu kỹ năng đọc và quản lý thời gian […]

Mẹo Làm Bài Thi PTE Reading Multiple Choice Multiple Answer

Mẹo Làm Bài Thi PTE Reading Multiple Choice Multiple Answer

Trái ngược với suy nghĩ của nhiều người, PTE Multiple Choice Multiple Answer (Câu hỏi trắc nghiệm có nhiều đáp án) thường khó hơn so với dạng single-answer (chỉ có 1 đáp án đúng), vì hầu hết thí sinh gặp khó khăn khi áp dụng phương pháp loại trừ hoặc các kỹ năng tương tự […]

PTE Reading Fill In The Blanks: Tổng Quan Bài Thi

PTE Reading Fill In The Blanks: Tổng Quan Bài Thi

Dạng bài gap-filling (điền vào chỗ trống) là một trong các nội dung chính của bài thi PTE Reading. Nó sẽ đánh giá vốn từ vựng và khả năng xác định lập luận trong một văn bản cho trước. Quản trị thời gian cũng là chìa khoá để dẫn tới thành công. Bạn sẽ không […]

Bài Thi PTE Academic: Cấu Trúc, Cách Thi & Update Mới Nhất

Bài Thi PTE Academic: Cấu Trúc, Cách Thi & Update Mới Nhất

Nếu bạn đang tìm kiếm một bài kiểm tra trình độ tiếng Anh quốc tế, đừng nên bỏ qua bài thi PTE. Mặc dù PTE chưa phổ biến rộng rãi như IELTS hay TOEFL, nhưng bài thi tiếng Anh này sẽ là một lựa chọn tiết kiệm hơn rất nhiều. Bài viết này của PTE […]

PTE Reading: Cấu Trúc, Tips Luyện Tập & Câu Hỏi Thi Thử

PTE Reading: Cấu Trúc, Tips Luyện Tập & Câu Hỏi Thi Thử

Phần Đọc (Reading) trong bài thi PTE được đánh giá là ít thách thức hơn so với bài thi Viết và Nói vì nó không yêu cầu sự sáng tạo hay tư duy nhanh nhạy. Tuy nhiên, thí sinh vẫn vừa phải làm bài, vừa cần quản trị thời gian một cách hiệu quả. Đó […]